วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบแฮกเกอร์ ดูดแสนล้าน!

หนุ่มรัสเซียหัวหน้าแก๊งเจาะเว็บไซต์แบงก์ยุโรปหนีซุกไทย!

ดีเอสไอสนธิกำลัง ตม. รวบแฮกเกอร์ชาวรัสเซีย พร้อม 2 ลูกน้องชาวโมร็อกโก ปลอมเว็บไซต์ธนาคารในสวิตเซอร์แลนด์ และสถาบันการเงินอีกหลายแห่งในยุโรป หลอกเอายูสเซอร์เนมและพาสเวิร์ดของผู้เสียหายไปใช้ถอนโอนออกจากบัญชี ได้เงินไปมโหฬารกว่า 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 129,920 ล้านบาท ก่อนหนีกบดานเสวยสุขเมืองไทย กระทั่งตำรวจสวิตเซอร์แลนด์ประสานให้ช่วยจับกุม นำตัวส่งศาลตัดสินส่งผู้ร้ายข้ามแดน

รวบแฮกเกอร์ชาวรัสเซียชื่อดังครั้งนี้  เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 18 มี.ค. ที่อาคารซอฟแวร์ปาร์ค อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ที่ทำการชั่วคราวกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล ผบ.สำนักกิจการต่างประเทศ ดีเอสไอ แถลงข่าวจับกุมนายฟาริด เอสเซ็บบาร์ อายุ 27 ปี ชาวรัสเซีย พร้อมลูกน้องชาวโมร็อกโกอีก 2 คนคือนายอาเหม็ด ยัสเซอร์ อายุ 25 ปี และนายยัสซัน ชารีฟ อายุ 30 ปี  ผู้ต้องหาคดีร่วมกันแฮกเกอร์ระบบคอมพิวเตอร์และปลอมแปลงหน้าเว็บไซต์ของสถาบันการเงินในประเทศสวิตเซอร์แลนด์  และอีกหลายแห่งในยุโรป ภายหลัง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ร้องขอผ่านสถานเอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์ในประเทศไทย ขอให้ดีเอสไอสืบสวนติดตามจับกุมและส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน หลังทราบว่าหลบหนีเข้าประเทศไทยมากว่า 2 ปี

พ.ต.อ.ทรงศักดิ์กล่าวว่า ระหว่างปี 54 เจ้าหน้าที่ตำรวจประเทศสวิตเซอร์แลนด์ได้รับแจ้งจากสถาบันการเงินหลายแห่งในยุโรปว่า มีกลุ่มแฮกเกอร์เจาะข้อมูลเข้าไปในระบบคอมพิวเตอร์ของสถาบันการเงิน โดยปลอมแปลงหน้าเว็บไซต์ของสถาบันการเงินนั้นๆ เพื่อหลอกเอายูสเซอร์เนมและพาสเวิร์ดของผู้เสียหายนำไปเข้าเว็บไซต์ของสถาบันการเงินดังกล่าว เพื่อถอนเงินของผู้เสียหายโอนไปยังบัญชีธนาคารของคนร้ายในทวีปเอเชีย หรือใช้ซื้อสินค้าทางอินเตอร์เน็ต มูลค่าความเสียหายมากกว่า 4,000 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ  หรือประมาณ  129,920 ล้านบาท มีผู้เสียหายในยุโรปกว่า 1,000 คน ก่อนทราบว่าคนร้ายแก๊งนี้จะเดินทางเข้ามากบดานในประเทศไทย นำเงินที่ได้จากการกระทำความผิดมาใช้ชีวิตหรูหราใน กทม. พัทยา และแหล่งท่องเที่ยวต่างๆในประเทศไทย

ผบ.สำนักกิจการต่างประเทศ ดีเอสไอ กล่าวต่อว่า นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ ได้มอบหมายให้ตนประสาน พล.ต.ท.ภาณุ เกิดลาภผล ผบช.สตม. จัดชุดสืบสวนติดตามจับกุม กระทั่งวันที่ 11 มี.ค. 57 ร.ต.อ.เขมชาติ ประกายหงส์มณี ผอ.ส่วนคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ 1 ดีเอสไอ พร้อมด้วย พ.ต.ท.ประวิทย์ ศิริธร รอง ผกก.2 บก.สส.สตม. ร่วมกันจับกุมนายฟาริด เอสเซ็บบาร์ หัวหน้าแก๊งแฮกเกอร์พร้อมลูกน้องรวม 3 คน ได้ที่คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งย่านถนนพระราม 9 แขวงและเขตห้วยขวาง  พร้อมของกลาง โน้ตบุ๊ก 2 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง เบื้องต้นผู้ต้องหาทั้งหมดไม่ขอให้การ นำตัวส่งพนักงานสอบสวน  บก.สส.สตม.ดำเนินคดี เพื่อส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน

พ.ต.อ.ทรงศักดิ์กล่าวอีกว่า ต่อมาวันที่ 13 มี.ค. 57 ศาลอาญาได้ไต่สวนกรณีดังกล่าว ก่อนพิพากษาให้ส่งตัวนายฟาริด เอสเซ็บบาร์ พร้อมพวก กลับไปดำเนินคดีในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ตาม พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน ต้องส่งตัวกลุ่มผู้ต้องหาให้ทางการสวิตเซอร์แลนด์ภายใน 90 วัน นับแต่วันที่ศาลพิพากษา ส่วนการติดตามเงินของผู้เสียหายคืนเป็นหน้าที่ของทางการสวิตเซอร์แลนด์และประเทศที่คดีเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบทราบว่า นายฟาริด เอสเซ็บบาร์ ศึกษาการแฮกเกอร์จากอินเตอร์เน็ตตั้งแต่อายุ 7-8 ขวบ ในเว็บวิกิพีเดีย ให้ข้อมูลว่าเป็นอาชญากรทางคอมพิวเตอร์ชื่อดัง เคยแฮกเข้าไปในระบบคอมพิวเตอร์ของสื่อมวลชนหลายแห่งในต่างประเทศ โดยขณะนี้กลุ่มผู้ต้องหาแฮกเกอร์ถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เพื่อรอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนต่อไป

19 มี.ค. 2557 04:15 19 มี.ค. 2557 04:15 ไทยรัฐ