วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชัชชาติ' ย้ำไฟไหม้บ่อขยะไม่กระทบ 'สุวรรณภูมิ'

ชัชชาติ ยัน ควันไฟจากบ่อขยะที่สมุทรปราการ ไม่กระทบสนามบินสุวรรณภูมิ กำชับหน่วยงานเกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด...

เมื่อวันที่ 19 มี.ค. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ปัญหาควันไฟจากบ่อขยะ ที่ตำบลแพรกษา จังหวัดสมุทรปราการ ยังไม่กระทบต่อการขึ้นลงของเครื่องบิน รวมถึงผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวที่ใช้บริการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ แต่ได้สั่งการให้บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามเฝ้าระวัง พร้อมทั้งรายงานสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการดูแลคุณภาพอากาศ ตลอดจนทิศทางของควันไฟ รวมทั้งให้กรมทางหลวง และการทางพิเศษฯ ติดตามสภาพการเดินทางเพื่อไม่ให้ประชาชนที่ใช้รถใช้ถนนในพื้นที่ใกล้เคียง ได้รับผลกระทบจากควันไฟดังกล่าว

"ช่วงบ่ายวันนี้ ได้รับรายงานว่ามีกลิ่นเหม็นจากควันไฟบ่อขยะ จึงกังวลว่าควันไฟอาจลอยมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ จนมีผลต่อความสามารถในการมองเห็นของเครื่องบินที่ขึ้นลง และคุณภาพอากาศที่จะกระทบพนักงาน และผู้ใช้บริการ จึงให้วิทยุการบิน ซึ่งมีหอบังคับการบิน และ ทอท. ติดตามใกล้ชิด ให้ดูถึงทิศทางของควันไฟ รวมทั้งให้กรมทางหลวง การทางพิเศษฯ ดูแลเส้นทางโดยรอบ เพื่อไม่ให้ประชาชนได้รับผลกระทบ"

ส่วนปัญหาหมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือวิกฤติหนักจนทำให้สายการบินบางแห่งต้องเลื่อนการเดินทางนั้น นายชัชชาติ กล่าวว่า ได้รับรายงานในเบื้องต้น และได้สั่งการให้ท่าอากาศยานในพื้นที่ติดตามและรายงานสถานการณ์ใกล้ชิด รวมทั้งสั่งการให้ดูแลท่าอากาศยานทั่วประเทศที่ขณะนี้อาจเกิดปัญหาไฟลุกไหม้จากหญ้าแห้งในพื้นที่ท่าอากาศยาน เพราะสภาพอากาศร้อนจัด เพื่อป้องกันผลกระทบจากการให้บริการของท่าอากาศยาน.

ชัชชาติ ยัน ควันไฟจากบ่อขยะที่สมุทรปราการ ไม่กระทบสนามบินสุวรรณภูมิ กำชับหน่วยงานเกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด... 19 มี.ค. 2557 09:20 19 มี.ค. 2557 09:41 ไทยรัฐ