วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ผู้ประกอบการจี้ กสท.ออกกฎมัสต์แครี่ รองรับHD

ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล เร่ง กสท. ออกกฎมัสต์แครี่ เพื่อรองรับการออกอากาศแบบความคมชัดสูง...

นายปรีย์มน ปิ่นสกุล ประธานเจ้าหน้าที่การเงิน บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ช่อง 31 ไฮเดฟิเนชั่น หรือเอชดี และช่อง 25 ความคมชัดปกติ หรือเอสดี เปิดเผยว่า จากการประชุมร่วมระหว่างคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและโทรทัศน์ (กสท.) และผู้ประกอบการทั้ง 17 บริษัท 24 ช่องทีวีดิจิตอล วานนี้ (18 มี.ค.) มีข้อเรียกร้องให้ กสท. เร่งดำเนินการ เรื่องประกาศหลักเกณฑ์การเผยแพร่กิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการเป็นการทั่วไป หรือกฎมัสต์แครี่ บนระบบเคยูแบนด์ เพราะที่ผ่านมากฎดังกล่าวได้รองรับเฉพาะกล่องในระบบสัญญาณดาวเทียมในเวอร์ชั่นเดิม หรือดีวีบี-เอสวัน (DVB-S1) ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่มีใช้อยู่แล้ว แต่ไม่ได้รวมถึง เวอร์ชั่น 2 หรือดีวีบี-เอสทู (DVB-S2) ดังนั้นจึงทำให้การออกอากาศทีวีดิจิตอลดูได้เฉพาะแบบความคมชัดปกติ แม้ว่าจะออกด้วยระบบความคมชัดสูงก็ตาม ส่งผลให้ประชาชนได้รับชมไม่เต็มคุณภาพ

ส่วนเรื่องกฎหมายเกี่ยวกับโฆษณาช่วงทดลองออกอากาศ ประธานเจ้าหน้าที่การเงิน จีเอ็มเอ็ม มองว่า หากคณะอนุกรรมการฯ ของ กสท. ไม่สามารถให้มีโฆษณาได้ ผู้ประกอบการต้องหาทางออกโดยเลือกคอนเทนต์ที่เหมาะสม และราคาไม่แพงจนเกินไปมาออกอากาศ เพื่อให้สามารถอยู่รอดได้ และไม่ขาดทุนในช่วงทดลองออกอากาศ พร้อมระบุการออกใบอนุญาตให้ในวันที่ 25 เมษายนนี้ เหมาะสมกับระยะเวลา

ด้าน นายเอนก เพิ่มวงศ์เสนีย์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในฐานะผู้ประกอบการโทรทัศน์รายเดิมมีความพร้อมออกอากาศแล้ว และยินดีปฏิบัติตามกฎกติกาของ กสทช. แต่ต้องการให้ กสท. มีความชัดเจนในเรื่องกฎมัสต์แครี่ ในการออกอากาศระบบเอชดี ซึ่งอาจจะต้องหารือร่วมกับบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ขณะที่ บริษัทเตรียมกำหนดวันเปิดตัวทั้ง 2 ช่องทีวีดิจิตอลในช่วงต้นเดือนมิถุนายนนี้

ขณะที่ นายรัตนบุรี อดิศัพท์ กรรมการผู้จัดการ สถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ ช่อง 19 ข่าว ยอมรับว่าเรื่องการโฆษณาในช่วงการทดลองออกอากาศ ยังเป็นปัญหาของผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลที่ยังสับสนอยู่ว่ามีได้หรือไม่

พ.อ.นที ศุกลรัตน์ ประธาน กสท. กล่าวว่า กสท. ได้ชี้แจงถึงการเตรียมการออกใบอนุญาตประกอบกิจการโทรทัศน์ในระบบดิจิตอล รวมถึงทำความเข้าใจในการปฏิบัติตามกฎมัสต์แครี่ ไม่ให้มีปัญหาในวันทดลองออกอากาศ ขณะที่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มีความพร้อมในการทดลองออกอากาศ โดยเฉพาะรายเดิมที่ประกอบกิจการโทรทัศน์อยู่แล้ว แต่จะมีแค่รายใหม่บางรายที่ยังดำเนินการล่าช้าอยู่ ส่วนวันออกอากาศจริง ยังอยู่ระหว่างการหารือร่วมกับผู้ประกอบการทุกรายเพื่อหาวันที่เหมาะสม ซึ่งจะนัดประชุมหารือกันอีกครั้งภายในเดือนมิถุนายนนี้.

ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล เร่ง กสท. ออกกฎมัสต์แครี่ เพื่อรองรับการออกอากาศแบบความคมชัดสูง... 19 มี.ค. 2557 14:06 19 มี.ค. 2557 14:34 ไทยรัฐ