วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปูติน' ลงนามสนธิสัญญาผนวก 'ไครเมีย' เข้าร่วมรัสเซียแล้ว

ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ลงนามในสนธิสัญญาผนวกรวม ไครเมีย เป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียแล้วเมื่อวันอังคาร ท่ามกลางเสียงประณามจากชาติตะวันตก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 19 มี.ค. ว่า ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ลงนามในสนธิสัญญาผนวกรวมภูมิภาค 'ไครเมีย' ซึ่งเพิ่งทำประชามติแยกตัวจากยูเครนเมื่อวันอาทิตย์ เข้าเป็นส่วนหนึ่งของสหพันธรัฐรัสเซียแล้ว ที่กรุงมอสโก เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยไม่สนการคว่ำบาตรจากชาติตะวันตกและการประท้วงของชาวยูเครน

ในการปราศรัยที่รัฐสภาในพระราชวังเครมลินเมื่อวันอังคาร ประธานาธิบดีปูตินกล่าวว่า การทำประชามติในไครเมียเมื่อวันอาทิตย์ (16 มี.ค.) แสดงให้เห็นความตั้งใจอย่างท่วมท้นของชาวไครเมีย ที่ต้องการกลับมาเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียอีกครั้ง ก่อนจะมีการลงนามสนธิสัญญาผนวกรวมไครเมีย เข้าเป็นส่วนหนึ่งของสหพันธรัฐรัสเซีย ซึ่งนายปูตินประกาศว่า ในหัวใจและจิตใจของประชาชน ไครเมียเป็นส่วนที่ไม่อาจแยกกับรัสเซียได้มาตลอด

 

 

ประธานาธิบดีปูตินยังกล่าวโจมตีชาติตะวันตกว่า เป็นพวกหลอกลวง เพราะชาติตะวันตกรับรองสิทธิ์ในการปกครองตนเอง และการแยกตัวเป็นอิสระของโคโซโว จากประเทศเซอร์เบีย แต่กลับปฏิเสธสิทธิ์เดียวกันนี้ของชาวไครเมีย "คุณไม่อาจเรียกเรื่องเดียวกันเป็นสีดำในวันนี้ แล้วเป็นสีขาวในวันพรุ่งนี้ได้" ปูตินกล่าว และว่า เขาไม่ได้ต้องการพิพาทกับตะวันตก แต่ตะวันตกกลับล้ำเส้นในเรื่องยูเครน และมีพฤติการณ์ไม่รับผิดชอบ

ปูตินยังพยายามสร้างความมั่นใจให้กับชาวยูเครน ว่ารัสเซียจะไม่พยายามแบ่งแยกยูเครนอีก หลังจากก่อนหน้านี้มีความวิตกกังวลเกิดขึ้นว่า รัสเซียอาจมีความเคลื่อนไหวเพื่อแบ่งแยกภาคตะวันออกของยูเครน ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นชายยูเครนพูดภาษารัสเซียและฝักฝ่ายรัสเซีย "อย่าไปเชื่อพวกที่พยายามขู่พวกคุณให้กลัวรัสเซีย และตะโกนป่าวร้องว่าพื้นที่อื่นๆ จะเจริญรอยตามไครเมีย เราไม่ได้ต้องการแบ่งแยกยูเครน" ปูตินกล่าว

ขณะเดียวกัน การปราศรัยของปูตินทำให้เกิดปฏิกิริยาที่ไม่เป็นมิตรจากชาติตะวันตก โดย โจ ไบเดน รองประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาประณามว่า การกระทำของรัสเซียเป็นการแย่งยึดดินแดน ขณะที่ โดนัลด์ ทัสค์ นายกรัฐมนตรีแห่งโปแลนด์ กล่าวว่า การกระทำของรัสเซียเป็นเรื่องที่ประชาคมนานาชาติไม่อาจยอมรับได้ ขณะที่สหราชอาณาจักร ประกาศระงับความร่วมมือทางทหารกับรัสเซียทันที

 

 

ด้าน อานัส ฟอว์ ราสมุสเซน เลขาธิการใหญ่องค์กรสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ประณามรัสเซียว่า เพิกเฉยต่อทุกเสียงเรียกร้องที่ต้องการให้รัสเซียทำตามกฎหมายระหว่างประเทศ และก้าวออกจากเส้นทางที่อันตราย และการผนวกไครเมียเป็นดินแดนของรัสเซียก็เป็นเรื่องผิดกฎหมาย ซึ่งพันธมิตรนาโตจะไม่ยอมรับมัน

อีกด้านหนึ่ง มีรายงานเจ้าหน้าที่ชาวยูเครนนายหนึ่ง ในค่ายทหารแห่งหนึ่งในเมืองซิมเฟอโรโปล เมืองเอกของไครเมีย เสียชีวิตระหว่างที่ค่ายดังกล่าวถูกบุกโจมตีโดยกองกำลังไม่ทราบฝ่าย นับเป็นผู้เสียชีวิตรายแรกจากการปะทะกันทางทหาร นับตั้งแต่ทหารรัสเซียเริ่มบุกเข้าควบคุมพื้นที่ต่างๆ ของไครเมียเมื่อราว 3 สัปดาห์ก่อน

รัฐบาลรักษาการของยูเครนในกรุงเคียฟระบุว่า ผู้ก่อเหตุสวมชุดทหารของรัสเซีย และรัฐบาลจะตอบโต้เรื่องนี้ด้วยการให้อำนาจทหารยูเครนในไครเมีย สามารถใช้อาวุธเพื่อปกป้องชีวิตของตัวเองได้ ตรงข้ามกับท่าทีก่อนหน้านี้ ที่พวกเขาย้ำมาตลอดว่า ควรหลีกเลี่ยงการใช้อาวุธตอบโต้การโจมตี

สำนักข่าว 'อินเทอร์แฟ็กซ์' ในยูเครน รายงานอ้างการเปิดเผยของตำรวจยูเครนว่า มีสมาชิกกลุ่มติดอาวุธฝักฝ่ายรัสเซีย ซึ่งถูกเรียกว่ากองกำลังป้องกันตนเองในไครเมีย เสียชีวิตในเหตุโจมตีครั้งนี้เช่นกัน แต่ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ

 

 

ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ลงนามในสนธิสัญญาผนวกรวม ไครเมีย เป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียแล้วเมื่อวันอังคาร ท่ามกลางเสียงประณามจากชาติตะวันตก... 19 มี.ค. 2557 10:35 19 มี.ค. 2557 11:00 ไทยรัฐ