วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ.อุบลฯ เชิญ ปชช.เที่ยวงาน 200ปีเขมราษฎร์ธานี

อดีต มท.3 เชิญประชาชนร่วมพิธีบวงสรวง งานพิธีสมโภช 200 ปี เขมราษฎร์ธานี เพื่อเฉลิมฉลองความยิ่งใหญ่การก่อตั้งเมืองที่มีอายุยืนยาว ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจของ "อุบลราชธานีศรีวนาลัย"...

เมื่อวันที่ 19 มี.ค.57 นายสิทธิชัย โควสุรัตน์ อดีต รมช.มหาดไทย ในฐานะประธานที่ปรึกษาคณะกรรมการจัดงาน "บวงสรวงสมโภชศาลหลักเมือง ดอนปู่ตา อนุสาวรีย์พระเทพวงศา และเมืองเขมราษฎร์" เนื่องในโอกาสการจัดงาน "200 ปี เขมราฎร์ธานี" เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสอันเป็นมหามงคลแห่งการสถาปนา "เมืองเขมราษฎร์ธานี" ได้มาบรรจบครบรอบ 200 ปี ในปี พ.ศ. 2557 ในวันที่ 13 เมษายน 2557 ซึ่งถือเป็นหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ของเมืองเขมราฎร์ ที่จะจารึกถึงการจัดงานเพื่อเฉลิมฉลองความยิ่งใหญ่ และแสดงออกถึงความภาคภูมิใจในการก่อตั้งเมืองหรือ "ธานี" ที่มีอายุยืนยาวเกือบเทียบเท่าเมืองแม่อย่าง "อุบลราชธานีศรีวนาลัย"

"ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการจัดงานบวงสรวงและสมโภช และในฐานะลูกหลานชาวเมืองเขมราษฎร์ธานี พร้อมด้วยคณะกรรมการจัดงานบวงสรวงสมโภช จึงขอเชิญชวนพี่น้องชาวเขมราษฎร์ทุกครัวเรือน รวมทั้งพี่น้องประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงที่สนใจ ได้ร่วมกันแต่งกายด้วยชุดขาว เพื่อประกอบพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ และยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์เมืองเขมราษฎร์ นั่นคือ พิธีบวงสรวง-สมโภช ศาลหลักเมือง ดอนปู่ตา อนุสาวรีย์พระเทพวงศา และเมืองเขมราษฎร์ โดยงานบวงสรวงและสมโภชจะมีขึ้นในวันที่ 11 เมษายน 2557 ณ บริเวณพิธีหน้าศาลหลักเมืองเขมราษฎร์'' นายสิทธิชัยกล่าว

นายสิทธิชัย กล่าวด้วยว่า งานจะเริ่มตั้งแต่เวลา 17.00 น. ลงทะเบียน ณ ศาลหลักเมืองเขมราษฎร์ อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี พร้อมรับของที่ระลึก ลงชื่อผู้ร่วมปฏิบัติธรรม บวชชีพราหมณ์ จากนั้นประกอบพิธีบวงสรวงเทวดา โดยพราหมณ์ผู้ประกอบพิธี จากนั้นเวลา 19.00 น. พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ - ฟังธรรมเทศนา โดยพระราชธีราจารย์ เจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี เวลา 21.00 น.ร่วมพิธีสมโภชอันยิ่งใหญ่, ประธานจุดเทียนชัย พระสงฆ์ 200 รูป สวดพุทธคุณ ธรรมคุณ สังฆคุณตลอดคืน และเวลา 06.00 น. ของวันที่ 12 เมษายน 2557 ร่วมกันตักบาตรพระสงฆ์ 200 รูป ณ บริเวณหน้าศาลหลักเมืองเขมราษฎร์ จึงอยากให้ประชาชนชาวเขมราษฎร์ทุกคนได้ร่วมงานในพิธีอันศักดิ์สิทธิ์และยิ่งใหญ่นี้ เพราะ 200 ปี มีครั้งเดียว ขณะเดียวกันภายในพิธี ประชาชนยังสามารถเขียนชื่อบุคคลในครอบครัวของท่านเพื่อร่วมสะเดาะเคราะห์ และรับโชคครั้งยิ่งใหญ่เพื่อนำสิริมงคลสู่ตนเองและครอบครัวต้อนรับปีใหม่ไทยอีกด้วย.

อดีต มท.3 เชิญประชาชนร่วมพิธีบวงสรวง งานพิธีสมโภช 200 ปี เขมราษฎร์ธานี เพื่อเฉลิมฉลองความยิ่งใหญ่การก่อตั้งเมืองที่มีอายุยืนยาว ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจของ "อุบลราชธานีศรีวนาลัย"... 19 มี.ค. 2557 10:53 19 มี.ค. 2557 11:34 ไทยรัฐ