วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


กลับหัวคิด 69 : ปัญหามาปัญญามี

 

คงไม่มีใครชอบเวลาที่ต้องเผชิญกับปัญหา เพราะมันทำให้เราต้องหยุดคิด เพื่อที่จะแก้ไขมัน ถ้าเป็นเรื่องเล็กๆ ปัญหาเล็กๆ ก็คงไม่เป็นไร เราก็คงผ่านปัญหาไปได้ไม่ยาก แต่ถ้ามันเป็นปัญหาใหญ่โต หลายๆ คน ถ้ารู้ก่อนคงไม่ยอมให้มาถึงจุดที่เกิดปัญหา แต่อย่างแรกเราคงต้องเปิดใจยอมรับก่อนว่า ยิ่งเราเติบโตในหน้าที่การงานมากขึ้นเท่าไหร่ โอกาสที่เราจะพบปัญหาก็มากยิ่งขึ้น และขนาดของปัญหาก็จะเพิ่มมากยิ่งขึ้นด้วย เราจึงต้องเป็นคนที่ชอบปัญหาก่อน

ผมแอบสังเกตน้องที่อินเด็กซ์ เวลาเขามีปัญหากับคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ที่เกี่ยวเนื่องกับคอมพิวเตอร์ จะมีปฏิกิริยาแตกต่างกันไป บางคนทันทีที่คอมฯ มีปัญหา ซึ่งหมายถึงเพียงแค่คอมพิวเตอร์ออกอาการไม่เหมือนปกติทุกวันเท่านั้น เขาจะยกหูหาฝ่าย IT ทันที เรียกว่าไม่สนใจที่จะลองแก้ปัญหาด้วยตัวเอง ซึ่งบางครั้งมันอาจจะง่ายนิดเดียว บางครั้งอาจจะซับซ้อนนิดหน่อย แต่เมื่อคุณได้ลองแก้ปัญหาด้วยตัวเองก็จะใช้ได้ บางคนพอมีปัญหา ใช้วิธีแก้ง่ายๆ คือโทรเรียก IT เลย ง่ายดี ไม่ต้องเผชิญกับปัญหาที่อยู่ข้างหน้าเลย ทั้งที่บางครั้งอาจเป็นแค่ปลั๊กไฟอาจจะหลุดออกมาเท่านั้นเอง แต่เมื่อมีนิสัยที่ไม่อยากลองเผชิญปัญหา ก็เรียกคนอื่นมาทำ และที่น่าสนใจกว่านั้น คือขณะที่เขาเดินมาแก้ปัญหานั้น กลับไม่ยืนดู หรือถามด้วยว่าถ้าคราวหน้ามีปัญหาแบบนี้อีกจะต้องทำอย่างไร

ที่ผมเลือกที่จะเขียน Topic นี้ ก็เพราะว่าผมมีโอกาสคุยกับผู้บริหารระดับสูงของธนาคารแห่งประเทศไทยท่านหนึ่ง ถึงเรื่องการคัดเลือกคนเข้าทำงานว่า มีวิธีการคัดเลือกคนอย่างไร วิธีการของธนาคารแห่งประเทศไทยใช้ระบบคณะกรรมการ โดยจะเลือกเอาเด็กที่จบตรงสาขามาทางด้านการเงิน เศรษฐศาสตร์ โดยเลือกจากมหาวิทยาลัยชั้นนำ และคะแนนก่อนเป็นลำดับแรก เมื่อผ่านการสอบข้อเขียนไปแล้วก็จะมาสอบสัมภาษณ์ ซึ่งตรงนี้จะโดนคณะกรรมการถามตอบปัญหาต่างๆ ซึ่งบางคนก็จะตอบแบบงัดตำรามาตอบ บางคนก็จะใช้ไหวพริบปฏิภาณโต้ตอบ ซึ่งพวกตอบแบบยกตำรามาตอบจะไม่น่าสนใจ เพราะในอนาคตสำหรับชีวิตทำงานนั้นชีวิตคงไม่ได้อยู่บนตำราแน่นอน แต่เมื่อถึงจุดที่สำคัญที่สุดก็คือ เขาและเธอเหล่านี้ที่จะผ่านด่านเข้าไปสู่การทำงานที่ธนาคารแห่งประเทศไทย สถาบันที่มีคนเก่งๆ เต็มไปหมด และเป็นผู้กำหนดชะตากรรมของเงินบาทของไทยว่าจะแข็ง จะอ่อน หรือจะเลือกใช้มาตรการดอกเบี้ยอย่างไร เพื่อสร้างเศรษฐกิจชาติให้รุ่งเรือง หรือตกต่ำ

สิ่งที่ทางธนาคารแห่งประเทศไทยให้น้ำหนักมากที่สุด คือการทำ Attitude Test หรือการทดสอบทัศนคติที่มีต่อการเผชิญปัญหา เจอะโจทย์ใหม่ๆ คนที่เขาจะเลือกเข้าไปทำงาน คือคนที่ชอบที่จะเผชิญปัญหา ชอบที่จะแก้ไขโจทย์ใหม่ๆ ที่จะเข้ามา เพราะในโลกยุคใหม่นั้น เศษรฐกิจโลกจะมีตัวแปรใหม่ๆ ที่จะกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศไทยตลอดเวลา ซึ่งล้วนเป็นสิ่งที่ธนาคารแห่งประเทศไทยต้องเผชิญ ยิ่งโลกวันนี้ แค่ประเทศเล็กๆ ประเทศหนึ่งมีปัญหาก็ส่งผลกระทบไปทั่วโลกแล้ว เหมือนกับที่ประเทศไทยเคยสร้างตำนานวิกฤติต้มยำกุ้งมาแล้วเมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว ปัญหานั้นถ้าเราเรียนรู้ที่จะเผชิญมัน ต่อสู้กับมัน แม้ช่วงหนึ่งมันอาจจะแก้ปมปัญหาไม่สำเร็จ แต่ถ้าค่อยๆ แก้ปัญหาไปทีละจุดทีละจุด เราก็จะค้นพบทางออกในที่สุด

ผมได้นั่งดูสารคดีเกี่ยวกับเครื่องบินเรื่องหนึ่งครับ ตอนหน้าผมจะมาเล่าให้ฟังต่อ ว่าสิ่งที่ผมได้ เรื่องปัญหามาปัญญามี จะเป็นอย่างไร

เกรียงไกร กาญจนะโภคิน

 

เกรียงไกร กาญจนะโภคิน

คงไม่มีใครชอบเวลาที่ต้องเผชิญกับปัญหา เพราะมันทำให้เราต้องหยุดคิด เพื่อที่จะแก้ไขมัน ถ้าเป็นเรื่องเล็กๆปัญหาเล็กๆ ก็คงไม่เป็นไร เราก็คงผ่านปัญหาไปได้ไม่ยาก แต่ถ้ามันเป็นปัญหาใหญ่โต หลายๆ คน ถ้ารู้ก่อนคงไม่ยอมให้มาถึงจุดที่เกิดปัญหา... 19 มี.ค. 2557 09:33 19 มี.ค. 2557 09:49 ไทยรัฐ