วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.ซัด พท.ไม่รับอำนาจศาลรธน. ควรหาประเทศอยู่ใหม่

"ชวนนท์" โฆษก ปชป. ซัด พท. แถลงไม่รับอำนาจศาล รธน. ตะเพิดหาประเทศใหม่ หากไม่เคารพกฎหมายไทย ย้ำอย่าบิดเบือน ปชป.ขวางเลือกตั้ง...

วันที่ 19 มี.ค. 57 ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรค ปชป. กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ เริ่มไต่สวนคำชี้แจง กรณีมีผู้ยื่นคำร้องให้วินิจฉัยว่า การเลือกตั้ง 2 ก.พ. 57 ขัดรัฐธรรมนูญและเป็นโมฆะหรือไม่ ว่า การที่พรรคเพื่อไทย (พท.) ออกแถลงการณ์คัดค้านการใช้อำนาจของศาลรัฐธรรมนูญ สะท้อนพฤติกรรมซ้ำๆ เดิมๆ ที่ไม่ยอมรับอำนาจศาล ไม่ยอมรับการตรวจสอบตามระบอบประชาธิปไตย เป็นการทำลายระบบการเมืองและโครงสร้างประชาธิปไตยของไทย

ทั้งที่รู้ดีว่า พฤติกรรมในกระบวนการเลือกตั้งดังกล่าวส่อเป็นโมฆะ จึงออกมาตีปลาหน้าไซ ดักคอศาลรัฐธรรมนูญที่อาจมีคำวินิจฉัย จึงขอให้สังคมไทยร่วมประณามพฤติกรรมของพรรคเพื่อไทย ที่ไม่ยอมรับกติกา พยายามอยู่เหนือกฎหมาย ยึดตามแนวทางของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายใหญ่ ที่ไม่ยอมรับคำตัดสินของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มาจนถึงรัฐบาลน้องสาว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ระบุว่าถูกกฎหมายไล่ล่า กล้าประกาศไม่ยอมรับอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ

นายชวนนท์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังบิดเบือนข้อเท็จจริงที่กล่าวหาว่า พรรคประชาธิปัตย์ขัดขวางการเลือกตั้ง ซึ่งหากเห็นว่ามีการทำความผิดดังกล่าวจริง ก็สามารถดำเนินคดีอาญากับผู้กระทำความผิดได้ตามกฎหมาย แต่ที่ผ่านมาปัญหาเกิดจากพรรคเพื่อไทย คือ การไม่ยอมรับระบบกฎหมายไทย จึงขอเสนอให้คนเหล่านี้ไปหาประเทศใหม่ในการดำรงชีวิต ไม่เช่นนั้นประเทศไทยจะเดินหน้าภายใต้ระบอบประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ได้ต่อ

ทั้งนี้ ถ้ายังมีนักการเมืองมีแนวคิด “ได้เอา เสียไม่จ่าย” อย่างพรรคเพื่อไทย และขอให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยยึดหลักกฎหมายบนผลประโยชน์ชาติ และประชาชนเป็นที่ตั้ง อย่าหวั่นไหวใดๆ กับนักการเมืองที่ขาดจริยธรรม ไร้ความรับผิดชอบต่อประเทศ เพราะรู้ดีว่าถ้าการเลือกตั้งเป็นโมฆะ จะเกิดปัญหากับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และพรรคเพื่อไทย จึงจำเป็นต้องตีปี๊ปว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ถูกต้อง เพื่อเข้าสู่อำนาจต่อไป.

"ชวนนท์" โฆษก ปชป. ซัด พท. แถลงไม่รับอำนาจศาล รธน. ตะเพิดหาประเทศใหม่ หากไม่เคารพกฎหมายไทย ย้ำอย่าบิดเบือน ปชป.ขวางเลือกตั้ง... 19 มี.ค. 2557 11:47 19 มี.ค. 2557 13:58 ไทยรัฐ