วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เหลิม'ยังอยู่ นั่งผอ.ศอ.รส.

หลังเลิกใช้พรก.ฉุกเฉิน ตู่แดงไม่เลิกวอแวตู่เขียว

ตามคาด นายกฯเซ็นยกเลิกประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้ว ครม.งัดใช้ ก.ม.ความมั่นคงฯคุมม็อบแทน ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพฯ-ลาดหลุมแก้ว-บางพลี เริ่มบังคับใช้ 19 มี.ค.-30 เม.ย.ผุดโครงสร้าง ศอ.รส.สูตรพิสดาร ตัดตำแหน่งเลขาธิการ สมช.พ้นวงโคจร ผวา “ถวิล” ล้วงตับในวอร์รูม “เฉลิม” นั่งเก้าอี้  ผอ.ศอ.รส. “ธาริต” ระบุเพิ่มอำนาจตำรวจเหนือทหาร ใช้เครื่องจักรสีกากีขับเคลื่อนเป็นหลัก กปปส.คึกเดินสายดาวกระจายบุกเหยียบจมูกถ้ำเสื้อแดง หวิดปะทะเดือด ปิดสำนักงานกองสลากฯ บี้ตั้ง กก.สอบล็อกเลขหวยทะเบียนรถนายกฯ “ถาวร” ตั้งลำยื่นศาลอาญาถอนหมายจับ 19 แกนนำ

ในที่สุด รัฐบาลได้ประกาศยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หันไปปัดฝุ่นใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ ควบคุมผู้ชุมนุม กปปส.แทน แบะท่าหากเกิดเหตุวุ่นวายขึ้นอีกจะหัน กลับไปใช้ยาแรงเหมือนเดิม กปปส.ได้ทีเตรียมยื่นศาลถอนหมายจับ 19 แกนนำกระทำความผิดตาม พ.ร.ก.ดังกล่าว

ครม.เปิดฉากถกลดยาแรงคุมม็อบ

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. เวลา 10.00 น. ที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน ต.สามพราน อ.สามพราน จ.นครปฐม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุม ครม. มีรัฐมนตรีส่วนใหญ่เข้าร่วม ยกเว้น พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รองนายกรัฐมนตรี, นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม, ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน, นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล รมว.พลังงาน, พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมช.กลาโหม, นายประชา ประสพดี รมช.มหาดไทย, พล.อ.พฤณท์ สุวรรณทัต รมช.คมนาคม ที่ได้ยื่นใบลาการประชุม โดยมีวาระสำคัญพิจารณายกเลิกการประกาศใช้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) ตามที่ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบ(ศรส.) เสนอ และพิจารณาประกาศ พ.ร.บ.รักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ถือเป็นการประชุม ครม.ที่นี่ครั้งที่ 2 หลังจาก กองบัญชาการกองทัพอากาศ (บก.ทอ.) ปิดซ่อมปรับปรุง

ยกเลิกกฎเหล็กใช้ ก.ม.มั่นคงแทน

ต่อมาเวลา 10.50 น. นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว. กลาโหม เซ็นลงนามในคำสั่งยกเลิกการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้ว ตามที่ พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) และในฐานะเลขานุการ ศรส.เสนอ จากนั้นนายอำพน กิตติอำพน  เลขาธิการ ครม. นำรายงานที่ประชุมให้ ครม. เพื่อมีมติรับทราบ และ ครม.ได้มีมติประกาศใช้ พ.ร.บ. ความมั่นคงฯ เพื่อควบคุมสถานการณ์การชุมนุม กปปส. โดยครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพมหานคร จ.นนทบุรี อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี และ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 19 มี.ค. ถึงวันที่ 30 เม.ย.57

นายกฯ กำชับจับกุมคนทำผิด

นายสุรนันทน์กล่าวว่า นายกฯได้กำชับในที่ประชุม ครม.ให้เน้นย้ำบังคับใช้ข้อกฎหมาย ดำเนินการจับกุมผู้กระทำความผิดอย่างเคร่งครัด และปรับกำลังพลเพื่อความเหมาะสม ส่วนช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้จะมีการประชุมกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ที่ ศรส. สโมสรตำรวจ เพื่อวางโครงสร้างการทำงาน โดยจะกำหนดให้มีศูนย์อำนวยการรักษาความสงบ (ศอ.รส.) ขึ้นมา เพื่อเป็นฝ่ายปฏิบัติ และจะแต่งตั้งผู้อำนวยการ ศอ.รส.

