วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ควันไฟบ่อขยะยังฟุ้ง ลาม'กทม.'ถึง'สะพานสูง'แสบตา-จมูก

ควันไฟบ่อขยะยังฟุ้ง ลาม'กทม.'ถึง'สะพานสูง'แสบตา-จมูก

  • Share:

ควันไฟบ่อขยะจากสมุทรปราการยังฟุ้ง รัศมีลามไกลเข้า กทม. กินพื้นที่หลายเขต โดยย่านถนนรามคำแหง เขตสะพานสูงถึงขั้นแสบตาและจมูกจากฝุ่นและกลิ่น...

สืบเนื่องจากกรณีเกิดไฟไหม้บ่อขยะเอกชน หมู่ 4 ซอยแพรกษา 8 ต.แพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 16 มี.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ควันฟุ้งกระจายสร้างความเดือดร้อนแก่ชุมชนใกล้เคียง รวมทั้งพื้นที่กรุงเทพฯ บางส่วน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ระดมดับอย่างต่อเนื่อง แต่ไฟยังไม่ดับสนิท คุณภาพอากาศและกลิ่นเลวร้าย มีผู้ป่วยจำนวนมากนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อช่วงเช้าวันที่ 19 มี.ค. มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ยังคงระดมฉีดน้ำหล่อเลี้ยงบ่อขยะอย่างต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 ส่วนควันยังมีพวยพุ่งออกมา

ขณะเดียวกันยังพบว่า ควันไฟจากบ่อขยะดังกล่าว ยังฟุ้งกระจายและส่งผลต่อสุขภาพประชาชนไปไกลรัศมีกินลึกพื้นที่กรุงเทพฯ ถึงเขตบางนา สะพานสูง บึงกุ่ม บางกะปิ และมีนบุรี โดยเฉพาะพื้นที่เขตบึงกุ่ม บริเวณชุมนุม ร้านค้า ศูนย์การค้า สถานพยาบาลและสถานศึกษา แนวถนนรามคำแหง ปรากฏว่า ตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา ปริมาณฝุ่นละอองในอากาศมากขึ้นจนมองเห็นได้ชัดเจน พร้อมกลิ่นเหม็น และฉุนคล้ายการเผาไหม้สารเคมีจนแสบตาและจมูก ก่อนสภาวะดังกล่าวจะคลี่คลายในช่วงกลางดึก แต่ปัญหาฝุ่นและกลิ่นจะกลับมาทวีความรุนแรงขึ้นอีกในช่วงเช้ามืดวันที่ 19 มี.ค. โดยยังไม่มีหน่วยงานเกี่ยวข้องด้านสาธารณสุขเข้ามาแจ้งข้อมูลหรือวิธีการป้องกันแก่ประชาชนแต่อย่างใด

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้