วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เฉลิม'ซัด'กปปส.' จับมือองค์กรอิสระล้มรัฐ

“เฉลิม” ซัด กปปส.จับมือองค์กรอิสระล้มรัฐบาล จ่อระดม ตร.จากต่างจังหวัด ตั้งด่านเข้มแข็ง สกรีนม็อบเข้า-ออกพื้นที่ชุมนุม อ้าง งง ป.ป.ช.ตั้งแท่นสอบนายกฯ ไม่ปรามแดง...

วันที่ 19 มี.ค. 57 ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) กล่าวถึงการชุมนุมของกลุ่ม กปปส.ว่า กปปส.เป็นองค์กรเถื่อน การชุมนุมเข้าข่ายล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ฝ่าฝืนกฎหมาย และเป็นกลุ่มบุคคลที่ขัดขวางการเลือกตั้ง เป็นเรื่องเลวร้ายที่สุด

ปรากฏว่า องค์กรอิสระต่างๆ กลับแสดงท่าทียกย่อง จะไปเจรจากับ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ทั้งที่เป็นผู้ต้องหากบฏ เรื่องนี้ไม่จบ เพราะพวกนี้รู้กันจะล้มรัฐบาลให้ได้ เปรียบเหมือนต่อยมวย นายสุเทพกับพรรคประชาธิปัตย์ต่อยมวยไทย รัฐบาลต่อยมวยสากล องค์กรอิสระต่างๆ ยังเอากุญแจมือมาใส่อีก แล้วบ้านเมืองจะไปได้อย่างไร ขัดสายตาคนดู

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า หลังคณะรัฐมนตรี (ครม.) มอบหมายให้ตนเป็น ผอ.ศอ.รส. จากนี้ต่อไปจะเพิ่มกำลังตำรวจจากต่างจังหวัด ตั้งด่านตรวจเข้มแข็ง ทั้งก่อนเข้า–ออก สถานที่ชุมนุมเพื่อป้องกันการนำพาอาวุธเข้าไป แต่จะเว้นระยะห่างออกมาพอสมควร ยืนยันว่าไม่สลายการชุมนุม แต่หากพบสิ่งผิดกฎหมายจะดำเนินคดี หลังจากนี้จะเรียบเรียงหมายจับและคดีอาญาทั่วไป ตนจะตั้งทีมนำนายตำรวจมือดีจากต่างจังหวัดมาดำเนินการจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ

พร้อมกันนี้ ร.ต.อ.เฉลิม ยังกล่าวถึงกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตั้งองค์คณะไต่สวน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ข้อหาละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เนื่องจากไม่สั่งยับยั้งและสอบสวนข้อเท็จจริง กรณี นายจารุพงษ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ ปราศรัยยุยงให้เกิดความรุนแรงที่ จ.นครราชสีมา ว่า ตนตกใจว่าเป็นไปได้เชียวหรือ

"นปช.ชุมนุมที่นครราชสีมา นายกฯ เกี่ยวอะไรด้วย เพราะเป็นลูกพรรค แต่นายจารุพงษ์เป็นหัวหน้าพรรค ลูกพรรคจะไปสั่งหัวหน้าพรรคได้อย่างไร นปช.ไม่ใช่องค์กรพรรคเพื่อไทย แต่เป็นองค์กรหนึ่งที่รักความเป็นธรรม จะไปเอาผิดนายกฯ ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างไร เพราะไม่ใช่เจ้าพนักงานตามประมวลกฎหมายอาญา จะมีอำนาจไปจับใคร"

ร.ต.อ.เฉลิม ยังกล่าวด้วยว่า ส่วนที่บอกว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่ง รมว.กลาโหม นั้น เรื่องนี้ทางกองทัพบกไปแจ้งความแล้ว ดังนั้น หากเป็นจริง บ้านเมืองไปไม่ได้ ไม่นานจะมีคนรวมตัวกันออกมาขับไล่องค์กรหนึ่งองค์กรใดให้พ้นไปจากสารบบ ประเทศไทยวุ่นวายแน่ จากนี้ต่อไปไม่มีใครยอมใคร.

“เฉลิม” ซัด กปปส.จับมือองค์กรอิสระล้มรัฐบาล จ่อระดม ตร.จากต่างจังหวัด ตั้งด่านเข้มแข็ง สกรีนม็อบเข้า-ออกพื้นที่ชุมนุม อ้าง งง ป.ป.ช.ตั้งแท่นสอบนายกฯ ไม่ปรามแดง... 19 มี.ค. 2557 14:16 19 มี.ค. 2557 19:23 ไทยรัฐ