ผวา “ถวิล” ตัดชื่อร่วมวงวอร์รูม

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงโครงสร้างตัวบุคคลที่จะทำหน้าที่ในการบังคับใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ ว่า ได้ปรับเปลี่ยนจาก ศรส.มาเป็น ศอ.รส. และตำแหน่งเลขาธิการ สมช.ไม่ได้อยู่ในโครงสร้างของ ศอ.รส. ส่งผลให้นายถวิล เปลี่ยนศรี ที่จะกลับมารับตำแหน่งเลขาธิการ สมช.ไม่ได้ร่วมอยู่ใน ศอ.รส. แต่ พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการ สมช.คนปัจจุบันจะได้นั่งอยู่ใน ศอ.รส.ในฐานะที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง โดยมี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว. แรงงานทำหน้าที่ ผอ.ศอ.รส.เพื่อความต่อเนื่อง นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ทำหน้าที่เลขานุการ ศอ.รส. ส่วนความเคลื่อนไหวของ กปปส. ฝ่ายความมั่นคงประเมินว่า จะไม่วุ่นวายเหมือนที่ประกาศชัตดาวน์กรุงเทพฯ การประท้วงจะลดน้อยลง หันไปใช้กลยุทธ์อื่นและขบวนการอื่นมาร่วมเพื่อล้มรัฐบาล แต่ถ้าเกิดเหตุวุ่นวายอีก จะพิจารณาใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินได้ทันที ส่วน พ.ร.บ.ความมั่นคง รัฐบาลจะใช้จนกว่าจัดการเลือกตั้งต่างๆแล้วเสร็จ

“เหลิม” หักเขี้ยวเล็บฝ่ายตรงข้าม

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะ ผอ.ศรส.กล่าวถึงกรณีการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้วกลับมาใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ ว่า หากตั้ง ศอ.รส.แทน ศรส.พูดกันแบบนักเลงตนไม่ไว้ใจให้นายถวิล เปลี่ยนศรี ที่จะมานั่งตำแหน่งเลขาธิการ สมช. ให้มาทำหน้าที่ เพราะทั้งขึ้นเวที กปปส. เป็นผู้ต้องหา มีหมายจับหมายเรียกคดีกบฏ ถ้าไว้ใจให้นั่งประชุมด้วยก็เป็นคนบ้าแล้ว ตำแหน่งเลขานุการ ศอ.รส. ไม่จำเป็นต้อง เป็นเลขาธิการ สมช. ไม่มีวันต้องพึ่งสติปัญญานายถวิลเป็นมวยไม่มีราคา

เร่งเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ

เมื่อเวลา 12.15 น. ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ที่ตั้ง ศรส. นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ ในฐานะกรรมการศรส. แถลงผลการประชุม  ศรส.ว่า นายกฯและ รมว.กลาโหม ในฐานะ  ผอ.กอ.รมน.จะประชุมเพื่อพิจารณาจัดโครงสร้างเพื่อการบริหารจัดการ การสนธิกำลังของหน่วยงานตำรวจ ทหารและพลเรือน เพื่อทำหน้าที่ตามกฎหมายต่อไป ในส่วน ศรส.ได้รับรายงานจากสำนักงานพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เกี่ยวกับประเมินความเสียหายทางเศรษฐกิจและสังคม จากการชุมนุมของกลุ่ม กปปส.พบว่า สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจอย่างใหญ่หลวง จึงขอให้ผู้เข้าร่วมชุมนุมแก้ไขปัญหาความขัดแย้งด้วยสันติวิธี เพื่อประโยชน์ส่วนรวม นอกจากนี้ ศรส. มีมติเห็นชอบแนวทางการช่วยเหลือประชาชน ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในเขตพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุม ตามที่คณะทำงานฯที่มีเลขาธิการ สศช.เป็นประธาน โดยมีกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นหน่วยงานรับผิดชอบหลัก ที่จะเสนอแนวทางดังกล่าวต่อ ครม.โดยด่วนต่อไป

