วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แบงก์รับสินเชื่อใหม่น้อยลง หนี้เสียจ่อปรับเพิ่ม

"กสิกรไทย" คาด สัดส่วนเอ็นพีแอลมีโอกาสเพิ่มขึ้นได้อีก ลูกค้าที่ทำธุรกิจเกี่ยวข้องกับชาวนา เจอปัญหาเงินจมกับลูกหนี้ ขณะที่เป้ารายได้วางไว้เท่าเดิม 14%...

นายพัชร สมะลาภา รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้มีลูกค้าที่เข้ามาขอรับความช่วยเหลือด้านสภาพคล่อง เข้ามาแล้ว 3,400 ล้านบาท และการที่พื้นที่ชุมนุมได้ลดขนาดลง ได้ช่วยหนุนอำนาจซื้อของประชาชนเริ่มฟื้นกลับมาเพียง 50% แต่ยังไม่เท่ากับช่วงก่อนการชุมนุม

ขณะที่ลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ คือ กลุ่มที่ทำธุรกิจเกี่ยวโยงกับชาวนา ที่ประสบปัญหาเงินจมกับลูกหนี้การค้า เพราะต้องยืดหนี้ให้กับชาวนาที่ไม่ได้รับเงินจำนำข้าว ตั้งแต่เดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งธนาคารได้ช่วยเหลือสภาพคล่องลูกค้าด้วยการให้พักชำระเงินต้น

นายพัชร กล่าวต่อว่า ทิศทางการขยายสินเชื่อจะเป็นไปตามภาวะเศรษฐกิจ ซึ่งขณะนี้มีโอกาสปรับลดลงได้อีกจากเดิมที่ตั้งไว้ 9-11% ซึ่งปัจจุบันเอ็นพีแอลจากสินเชื่อเอสเอ็มอี มีอยู่ประมาณ 2.85% แม้ธนาคารจะตั้งเป้าคุมเอ็นพีแอลไว้ในระดับดังกล่าว แต่เมื่อสินเชื่อใหม่ที่เข้ามาน้อยลง ก็ทำให้สัดส่วนเอ็นพีแอลมีโอกาสปรับเพิ่มขึ้น ขณะที่เป้ารายได้ของธนาคารยังวางไว้เท่าเดิม หรือเติบโต 14% แต่รายได้ค่าธรรมเนียมมีโอกาสปรับลดลงได้อีก

ส่วนกรณีที่ไม่มีลงทุนโครงการ 2 ล้านล้านบาทนั้น ไม่ได้กระทบมากนัก เพราะแผนการลงทุนยังมีอยู่ แต่ไม่มีงบประมาณที่จะใช้ในโครงการ ความต้องการสินเชื่อของลูกค้ารายเก่ายังมี ขณะที่ลูกค้าหลายรายยังเข้าไม่ถึงสินเชื่อ ซึ่งธนาคารไม่ห่วงเรื่องเป้าหมายมากนัก แต่จะเน้นการระมัดระวังคุณภาพสินเชื่อ

อย่างไรก็ตาม การยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะช่วยให้ภาพลักษณ์ของประเทศไทยกลับมาดีขึ้น โดยเฉพาะการตัดสินใจมาท่องเที่ยวในไทยของนักท่องเที่ยวจากยุโรป.

"กสิกรไทย" คาด สัดส่วนเอ็นพีแอลมีโอกาสเพิ่มขึ้นได้อีก ลูกค้าที่ทำธุรกิจเกี่ยวข้องกับชาวนา เจอปัญหาเงินจมกับลูกหนี้ ขณะที่เป้ารายได้วางไว้เท่าเดิม 14%... 19 มี.ค. 2557 11:03 19 มี.ค. 2557 11:35 ไทยรัฐ