วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้ประกอบการจี้ กสท.ออกกฎมัสต์แครี่ รองรับHD

ผู้ประกอบการจี้ กสท.ออกกฎมัสต์แครี่ รองรับHD

  • Share:

ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล เร่ง กสท. ออกกฎมัสต์แครี่ เพื่อรองรับการออกอากาศแบบความคมชัดสูง...

นายปรีย์มน ปิ่นสกุล ประธานเจ้าหน้าที่การเงิน บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ช่อง 31 ไฮเดฟิเนชั่น หรือเอชดี และช่อง 25 ความคมชัดปกติ หรือเอสดี เปิดเผยว่า จากการประชุมร่วมระหว่างคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและโทรทัศน์ (กสท.) และผู้ประกอบการทั้ง 17 บริษัท 24 ช่องทีวีดิจิตอล วานนี้ (18 มี.ค.) มีข้อเรียกร้องให้ กสท. เร่งดำเนินการ เรื่องประกาศหลักเกณฑ์การเผยแพร่กิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการเป็นการทั่วไป หรือกฎมัสต์แครี่ บนระบบเคยูแบนด์ เพราะที่ผ่านมากฎดังกล่าวได้รองรับเฉพาะกล่องในระบบสัญญาณดาวเทียมในเวอร์ชั่นเดิม หรือดีวีบี-เอสวัน (DVB-S1) ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่มีใช้อยู่แล้ว แต่ไม่ได้รวมถึง เวอร์ชั่น 2 หรือดีวีบี-เอสทู (DVB-S2) ดังนั้นจึงทำให้การออกอากาศทีวีดิจิตอลดูได้เฉพาะแบบความคมชัดปกติ แม้ว่าจะออกด้วยระบบความคมชัดสูงก็ตาม ส่งผลให้ประชาชนได้รับชมไม่เต็มคุณภาพ

ส่วนเรื่องกฎหมายเกี่ยวกับโฆษณาช่วงทดลองออกอากาศ ประธานเจ้าหน้าที่การเงิน จีเอ็มเอ็ม มองว่า หากคณะอนุกรรมการฯ ของ กสท. ไม่สามารถให้มีโฆษณาได้ ผู้ประกอบการต้องหาทางออกโดยเลือกคอนเทนต์ที่เหมาะสม และราคาไม่แพงจนเกินไปมาออกอากาศ เพื่อให้สามารถอยู่รอดได้ และไม่ขาดทุนในช่วงทดลองออกอากาศ พร้อมระบุการออกใบอนุญาตให้ในวันที่ 25 เมษายนนี้ เหมาะสมกับระยะเวลา

ด้าน นายเอนก เพิ่มวงศ์เสนีย์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในฐานะผู้ประกอบการโทรทัศน์รายเดิมมีความพร้อมออกอากาศแล้ว และยินดีปฏิบัติตามกฎกติกาของ กสทช. แต่ต้องการให้ กสท. มีความชัดเจนในเรื่องกฎมัสต์แครี่ ในการออกอากาศระบบเอชดี ซึ่งอาจจะต้องหารือร่วมกับบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ขณะที่ บริษัทเตรียมกำหนดวันเปิดตัวทั้ง 2 ช่องทีวีดิจิตอลในช่วงต้นเดือนมิถุนายนนี้

ขณะที่ นายรัตนบุรี อดิศัพท์ กรรมการผู้จัดการ สถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ ช่อง 19 ข่าว ยอมรับว่าเรื่องการโฆษณาในช่วงการทดลองออกอากาศ ยังเป็นปัญหาของผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลที่ยังสับสนอยู่ว่ามีได้หรือไม่

พ.อ.นที ศุกลรัตน์ ประธาน กสท. กล่าวว่า กสท. ได้ชี้แจงถึงการเตรียมการออกใบอนุญาตประกอบกิจการโทรทัศน์ในระบบดิจิตอล รวมถึงทำความเข้าใจในการปฏิบัติตามกฎมัสต์แครี่ ไม่ให้มีปัญหาในวันทดลองออกอากาศ ขณะที่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มีความพร้อมในการทดลองออกอากาศ โดยเฉพาะรายเดิมที่ประกอบกิจการโทรทัศน์อยู่แล้ว แต่จะมีแค่รายใหม่บางรายที่ยังดำเนินการล่าช้าอยู่ ส่วนวันออกอากาศจริง ยังอยู่ระหว่างการหารือร่วมกับผู้ประกอบการทุกรายเพื่อหาวันที่เหมาะสม ซึ่งจะนัดประชุมหารือกันอีกครั้งภายในเดือนมิถุนายนนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้