วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ฮั่วเซ่งเฮง' แนะค่ำนี้ติดตามผลประชุมเฟด

ราคาทองปรับตัวลงต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 ซึ่งคาดว่าเป็นแรงขายทำกำไรที่มีกลับออกมา หลังจากราคาปรับตัวขึ้นมามากในการซื้อขายสัปดาห์ก่อน ประกอบกับการคาดการณ์ของตลาดเกี่ยวกับผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ ซึ่งอาจปรับลดวงเงินในการซื้อพันธบัตรรัฐบาลลงต่อเนื่องจากการประชุม 2 ครั้งก่อน จึงส่งผลให้ราคาทองคำปรับตัวลดลง

ราคาทองปิดตลาดเมื่อคืนนี้ที่ 1,355.50 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ลดลง 10.00 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,350 และ 1,367 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวานนี้ ขายออกที่บาทละ 20,800 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 20,700 บาท กองทุน SPDR ไม่มีรายงานการเปลี่ยนแปลงปริมาณการถือครองทองคำ โดยปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 812.78 ตัน

ทั้งนี้ นักลงทุนให้ความสนใจกับเรื่องการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่จะทราบผลการประชุมในช่วงค่ำของวันนี้ หากมีการปรับลดปริมาณการผ่อนคลายทางการเงินลง คาดว่าคงมีผลให้ราคาทองอ่อนตัวลงต่อ แต่ปริมาณการอ่อนตัวลงน่าจะเริ่มมีกรอบจำกัด เพราะปัจจัยบวกจากกรณีของรัสเซียและยูเครนยังคงเป็นประเด็นที่ต้องติดตาม โดยเมื่อคืนนี้มีรายงานข่าวว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ได้ลงนามในสนธิสัญญาเพื่อผนวกสาธารณรัฐไครเมียและเมืองเซวาสโตโพล เข้าเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของรัสเซียแล้ว

ภายหลังเสร็จสิ้นการแถลง ประธานาธิบดีปูตินจึงได้ลงนามในสนธิสัญญาเพื่อผนวกไครเมียและเซวาสโตโพล ก่อนที่จะส่งให้สมาชิกสภานิติบัญญัติของรัสเซีย ให้สัตยาบันรับรองสนธิสัญญาดังกล่าวต่อไป และเพื่อที่รัสเซียจะได้ผนวกดินแดนทั้งสองอย่างเป็นทางการภายในวันที่ 1 มกราคม 2558

จากกรณีดังกล่าว นายโจ ไบเดน รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ออกมาประณามการดำเนินการของรัสเซีย โดยระบุว่า สหรัฐฯ และชาติพันธมิตรพร้อมที่จะกำหนดมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น มาตรการต่างๆ ที่จะตามมา จะกลับมาเป็นปัจจัยบวกต่อการเคลื่อนไหวของราคาทอง หากมีความชัดเจนจากเรื่องการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ ในช่วงค่ำวันนี้

ส่วนภาพการเคลื่อนไหวทางเทคนิคของราคาทองคำ ซึ่งวานนี้ราคาทองปรับตัวลงมาเคลื่อนไหวที่แนวรับบริเวณ 1,350 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งเป็นแนวรับที่มีนัยสำคัญแนวรับหนึ่งในทางเทคนิค จึงเริ่มมีโอกาสที่ราคาจะฟื้นตัวกลับ ดังนั้น หากราคาทองสามารถประคองตัวยืนเหนือแนวรับบริเวณนี้ หรือดีดตัวผ่านแนวต้านบริเวณ 1,365-1,370 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ก็จะเป็นสัญญาณซื้อเก็งกำไรรอบใหม่

นอกจากนี้ คาดว่าราคาทองจะปรับตัวขึ้นสู่แนวต้านบริเวณ 1,390 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ได้อีกครั้ง แต่กรณีที่ไม่สามารถยืนเหนือแนวรับบริเวณ 1,350 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ได้ คาดว่าจะมีแรงขายกลับออกมามาก และราคาทองคำจะกลับอ่อนตัวลงไปยังแนวรับบริเวณ 1,335 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ต่อไป.

ราคาทองปรับตัวลงต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 ซึ่งคาดว่าเป็นแรงขายทำกำไรที่มีกลับออกมาหลังจากราคาปรับตัวขึ้นมามากในการซื้อขายสัปดาห์ก่อน ประกอบกับการคาดการณ์ของตลาดเกี่ยวกับผลการประชุมของ 19 มี.ค. 2557 07:52 19 มี.ค. 2557 08:17 ไทยรัฐ