“เฉลิม” ยังเหนียวนั่ง ผอ.ศอ.รส.

เมื่อเวลา 14.00 น. ทบช.ปส. พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รองนายกรัฐมนตรี ได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้เป็นประธานการประชุมกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) เพื่อกำหนดโครงสร้างการทำงานตาม พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ ภายหลังการประชุม 1 ชั่วโมง นายธาริต เพ็งดิษฐ์ แถลงว่า ที่ประชุมได้กำหนดให้จัดตั้ง ศอ.รศ. มี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง เป็น ผอ.ศอ.รส. นายชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรม พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. เป็น รอง ผอ.ศอ.รส. พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รอง ผบ.ตร. พล.ท.ธีรชัย นาควานิช แม่ทัพภาค 1 เป็นผู้ช่วย ศอ.รส. อธิบดีดีเอสไอเป็นเลขานุการศอ.รส. และ พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ ผู้บัญชาการประจำสำนักงานผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบช.ประจำ สนง.ผบ.ตร.) เป็นรองเลขานุการ

เพิ่มอำนาจตำรวจเหนือทหาร

นายธาริตกล่าวว่า นอกจากนี้ได้แต่งตั้งที่ปรึกษาจากหน่วยงานต่างๆ โดยมี ผบ.เหล่าทัพทุกเหล่าทัพ รวมถึงปลัดกระทรวง ทั้งหมด 24 คน และกำหนดกรอบอัตรากำลังที่จะใช้จากตำรวจ ทหาร พลเรือน จำนวน 60,711 นาย ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฝ่ายทหารกับตำรวจจะอยู่ในฐานะเจ้าพนักงานในระดับที่เท่าเทียมกัน แต่เมื่อลดระดับเป็น พ.ร.บ.ความมั่นคง เจ้าพนักงานตามกฎหมายจะใช้ตำรวจเป็นหลัก โดยทหารเป็นผู้ช่วยเจ้าพนักงาน พร้อมกันนี้กำหนดให้กระทรวงต่างๆเข้ามาปฏิบัติงานร่วมกัน และสนับสนุน ศอ.รส. เมื่อถามว่าตำแหน่งเลขาฯสมช.จัดอยู่ในส่วนใด นายธาริตตอบว่า ตำแหน่งเลขาธิการ สมช.จะอยู่ในโครงสร้างที่ปรึกษา ศอ.รส. สามารถส่งตัวแทนเข้าประชุมได้ ขณะนี้ยังถือว่า พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เป็นเลขาฯ สมช.อยู่ และที่ประชุมยังไม่ได้หารือหากมีการเปลี่ยนตัวเลขาฯ สมช.

กกต.สอนมวยรัฐบาลใช้งบกลาง

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า กรณีจะยุบ ศรส. และตั้ง ศอ.รส. รัฐบาลควรมีแผนการใช้จ่ายผ่าน ครม. และสั่งให้ กกต.เห็นชอบก่อนดำเนินการ เป็นไปตามตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 181 (2) ไม่ใช่ใช้จ่ายไปแล้วมาของบกลาง ดังนั้น ในวันที่ 27 มี.ค. กกต.จะเชิญ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะ ผอ.ศรส. มาชี้แจงเรื่องงบประมาณของ ศรส. ที่ใช้ระหว่างวันที่ 22 ม.ค.-22 มี.ค. ของบกลาง 2,309 ล้านบาท ที่ใช้จ่ายไปแล้ว เพิ่งมาของบกลาง ยังไม่รู้ว่าจะผ่านหรือไม่ และจะตั้ง ศอ.รส.ใหม่ควรอนุมัติกรอบเงินก่อนทำงาน ไม่ใช่ทำงานใช้เงินไปแล้วมาขอความเห็นชอบภายหลัง

