วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


สกู๊ปออนไลน์ : จี้ วินาศกรรม สยองกลางอากาศ! รวม 7 ภาพยนตร์ระทึกขวัญบนเครื่องบิน!

บางที 'ภาพยนตร์ก็สร้างขึ้นมาจากความจริง' หรือ 'บางทีเรื่องจริงก็ระทึกขวัญยากจะคาดเดายิ่งกว่าภาพนตร์' กำลังไขรหัสกันอย่างมากมาย กรณีการหายไปนานกว่าสัปดาห์ของเครื่องบิน 'มาเลเซียแอร์ไลน์ส MH 370' ซึ่งไม่ว่าจะยังไงการหายไปครั้งนี้ก็เป็นอีกหน้าของประวัติศาสตร์จะต้องบันทึกเอาไว้ ไม่ว่าผลลัพธ์จะออกมาในรูปแบบไหน?

ไทยรัฐรวบรวมเรื่องราวสุดระทึกในโลกภาพยนตร์มาให้ชมกันเป็นเรื่องราวที่มีความเหมือนหรือคล้ายกับเรื่องจริงที่เกิดขึ้นปัจจุบันนั้น

อย่าลืมว่า 'ภาพยนตร์สุดระทึกขวัญก็สร้างมาจากความเป็นจริง' หรือ 'บางทีเรื่องจริงก็ระทึกขวัญยากจะคาดเดายิ่งกว่าภาพยนตร์' ? หรือคุณว่าไม่จริง!


หนังเรื่อง Non-Stop เที่ยวบินระทึก
(2014)

หนังเรื่องนี้เล่าเรื่องของ บิลล์ มาร์ค เจ้าหน้าที่ทางอากาศ หรือ แอร์มาร์แชล ที่ต้องกระโจนสู่การต่อสู้อย่างดุเดือดเหนือเวหา กว่า 40,000 ฟุต ระหว่างเปลี่ยนเครื่องจากนิวยอร์ก ไปลอนดอน มาร์คได้รับข้อความข่มขู่ ให้ทางสายการบิน โอนเงินจำนวน 150 ล้านดอลลาร์ เข้าบัญชีของมัน ไม่อย่างนั้นผู้ก่อการร้ายขู่จะฆ่าผู้โดยสารบนเครื่องทุกๆ 20 นาที บิลล์จึงต้องออกโรงสืบสวนให้ได้ว่าใครกันแน่ที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้ พร้อมกับ ปกป้องทุกคน ให้ปลอดภัย

ด้วยแรงขับดันลึกๆ ของมาร์คผลักดันให้เขาแสดงความกล้าหาญออกมา เขาจึงกลายเป็นผู้ที่ได้รับมอบหมายพิเศษให้มาดูงานบนออฟฟิศลอยฟ้า

ซึ่งวันนี้มีการเดิมพันที่ค่อนข้างเสี่ยงเมื่อการเปลี่ยนเที่ยวบินธรรมดา กลายเป็นวันที่เปลี่ยนโลกทั้งใบของมาร์ค ผู้คนในเครื่องบินที่รายล้อมมีเพียงไม่กี่คนที่เขาเชื่อว่าไว้ใจได้ นั่นรวมทั้งผู้โดยสารที่ติดตามเขา เจน ซัมเมอร์

มาร์คต้องใช้ไหวพริบเพื่อตามหาฆาตกรบนเครื่องบิน มันเหมือนกับการเล่นเกมแมวจับหนู ท่ามกลางผู้โดยสารนับร้อยที่ชีวิตแขวนอยู่บนเส้นด้าย


หนังเรื่อง Air Force One ผ่านาทีวิกฤติกู้โลก
(1997)

เรื่องนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ก่อการร้ายบุกยึดเครื่องบินประจำตำแหน่งของผู้นำสหรัฐฯ พร้อมกับเรียกร้องให้ปล่อยตัวทรราช ที่สร้างความปั่นป่วนวุ่นวายให้กับรัสเซีย

