วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พงศ์เทพ'แจงศาลรธน.ยันผู้ตรวจการฯไม่มีอำนาจยื่นลต.โมฆะ

"พงศ์เทพ" รองนายกฯ แจง ศาล รธน. ผู้ตรวจการแผ่นดิน ไม่มีอำนาจยื่นคำร้องเลือกตั้ง 2 ก.พ.เป็นโมฆะหรือไม่ ด้าน กกต. ย้ำ ขึ้นอยู่ที่ศาลจะเป็นผู้ตัดสิน

วันที่ 19 มี.ค.57 นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนเข้าชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญว่า ในนามของรัฐบาลได้มอบหมายให้ตนเอง และนายชูเกียรติ รัตนชัยชาญ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา เข้าชี้แจงแทนนายกรัฐมนตรี ซึ่งการชี้แจงวันนี้ จะมาให้ถ้อยคำในการใช้กฎหมายเกี่ยวกับหนังสือที่ทางศาลรัฐธรรมนูญส่งไปยังสำนักปลัดนายกรัฐมนตรีว่า กรอบเวลาในการดำเนินการน้อยมาก เมื่อเทียบกับผู้ตรวจการแผ่นดิน พร้อมกันนี้ยืนยันว่า ผู้ตรวจการแผ่นดินไม่มีอำนาจที่จะยื่นคำร้องว่า การเลือกตั้งเป็นโมฆะหรือไม่ ไม่ถือเป็นการขัดรัฐธรรมนูญ และเห็นว่า กกต. จะต้องปฏิบัติตามพระราชกฤษฎีกาจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จ แต่จนถึงขณะนี้ กกต. ก็ยังทำหน้าที่ไม่สมบูรณ์

ส่วนการที่พรรคเพื่อไทยปฏิเสธไม่รับอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ เป็นเรื่องของความเห็นพรรคการเมือง จะไม่ส่งผลต่อการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เพราะไม่ได้ให้พรรคเพื่อไทยมาเป็นผู้ชี้แจง

ด้าน นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. กล่าวว่า กกต. ยืนยัน ตามข้อกล่าวหาว่า การดำเนินจัดการเลือกตั้งเป็นไปตามขั้นตอน ซึ่ง กกต. เตรียมประเด็นหักล้างมา 5 ประเด็น และยังไม่สามารถบอกได้ว่า ผู้ตรวจการแผ่นดินมีอำนาจยื่นให้เรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความหรือไม่

ซึ่งหากศาลตัดสินว่า การเลือกตั้งเป็นโมฆะ ก็ไม่สามารถระบุได้ว่า ใครต้องเป็นผู้รับผิดชอบ ต้องขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาลเท่านั้น เพราะคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญผูกพันทุกองค์กร

 

"พงศ์เทพ" รองนายกฯ แจง ศาล รธน. ผู้ตรวจการแผ่นดิน ไม่มีอำนาจยื่นคำร้องเลือกตั้ง 2 ก.พ.เป็นโมฆะหรือไม่ ด้าน กกต. ย้ำ ขึ้นอยู่ที่ศาลจะเป็นผู้ตัดสิน 19 มี.ค. 2557 10:17 19 มี.ค. 2557 10:41 ไทยรัฐ