กปปส.คึกเดินสายดาวกระจาย 2 จุด

ด้านความเคลื่อนไหวของผู้ชุมนุมกลุ่ม กปปส. ที่เวทีสวนลุมพินี ช่วงเช้าเป็นไปอย่างคึกคัก ผู้ชุมนุมที่ปักหลักพักค้างคืนลุกขึ้นมาทำภารกิจส่วนตัว เพื่อเตรียมตัวร่วมชุมนุมกับแกนนำคนต่างๆ นัดรวมพลที่ลานพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระ มงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ซึ่งแบ่งเป็น 2 ขบวน คือ 1.นายอิสสระ สมชัย แกนนำ กปปส. จะนำผู้ชุมนุมเคลื่อนไปที่กองสลากกินแบ่งรัฐบาล และ 2.นายชุมพล จุลใส นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ นายสกลธี ภัททิยกุล นายณัฐพล ทีปสุวรรณ แกนนำกปปส. จะนำผู้ชุมนุมไปจุดหมายแห่งหนึ่ง แต่ยังไม่เปิดเผยว่าเป็นสถานที่ใด ขณะที่ผู้ชุมนุมบางส่วนยังปักหลักนั่งพักอยู่ภายในเต็นท์บ้าง ใต้ร่มไม้บ้างเพื่อติดตามกิจกรรมบนเวที ทั้งการปราศรัยและเปิดรายการที่เผยแพร่ทางสถานีโทรทัศน์บลูสกายชาแนลให้ผู้ชุมนุมรับชม โดยเฉพาะติดตามความเคลื่อนไหวแผนดาวกระจายไปตามจุดต่างๆของผู้ชุมนุม

เมินเอสซีแอสเสทฟ้องเรียก 100 ล้าน

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษก กปปส. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่บริษัทเอสซีแอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ยื่นฟ้องนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. กับพวกรวม 13 คน เรื่องกระทำ ละเมิดจากกรณีที่นำผู้ชุมนุมปิดล้อมอาคารชินวัตร 3 เมื่อวันที่ 20 ก.พ. พร้อมเรียกค่าเสียหายกว่า 100 ล้านบาทว่า ขอให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ยืนยันว่า กปปส.ดำเนินการโดยยึดหลักสันติ เปิดเผย ปราศจากอาวุธ ส่วนที่บริษัทดังกล่าวอ้างว่า แกนนำกปปส.พาผู้ชุมนุมไปปิดอาคารส่งผลให้บริษัทเสียโอกาสทางธุรกิจ ลูกค้าขาดความเชื่อมั่น ผลกระทบที่เกิดขึ้นนั้นไม่ได้เกิดจากการที่เราใช้ความรุนแรงตามที่ถูกกล่าวหา แต่เกิดจากประชาชนขาดความเชื่อมั่นธุรกิจดังกล่าว ส่วนข้อเสนอโรดแม็ปของ 6 องค์กรตามรัฐธรรมนูญ เชื่อว่าหวังดีต่อประเทศ กปปส.เคารพการตัดสินใจ หาก 6 องค์กรจะเดินหน้าหวังว่าจะไม่กระทบกับหน้าที่ที่ต้องทำ

ผู้ชุมนุมบุกกดดันบ้าน “จารุพงศ์”

