วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปู'นั่งวีลแชร์ ถกแก้ภัยแล้ง-ปัญหาผลไม้ล้นตลาด

'ปู'นั่งวีลแชร์ ถกแก้ภัยแล้ง-ปัญหาผลไม้ล้นตลาด

  • Share:

"ปู" นั่งวีลแชร์ถกแก้ภัยแล้ง แก้ปัญหาผลไม้ล้นตลาด จ.ปทุมธานี เน้นจัดโซนนิ่งเกษตร ขณะทีม รปภ.นายกฯ กันสื่อมวลชนบันทึกภาพ ระหว่างยิ่งลักษณ์ลงจากรถมาขึ้นวีลแชร์...

วันที่ 19 มี.ค. ที่ศูนย์วิจัยข้าว จ.ปทุมธานี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานประชุมติดตามสถานการณ์สินค้าเกษตร ความก้าวหน้าจัดทำโซนนิ่งเกษตร และสถานการณ์ภัยแล้ง โดยมี นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี นายยุคล ลิ้มแหลมทอง รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและรมช.เกษตรและสหกรณ์ นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยนายกฯ ยังคงใส่เฝือกอ่อนและนั่งรถวีลแชร์ มาปฏิบัติหน้าที่ ขณะที่ทีมรักษาความปลอดภัยนายกฯ ไม่อนุญาตใหัสื่อมวลชนบันทึกภาพ ระหว่างที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ลงจากรถและนั่งรถวีลแชร์


น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวในที่ประชุมว่า เป็นการประชุมติดตามสถานการณ์ภัยแล้ง ถือเป็นปัญหาที่เราสามารถป้องกันได้ แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อลงไปดูในพื้นที่แล้วยังพบว่า บางพื้นที่ยังมีปัญหา โดยเฉพาะพื้นที่ที่อยู่นอกเขตชลประทาน วันนี้จึงต้องมาประชุมติดตามเพื่อดูแลประชาชน และคงต้องพิจารณาต่อในส่วนของพื้นที่โซนนิ่งการเกษตร ว่าจะช่วยแก้ปัญหาได้อย่างไรบ้าง โดยเฉพาะการปลูกพืชเกษตร ให้เหมาะสมกับพื้นที่ ทั้งสภาพภูมิอากาศและภัยแล้ง จะได้แก้ปัญหาได้อย่างถูกต้อง ขณะเดียวกัน เป็นช่วงฤดูร้อนจะต้องติดตามสินค้าเกษตร โดยจะขอให้ทางจังหวัดและกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้รายงานพืชผลเกษตรที่ผลิตใน 2 ฤดูกาล เพื่อมาพูดคุยและแก้ปัญหาสินค้า ก่อนที่จะล้นตลาด ซึ่งที่ผ่านมาหลายจังหวัดสามารถแก้ปัญหาได้ เช่น พืชผัก ผลไม้ ที่มีการปรับฤดูกาล

นอกจากนี้ ได้มีการประสานกับทางจังหวัดในแต่ละภาค ทั้งพาณิชย์จังหวัดและเกษตรจังหวัดอย่างใกล้ชิด ทำให้แก้ปัญหาผลไม้ล้นตลาดได้ ดังนั้น วันนี้จะมีการพูดคุยกันว่าจะแก้ปัญหาอะไรบ้าง และมีสินค้าอะไรที่จะแก้ปัญหาได้อย่างใกล้ชิด.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้