วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดโซนนิ่งเช็กสุขภาพประชาชนใกล้ 'ไฟไหม้บ่อขยะ'

สธ.จัดโซนนิ่งดูแลสุขภาพประชาชนจากมลพิษฝุ่นควันจากไฟไหม้บ่อขยะ เน้นเฝ้าระวังใน 3 กลุ่ม ก่อนตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้ง แนะกลุ่มเสี่ยง หญิงตั้งครรภ์ เด็กแรกเกิด ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ ควรย้ายไปอยู่ในที่ปลอดภัยชั่วคราว...

เมื่อวันที่ 19 มี.ค.57 นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (วธ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมวอร์รูมติดตามสถานการณ์การดำเนินการเฝ้าระวัง ด้านสุขภาพประชาชน จากมลพิษไฟไหม้บ่อขยะที่ สำนักงานสาธารณสุข จ.สมุทรปราการ ร่วมกับนักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญ จากกรมวิชาการ และผู้บริหาร พบว่า สถานการณ์ควันไฟวันนี้ดีขึ้นกว่าเมื่อวาน ควันไฟเริ่มเบาบาง กระทรวงสาธารณสุข ได้วางแผน ดำเนินงาน 3 เรื่องใหญ่ ได้แก่ การจัดบริการทางการแพทย์ การเฝ้าระวังผลกระทบด้านสุขภาพ และการให้ความรู้ประชาชนในการป้องกันสุขภาพจากฝุ่นละอองควันไฟ โดยสำหรับการจัดบริการทางแพทย์ ยังคงหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ ประจำที่ อบต.แพรกษา ตลอด 24 ชั่วโมง และจัดหน่วยแพทย์เพิ่มเติมที่วัดแพรกษา ดูแลประชาชนที่ศูนย์อพยพ ที่ อบต.แพรกษา ซึ่งขณะนี้มีประชาชนเหลืออยู่ประมาณ 20 คน และให้การรักษาพยาบาลในสถานพยาบาลต่างๆ ตลอด 24 ชั่วโมง

"ส่วนมาตรการการเฝ้าระวังโรคได้แบ่งดูแลประชาชนออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มสัมผัสรุนแรง ได้แก่ นักผจญเพลิง นักข่าว วินมอเตอร์ไซค์ ประชาชนอาศัยใกล้จุดเกิดเพลิงไหม้ในรัศมี 200 เมตร โดยจะตรวจเลือด ปัสสาวะ เอกซเรย์ปอด ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ตรวจสมรรถภาพปอดอย่างละเอียดที่โรงพยาบาลสมุทรปราการ 2.กลุ่มเสี่ยงปานกลาง คือประชาชนในรัศมี 201-1,000 เมตร จะตรวจสุขภาพเบื้องต้นตรวจเลือด และปัสสาวะในโรงพยาบาลในพื้นที่  และ 3.กลุ่มเสี่ยงน้อย ในรัศมี 1,000 เมตรขึ้นไป เจ้าหน้าที่จะทำการคัดกรองตามแบบสอบถามที่หน่วยบริการในพื้นที่ จากนั้นจะประมวลผลและติดตามต่อเนื่อง" นายแพทย์ณรงค์ กล่าว

นอกจากนี้ สำหรับการป้องกันเพื่อลดความเสี่ยงสัมผัสมลพิษในอากาศ กระทรวงสาธารณสุขได้แจกหน้ากากอนามัยให้ประชาชนที่สัมผัสฝุ่นควัน หากมีปริมาณหมอกควันเพิ่มขึ้นอีก ขอแนะนำให้ประชาชน 4 กลุ่มต่อไปนี้ ให้ย้ายออกนอกพื้นที่ที่ปลอดภัยเป็นการชั่วคราว ได้แก่ 1.หญิงตั้งครรภ์ เพื่อป้องกันอันตรายต่อเด็กในครรภ์ 2.เด็กแรกเกิด เนื่องจากระบบทางเดินทางหายใจยังไม่สมบูรณ์  3.ผู้สูงอายุ เพราะส่วนใหญ่จะมีโรคประจำตัว และ 4.ผู้ป่วยโรคหอบหืด จะไวต่อการรับสารพิษ และอาการจะรุนแรงกว่าคนทั่วไป ขอให้ย้ายไปอยู่ในที่ปลอดภัยชั่วคราว อย่างไรก็ตาม ประชาชนทั่วไปควรงดทำกิจกรรมกลางแจ้งนอกบ้าน ในรอบ 3 วันหลังเหตุไฟไหม้ขยะ พบผู้ป่วย 15 ราย ส่วนใหญ่แสบตา ตาแดง แสบจมูก ยังไม่พบรายใดอาการรุนแรง.

สธ.จัดโซนนิ่งดูแลสุขภาพประชาชนจากมลพิษฝุ่นควันจากไฟไหม้บ่อขยะ เน้นเฝ้าระวังใน 3 กลุ่ม ก่อนตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้ง แนะกลุ่มเสี่ยง หญิงตั้งครรภ์ เด็กแรกเกิด ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ ควรย้ายไปอยู่ในที่ปลอดภัยชั่วคราว... 19 มี.ค. 2557 12:42 19 มี.ค. 2557 13:12 ไทยรัฐ