ต่อมาเวลา 10.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุม นำโดยนายชุมพล จุลใส นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ นายณัฐพล ทีปสุวรรณ นายสกลธี ภัททิยกุล นำมวลชนออกจากสวนลุมพินีด้วยรถกระบะกว่า 20 คัน มุ่งหน้าไปบ้านของนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย ย่านซอยลาดพร้าว 19 ทันทีที่ไปถึงปรากฏว่าประตูรั้วบ้านปิดเงียบ โดยมีแสลนสีเขียวกางอยู่รอบรั้วทับด้วยลวดหนามอีกหนึ่งชั้น แกนนำได้ประกาศเรียกชื่อนายจารุพงศ์ให้ออกมาพบ ในที่สุดทราบว่านายจารุพงศ์ไม่ได้อยู่ภายในบ้าน ผู้ชุมนุมได้นำป้ายไวนิลเขียนข้อความเรียกร้องให้หยุดรับใช้ระบอบทักษิณ พร้อมประกาศว่า มาแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ไม่เห็นด้วยที่นายจารุพงศ์ขึ้นเวทีที่มีการปราศรัยสนับสนุนการแบ่งแยกดินแดนของ นปช.

เหยียบถ้ำเสือหวิดปะทะเสื้อแดง

จากนั้นได้เคลื่อนขบวนต่อไปที่ห้างอิมพีเรียล ลาดพร้าว ซึ่งเป็นสถานที่แถลงข่าว และใช้เป็นที่ชุมนุมของกลุ่ม นปช. โดยแกนนำประกาศให้การ์ดตั้งแถวหน้ากระดานอยู่บันไดทางขึ้นห้าง ห้ามผู้ชุมนุมเข้าไปภายในเด็ดขาด แกนนำทั้งหมดได้ปราศรัยเรียกร้องให้นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ เจ้าของห้างดังกล่าว ยุติการให้กลุ่ม นปช.ใช้พื้นที่บริเวณชั้น 6 โดยเฉพาะนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. นางธิดา ถาวรเศรษฐ อดีตประธาน นปช. ที่มีแนวความคิดแบ่งแยกประเทศ และยังเป็นสถานที่เปิดรับสมัครอาสาสมัครพิทักษ์ประชาธิปไตย (อพปช.) โดยมีคนเสื้อแดงจำนวนหนึ่งนำโทรศัพท์มือถือมาถ่ายภาพทั้งวีดิโอและภาพนิ่งผู้ชุมนุมทั้งหมด ขณะที่คนเสื้อแดงบางรายได้ตะโกนด่าทอผู้ชุมนุม จนเกิดปากเสียงขึ้นหวิดจะปะทะกัน นายชุมพลได้ประกาศให้ผู้ชุมนุมอยู่ในความสงบ ห้ามไปต่อปากต่อคำกับคนเสื้อแดงโดยเด็ดขาด พร้อมให้การ์ดเข้าไปดูแล เพราะเกรงว่าจะเกิดการทำร้ายกันขึ้น เมื่อนายชุมพลเห็นท่าไม่ดีจึงได้ประกาศให้ผู้ชุมนุมทั้งหมดเดินทางกลับสวนลุมพินี

“อิสสระ” นำมวลชนปิดกองสลากฯ

ขณะเดียวกัน เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ประตู 3 สวนลุมพินี นายอิสสระ สมชัย นายทินกร อ่อนปทุม แกนนำ กปปส. นำมวลชนด้วยรถบัส 4 คัน รถกระบะ 40 คัน รถหกล้อติดเครื่องขยายเสียง บุกปิดล้อมสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ถนนนนทบุรี 1 อ.เมืองนนทบุรี เปิดปราศรัยหน้าตึกออกรางวัลกองสลากฯ มีตำรวจ 1 กองร้อยคอยดูแลความปลอดภัย โดยนายอิสสระชี้แจงว่า  ต้องการให้สำนักงานสลากฯปิดทำงาน ให้พนักงานกลับบ้าน เพราะที่ผ่านมามีปัญหาทุจริตค่อนข้างมากตั้งแต่การจำหน่าย ขั้นตอนการประกาศผลสลากฯ ที่อ้างว่ามีคำสั่งจาก พล.ต.ต.อรรถกฤษณ์ ธารีฉัตร ผอ.สำนักงานสลากฯ ตัวแทนของระบอบทักษิณสายตรง ทำการล็อกผลการประกาศสลากฯในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นั่งรถประจำคันใด ผลประกาศสลากฯต้องออกตามหมายเลขทะเบียนรถคันนั้น  แสดงให้เห็นว่าไม่โปร่งใส มีการล็อกเลขเพื่อเอาใจคนชอบซื้อลอตเตอรี่ อยากให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนเรื่องนี้ และเรียกร้องให้ พล.ต.ต.อรรถกฤษณ์รับผิดชอบด้วยการลาออกจากตำแหน่ง