ประธานาธิบดีรัสเซีย เพทรอฟ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เจมส์ มาร์แชล ได้กล่าวในมอสโกว่าสหรัฐฯ จะไม่ต่อรองกับผู้ก่อการร้าย หลังจากที่กองกำลังพิเศษรัสเซียและอเมริกันเข้าจับกุมผู้เผด็จการแห่งคาซัคสถาน นายพลอิวาน ราเดค หลังจากนั้นปธน.จะกลับสู่กรุงวอชิงตัน ดีซี โดยโดยสาร Air Force One อากาศยานหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ อย่างไรก็ตามได้กลุ่มรัสเซียหัวรุนแรง 6 คนอ้างตัวเป็นนักข่าวและแทรกซึมเข้าไปในเครื่องบิน

ไส้ศึกหนึ่งในสายลับของปธน. ได้ร่วมงานกับผู้ก่อการร้ายและฆ่าสายลับสามคนบนเครื่อง หัวหน้าผู้ก่อการร้าย อิกอร์ กอร์ซูนอฟ และลูกน้องได้กราดยิงคนในเครื่องบิน ได้จับภรรยาและลูกสาวของปธน. และเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ไว้เป็นตัวประกัน ส่วนผู้โดยสารที่เหลือถูกฆ่าในขณะมีการยิงกันบนเครื่อง ส่วนปธน. ถูกพาไปยังยานลี้ภัยใต้ท้องเครื่องบิน นักบินได้ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือจากฐานทัพอากาศในเยอรมนีและให้มีการลงจอดฉุกเฉิน ผู้ก่อการร้ายจึงฆ่านักบินและบังคับเครื่องบินเอง และนำเครื่องบินขึ้นฟ้าอีกครั้ง


หนังเรื่อง United 93 ดิ่งนรก 11 กันยา (2006)

United 93 คือเครื่องบินของสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 93 บินจากนิวเจอร์ซีย์ ไปยังซานฟรานซิสโก- -เป็นเครื่องบิน 1 ใน 4 ลำ ที่ถูกกลุ่มอัลเคดาจี้กลางอากาศจนเกิดโศกนาฏกรรมในเหตุการณ์ 9/11 (11 กันยายน 2001) โดย 2 ลำ พุ่งชนตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ อีก 1 ลำ พุ่งชนกระทรวงกลาโหม (เพนตากอน)

ส่วน United 93 ตกลงกลางทุ่งในเพนซิลเวเนีย-สาเหตุมาจากการปะทะต่อสู้บนเครื่อ
งบินระหว่างกลุ่มก่อการร้ายกับผู้โดยสาร และลูกเรือบนเครื่องบิน ทำให้เป้าหมายเดิมที่สันนิษฐานกันว่า United 93 จะเป็นลำที่ถูกจี้ให้พุ่งชนทำเนียบขาวพลาดเป้า

 


หนังเรื่อง Executive Decision
ยุทธการดับฟ้า (1996)

หนังเริ่มเล่าเรื่องเริ่มต้นด้วย แก๊สพิษ DZ-5 ที่มีอานุภาพร้ายแรงในการคร่าชีวิตคน สารละลายเพียง 1 หยด สามารถทำให้คนตายได้หลายร้อยคน ถูกจารกรรมโดยผู้ก่อการร้าย ระหว่างการขนส่งแก๊สพิษนี้ข้ามประเทศ ทางรัฐบาลสหรัฐฯพยายามอย่างเต็มที่ที่จะค้นหาและนำแก๊สพิษนี้กลับคืนมาให้ได้แต่ไม่สำเร็จ

ต่อมาทางรัฐบาลสหรัฐฯได้รับการติดต่อจากเครื่องบินโบอิ้ง 747 ของสายการบิน Oceanic ว่า เครื่องบินลำนี้ถูกยึดโดยผู้ก่อการร้ายและในเครื่องบินลำนี้ มีแก๊สพิษ DZ-5 ที่สูญหายไป บรรทุกอยู่เต็มลำ เป้าหมายคือ บินเข้าเขตน่านฟ้าสหรัฐฯ และระเบิดเครื่องบินเพื่อให้แก๊สพิษดังกล่าวฟุ้งกระจายทั่วน่านฟ้าสหรัฐฯ หากสหรัฐไม่ยอมปล่อยตัว ผู้นำของกลุ่มผู่ก่อการร้ายที่ถูกจับตัวไป

