วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ททท.เต้นจดลิขสิทธิ์ 'สงกรานต์-ลอยกระทง' ผวาโดนฮุบ

ททท.เตรียมหารือร่วมกับกรมทรัพย์สินทางปัญญา ศึกษาข้อกฎหมาย จดลิขสิทธิ์เทศกาลสงกรานต์-ลอยกระทง ป้องกันประเทศอื่นเลียนแบบ หวั่นมีผลต่อการตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวไทย...

เมื่อวันที่ 19 มี.ค. นางวิไลวรรณ ทวิชศรี รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.ได้เตรียมหารือร่วมกับกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงวัฒนธรรม เพื่อศึกษาถึงข้อกฎหมายการจดลิขสิทธิ์ทางปัญญาการจัดงานกิจกรรมต่างๆ เช่น งานเทศกาลสงกรานต์ และลอยกระทง ป้องกันการนำแนวคิดการจัดงานที่เกี่ยวข้องกับศิลปะวัฒนธรรมไทยไปจัดงานยังประเทศใกล้เคียงในกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในลักษณะเดียวกันกับการจัดงานเซเลเบส สงกรานต์ 2014 ระหว่างวันที่ 12-13 เม.ย. ที่จะถึงนี้

ทั้งนี้ การจัดงานดังกล่าวไม่กระทบต่อภาพรวมการท่องเที่ยวสงกรานต์ในประเทศไทย แต่ในระยะยาวหากมีการจัดงานต่อเนื่องทุกปี อาจส่งผลต่อการตัดสินใจเข้าร่วมกิจกรรมของนักท่องเที่ยวคนไทยและต่างชาติที่จะเดินทางท่องเที่ยวประเทศไทยได้

อย่างไรก็ตาม ททท.ต้องศึกษารายละเอียดว่า การจดลิขสิทธิ์จะสามารถทำได้หรือไม่ เพราะงานเทศกาลสงกรานต์เป็นที่รับรู้กันว่า ประเทศในอาเซียนหลายชาติ เช่น ลาว พม่า ก็จัดงานในลักษณะเดียวกัน แต่เป็นที่รับรู้กันอย่างกว้างขวางกันอยู่แล้วว่า ไทย เป็นประเทศที่มีการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ มาช้านาน.

ททท.เตรียมหารือร่วมกับกรมทรัพย์สินทางปัญญา ศึกษาข้อกฎหมาย จดลิขสิทธิ์เทศกาลสงกรานต์-ลอยกระทง ป้องกันประเทศอื่นเลียนแบบ หวั่นมีผลต่อการตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวไทย... 19 มี.ค. 2557 11:46 19 มี.ค. 2557 12:38 ไทยรัฐ