บีบตั้ง กก.สอบล็อกเลขหวยรถนายกฯ

ต่อมาในช่วงบ่าย แกนนำได้ส่งตัวแทนเข้าไปซื้อลอตเตอรี่ราคาฉบับละ 80 บาท จำนวน 1 หมื่นบาท แต่เจ้าหน้าที่แจ้งว่าขายให้ไม่ได้ ทำให้ผู้ชุมนุมเกิดความไม่พอใจ กรูบุกเข้าไปในอาคารจำหน่ายลอตเตอรี่ การ์ดตั้งแถวเป็นแนวตั้งห้ามไม่ให้มวลชนเข้าไป จากนั้นนายเฉลิมพล ไชยรัตน์ ผอ.กองการบริการ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ออกมาชี้แจงว่า ขายไม่ได้ เพราะสำนักงานแห่งนี้ไม่จำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลวางขาย ยืนยันว่าจะปิดหยุดงานตามที่ กปปส.เรียกร้องทันที ในที่สุดมีเจ้าหน้าที่ประกาศเสียงตามสายให้พนักงานเจ้าหน้าที่เดินทางออกนอกอาคารกลับบ้านได้ ก่อนที่แกนนำได้ส่งตัวแทนผู้หญิง 20 คน เข้าไปตรวจทุกห้องทุกชั้นประมาณ 30 นาทีว่า ยังมีพนักงานเจ้าหน้าที่หลงเหลืออยู่หรือไม่ จนแกนนำพอใจประกาศชัยชนะ พร้อมทั้งแจ้งว่าจะกลับมาตามความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมการสอบสวนความโปร่งใส่การประกาศผลสลากกินแบ่งรัฐบาล และนำมวลชนกลับเวทีสวนลุมพินี

ตั้งลำยื่นศาลถอนหมายจับ 19 แกนนำ

จนกระทั้งเวลา 15.45 น. ที่สวนลุมพินี นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี ครม.มีมติยกเลิกประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินว่า เมื่อกฎหมายฉบับนี้ถูกยกเลิกสิ่งที่เป็นความผิดในข้อหาการชุมนุมเกิน 5 คนเป็นความผิดจะหมดไป การออกหมายจับแกนนำ กปปส. 19 คน ที่ศาลอาญาอนุมัติจะสิ้นสภาพ แต่หากมีปัญหาการตีความกฎหมาย กปปส.จะส่งทนายความไปยื่นคำร้องต่อศาลอาญาเพื่อให้เพิกถอนหมายจับ และ ศรส.ที่เป็นผู้ทำหน้าที่ยื่นคำร้องขอออกหมายจับ ควรยื่นคำร้องเพิกถอนต่อศาลอาญา หากไม่ดำเนินการ พวกตนก็ไม่เกี่ยงจะยื่นคำร้องเอง ส่วนกรณีการเนรเทศนายสาธิต เซกัล นายกสมาคมนักธุรกิจไทย-อินเดีย ที่ ศรส.ใช้อำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินต้องหมดไปเช่นกัน ถ้ารัฐบาลจะหันไปใช้ พ.ร.บ.การเนรเทศก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