ทีมกู้เครื่องบินเฉพาะกิจถูกส่ง
ขึ้นไปปฏิบัติงานทันที โดยมีเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง เพราะถ้าหากปฏิบัติการนี้ไม่สำเร็จ สหรัฐ
จะทำการยิงเครื่องบินลำนี้ให้ตกทันทีก่อนที่จะเข้าน่านฟ้าสหรัฐ ปฏิบัติการครั้งนี้นำโดยผู้การเทรวิส เพื่อยึดเครื่องบินลำดังกล่าวให้ได้ก่อนที่จะบินเข้าน่านฟ้าสหรัฐ แต่ปัญหาอยู่ที่ว่า พวกเขาต้องสูญเสียผู้การเทรวิส ผู้นำปฏิบัติการครั้งนี้ไป ในระหว่างที่ลักลอบขึ้นไปบนเครื่องบิน ลูกทีมเฉพาะกิจจะสามารถยึดเครื่องบินได้ทันตามเวลาที่กำหนดหรือไม่ และพวกเขาจะทำอย่างไรกับระเบิดที่บรรจุแก๊สพิษ DZ-5 ที่บรรจุอยู่บนเครื่องบินเต็มลำ


หนังเรื่อง Flightplan เที่ยวบินมฤตยูท้านรก  (2005)


หนังสุดระทึกขวัญบนเครื่องบินเล่าเรื่องของ ไคล์ แพรท (โจดี้ ฟอสเตอร์) ผู้ที่ขึ้นเครื่องด้วยอาการจมทุกข์ จากการสูญเสียสามีหมาดๆ เป็นผู้หญิงที่เสียสติไปด้วยความเศร้าโศก หรือว่าเธอเป็นคุณแม่ผู้มุ่งมั่น ผู้ที่ลูกสาวเธอกำลังตกอยู่ในอันตรายใหญ่หลวง ที่กำลังคุกคามเครื่องบินลำนี้กันแน่ สิ่งที่ช่วยเสริมสร้างปริศนาที่ลึกลับนี้ คือความจริงที่ว่า ชื่อลูกสาวของไคล์ ไม่ได้ปรากฏอยู่ในรายชื่อผู้โดยสาร เครื่องบินลำนี้ด้วยซ้ำ ซ้ำร้าย ไม่มีแอร์โฮสเตสคนไหน (เอริก้า คริสเตนเซน, เคท บีแฮน) จำได้เลยว่า เคยเห็นเด็กบนเครื่องบิน แม้ว่า กัปตันริช (ฌอง บีน) และ พลอากาศโท จีน คาร์สัน (ปีเตอร์ ซาร์สการ์ด) ไม่อยากจะตั้งข้อสงสัย กับคำอ้างของไคล์ที่ยืนยันว่า ลูกสาวของเธอหายตัวไปจริงๆ หลักฐานทุกอย่างกลับบ่งชี้ว่า ลูกสาวตัวน้อยของไคล์ ..ไม่เคยอยู่บนเครื่อง!

อะไรคือความจริงเบื้องหลังภัยพิบัติครั้งนี้ของ ไคล์ แพรท? ใครบนเครื่องบินที่เธอเชื่อได้? และไคล์จะยอมทำขนาดไหน เพื่อไขปริศนาที่สะเทือนใจ เมื่อความหวาดระแวง และความสงสัยในหมู่ผู้โดยสารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไคล์ก็ต้องเผชิญหน้ากับความกลัว ที่สั่นคลอนจิตใจที่สุด เท่าที่แม่คนหนึ่งจะเผชิญ นั่นคือการสูญเสียลูกสาวของเธอ และการที่ความเป็นจริงของเธอต้องถูกตั้งคำถาม และติดอยู่ในสถานการณ์ ที่ซึ่งดูเหมือนจะไม่มีใครสามารถช่วยเธอได้ เมื่อเธอถูกบีบจนถึงทางตัน และต้องสู้เพื่อรักษาสติตัวเองให้คงความปกติไว้ให้ได้ ไคล์ก็พบว่า ตัวเองยอมทำในสิ่งที่ไม่คาดฝันได้ เพื่อรักษาชีวิตของลูกสาวเธอ


