วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองทัพคง 176 จุดตรวจ รับพ.ร.บ.มั่นคง

ผบ.ทบ.สั่งติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด พร้อมปฏิบัติหาก ศอ.รส.มีคำสั่งปรับลดจุดตรวจความมั่นคง ชี้ เบื้องต้นยังคง กำลังทหาร 56 กองร้อย ตั้ง 176 จุด ดูแลการชุมนุม

เมื่อวันที่ 19 มี.ค. พล.ต.วราห์ บุญญะสิทธิ์ ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (พล.1 รอ.) ในฐานะผู้บัญชาการกำลังทหาร กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลจะมีการปรับลดจุดตรวจความมั่นคง ภายหลังจากที่มีการประกาศยกเลิกพระราชกำหนดบริหารราชการฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) และมาใช้พระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (พ.ร.บ.ความมั่นคง) ว่า เบื้องต้นทหารยังคงปฏิบัติหน้าที่และตั้งจุดตรวจความมั่นคงเหมือนเดิม ไม่ได้ปรับลดหรือเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด ยังคงมีจุดตรวจ 176 จุด แต่มีการปรับรูปแบบให้มีความกระชับ รัดกุม เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป

พล.ต.วราห์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ทางศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) กำลังพิจารณาปรับลดจุดตรวจความมั่นคงทหาร คงต้องรอให้ได้ข้อสรุปจาก ศอ.รส.ที่ชัดเจนเสียก่อน โดยในส่วนของความมั่นคงก็ต้องไปประชุมหารือกัน อย่างไรก็ตาม ในส่วนของทหารเราไม่มีปัญหาและพร้อมจะดำเนินการตาม ศอ.รส.

ด้าน พ.อ.บรรพต พูลเพียร โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในแห่งราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กล่าวว่า ทหารยังคงกำลังในการดูแลสถานการณ์การชุมนุมต่อไป แต่อาจจะปรับเปลี่ยนการทำงานต่างๆ ขึ้นอยู่กับผู้เกี่ยวข้องจะพิจารณา ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ในฐานะ รอง ผอ.กอ.รมน. ฝากให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยกรอบการทำงานของ กอ.รมน. ที่เกี่ยวข้องกับการใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง เป็นไปตามขั้นตอนที่ต้องเห็นชอบโครงสร้างและหลักการตามแผนปฏิบัติต่างๆ ขณะที่การใช้กำลังทหารยังอยู่ในฐานะผู้ช่วยเจ้าพนักงานสนับสนุนการทำงานของ เจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยใช้กำลังทหารรวม 56 กองร้อย แบ่งเป็น กองทัพบก 47 กองร้อย กองทัพเรือ 7 กองร้อย พร้อมสารวัตรทหาร กองทัพอากาศ 2 กองร้อย พร้อมสารวัตรทหาร

ผบ.ทบ.สั่งติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด พร้อมปฏิบัติหาก ศอ.รส.มีคำสั่งปรับลดจุดตรวจความมั่นคง ชี้ เบื้องต้นยังคง กำลังทหาร 56 กองร้อย ตั้ง 176 จุด ดูแลการชุมนุม 19 มี.ค. 2557 13:52 19 มี.ค. 2557 14:59 ไทยรัฐ