คปท.ฟ้องยูเอ็นแฉระบอบทักษิณ

ส่วนความเคลื่อนไหวของเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ที่บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ ถนนพิษณุโลก ข้างทำเนียบรัฐบาล เมื่อ เวลา 09.30 น. นายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษา คปท. นายอุทัย ยอดมณี ผู้ประสานงาน คปท. นำผู้บาดเจ็บและญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ชุมนุมประท้วงรัฐบาล เดินขบวนจากที่ตั้งไปชุมนุมหน้าสำนักงานองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ประจำประเทศไทย ถนนราชดำเนินนอก เพื่อยื่นหนังสือชี้แจงถึงความเสียหายที่รัฐบาลได้ทำกับประชาชน ต่อนายบัน กี มูน เลขาธิการยูเอ็น ผ่านเจ้าหน้ายูเอ็น พร้อมอธิบายให้เจ้าหน้าที่ฟังถึงเหตุผลที่ประชาชนขับไล่รัฐบาล เพราะรัฐบาลมุ่งหาทางช่วย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯพ้นผิดจากคดีทุจริตคอร์รัปชัน ใช้นโยบายประชานิยมหลอกกลวงประชาชน รัฐบาลปฏิเสธคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ รู้เห็นเป็นใจกับกองกำลังติดอาวุธ เป็นรัฐที่มาจากการใช้ความรุนแรงล้มรัฐบาลปี 52-53 รู้เห็นเป็นใจในการแบ่งแยกประเทศไม่เคารพหลักประชาธิปไตย จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมได้เคลื่อนขบวนต่อไปยังหน้ากองบัญชาการกองทัพบก

จี้ “บิ๊กตู่” หยุดรับคำสั่ง “ยิ่งลักษณ์”

ต่อมาเวลา 11.00 น. ขบวนมวลชน คปท. นำโดยนายนิติธร ล้ำเหลือ ได้เคลื่อนขบวนมาชุมนุมที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก ถนนราชดำเนินนอก พร้อมนำป้ายที่มีข้อความของ พล.อ.กฤษณ์ สีวะรา อดีต ผบ.ทบ. ที่ระบุว่า “ทหารเรายืนอยู่บนเกียรติอันสูงส่ง ที่ประชาชนคนไทยหวังเป็นที่พึ่งขั้นสุดท้ายของเขา” ปรากฏในคลิปวีดิโอที่ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ได้พูดถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.มาติดไว้ที่ป้ายกองทัพบก นายอุทัย ยอดมณี ผู้ประสานงานคปท. ได้ขึ้นปราศรัยเรียกร้องให้ ผบ.ทบ.และกองทัพหยุดทำตามคำสั่งของนายกฯและ รมว.กลาโหม ขอให้ออกมาอยู่เคียงข้างประชาชน จากนั้นได้เคลื่อนขบวนกลับที่ตั้ง

เสนอพิมพ์เขียวปฏิรูปพลังงาน

จนถึงช่วงเวลา 16.00 น. นายอุทัย ยอดมณี ผู้ประสานงาน คปท. นายสุริยันต์ ทองหนูเอียด เลขาธิการคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) นายอิฐบูรณ์ อ้นวงษา อนุกรรมาธิการเสริมสร้างธรรมาภิบาลด้านพลังงาน วุฒิสภา แถลงข้อเสนอแผนแม่บทปฏิรูปพลังงานไทย เพื่อเป็นหนึ่งในร่างพิมพ์เขียวปฏิรูปประเทศไทยว่า ปัญหากิจการพลังงานของประเทศไทยอยู่ภายใต้การผูกขาดของกลุ่มธุรกิจพลังงานขนาดใหญ่เพียงไม่กี่กลุ่ม ที่มีอำนาจเหนือตลาดและมีอิทธิพลเหนือกลไกของรัฐบาล ควรมีการปฏิรูปกิจการพลังงานทั้งระบบเพื่อการพัฒนาประเทศและผลประโยชน์สูงสุดของประชาชน