หนังเรื่อง Con Air ปฏิบัติการแหกนรกยึดฟ้า (1997)

ในเวลานั้น Con Air เป็นหนังผลงานการกำกับชิ้นแรกของเขาภายใต้การดูแลของผู้อำนวยการสร้างหนังมือทองอย่าง Jerry Bruckheimer ถึงแม้ผู้กำกับจะมือใหม่ถอดด้ามแค่เห็นชื่อของผู้อำนวยการสร้างหนังที่มากประสบการณ์ในการทำหนังแนวแอ็กชั่นคอหนังส่วนใหญ่ต่างจับจ้องตั้งความหวังไว้ลึกๆ ว่าหนังต้องสนุกตื่นเต้นได้ลุ้นระทึกบีบหัวใจตั้งแต่ต้นจนจบซึ่ง Con Air ทำออกมาได้ดีตามคาด

หนังบอกเล่าเรื่องราวของ คาเมรอน โพ (Nicolas Cage) นายทหารคนหนึ่งเดินทางกลับบ้านเ
พื่อกลับไปหาภรรยาแต่ก็เกิดเหตุไม่คาดฝัน เมื่อมีพวกนักเลงมาหาเรื่องจนคาเมรอนต้องพลั้งมือฆ่าพวกมันตายศาลเลยตัดสินให้เขานั้นจำคุกทันที เมื่อเวลาผ่านล่วงเลยมาหลายปี คาเมรอนพ้นโทษได้รับการปล่อยตัวเตรียมได้รับอิสรภาพ แต่เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัดเขาต้องโดยสารไปกับเครื่องบินขนนักโทษ และก็มีนักโทษจอมวายร้ายอย่างไซรัส กริสซั่ม (John Malkovich) และพรรคพวกจอมโฉดได้วางแผนเตรียมยึดเครื่องบินเพื่อพาตัวเองกับพวกหนีไปจากประเทศสหรัฐอเมริกา

 


หนังเรื่อง Airport'77

ด้วยสภาพอากาศย่ำแย่ทำให้เครื่องบินโบอิ้ง 747 ที่ถูกจี้โดยสลัดอากาศ ตกลงบริเวณสามเหลี่ยมเบอร์มิวดา ผู้โดยสารหลายชีวิตจึงต้องกระเสือกกระสนเอาตัวรอดจากเครื่องบินที่จมอยู่ใต้น้ำกว่า 1,000 ฟิต

นอกจากนี้ Airport ยังการทำเป็นซีรีส์ฝรั่งที่เล่าเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนเครื่องบิน รวมทั้งหมด 4 ตอน สนุกตื่นเต้น ห้ามพลาด Airport Terminal Pack

ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวสุดระทึกที่มีทั้งสร้างจากเรื่องจริงและเรื่องแต่งบนเครื่องที่ทับซ้อนกันระหว่างความจริงกับโลกของภาพยนตร์.

ข้อมูลจาก สุภาพ หริมเทพาธิป และ วาริน นิลศิริสุข

ไทยรัฐรวบรวมเรื่องราวสุดระทึกในโลกภาพยนตร์มาให้ชมกันเป็นเรื่องราวที่มีความเหมือนหรือคล้ายกับเรื่องจริงที่เกิดขึ้นปัจจุบันนั้น อย่าลืมว่า 'ภาพยนตร์สุดระทึกขวัญก็สร้างมาจากความเป็นจริง' หรือ 'บางทีเรื่องจริงก็ระทึกขวัญยากจะคาดเดายิ่งกว่าภาพยนตร์'? 19 มี.ค. 2557 12:59 19 มี.ค. 2557 16:14 ไทยรัฐ