“อภิสิทธิ์”หวั่นมวลชนปะทะมวลชน

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลยกเลิกใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินว่า หากยกเลิกไปแล้วจะเกิดอะไรขึ้น และเป็นห่วงกรณีที่ นปช.ประกาศว่าหากยกเลิกเมื่อไหร่จะมากรุงเทพฯ จะปล่อยให้มีการมาเผชิญหน้า ไม่เป็นผลดีแน่ ความเชื่อมั่นที่รัฐบาลหวังจะเรียกกลับมาเพื่อแก้ปัญหาการท่องเที่ยวคงจะไม่ประสบความสำเร็จ ขอให้รัฐบาลมีมาตรการที่เป็นรูปธรรมให้ความคุ้มครองความปลอดภัยของประชาชนทุกกลุ่ม รวมถึงองค์กรอิสระ เพราะยังมีเหตุวางระเบิดหน้าสำนักงานอัยการ ศาล สำนักงาน ป.ป.ช. น่าเป็นห่วงว่าแนวโน้มนี้ยังมีอยู่ต่อเนื่อง ขนาดมีประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินยังมีการยิงกันทุกคืน โดยที่รัฐบาลไม่ได้ใช้เครื่องมือนี้แก้สถานการณ์ แต่มุ่งเอาตัวนี้มาใช้สกัดกั้นการเคลื่อนไหวทางการเมืองของฝ่ายผู้ชุมนุมมากกว่า

“จตุพร”เล่นบทยั่วประธาน กปปส.

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. กล่าวว่า เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ถูก ผบ.ทบ.รับน้อง วันนี้ กปปส.มาปราศรัยหน้าอิมพีเรียล ลาดพร้าว พร้อมการ์ดหน้าตาดุดัน พวกนี้ความจริงไม่ได้เก่งกาจ ที่มาก็แค่มายั่ว เที่ยวมาท้าให้ตนออกมาต่อยตัวต่อตัว ขอ
บอกว่าในฐานะเป็นประธาน นปช. ถ้าจะชกต้องชกกับประธาน กปปส. ถ้าเลขาธิการ กปปส. เป็นหน้าที่ของณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. ท้าไม่ดูประธาน นปช.จะออกไปต่อยกับลูกหมีลูกหมาได้อย่างไร นปช.รักสงบรบไม่ขลาด คิดว่าส่งคนมาแล้วคนเสื้อแดงจะแตกฮือ แต่แตกฮือลงไปกระทืบ กปปส.มากกว่า แต่ได้ห้ามปรามไว้ แล้วให้สวดมนต์ไว้บทเดียวกับนายสุเทพ

หยิก “บิ๊กตู่” ฟัง “เทพ” หรือ “ปู” กันแน่

นายจตุพรกล่าวว่า ขอถาม ผบ.ทบ.ถ้ามีเกียรติจริง เมื่อ กปปส.ประกาศไล่ล่าจับ รมว.กลาโหมที่เป็นผู้บังคับบัญชาของท่านโดยตรง ทำไมไม่เคยคิดจะออกมาปกป้อง แต่วันนี้กลับไปปกป้องกบฏ ผบ.ทบ.มีผู้บังคับบัญชาชื่อนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.หรือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯและ รมว.กลาโหมกันแน่ ส่วนกรณีรัฐบาลยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และจะสั่งให้เลิกบังเกอร์ใน กทม.หรือไม่ ทหารแตงโมให้ข้อมูลว่า เบี้ยเลี้ยงทหารที่มาตั้งบังเกอร์ใน กทม.สูงกว่าทหารที่ปฏิบัติงานใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และมีการเบิกเบี้ยเลี้ยงให้ทหารผี คือมีชื่อครบทั้งกองร้อย แต่ไม่มีตัวตน โจรอย่างตนอย่างน้อยก็ไม่เคยยักยอกภาษีประชาชน

นัดชุมนุมเสื้อแดงที่ชลบุรี 22 มี.ค.

นายจตุพรกล่าวถึงกรณีข้อเสนอของ 6 องค์กรตามรัฐรัฐธรรมนูญว่า คนเสื้อแดงอย่าไปสนใจ คนพวกนี้มีปฏิทินเพชฌฆาตประชาธิปไตยอยู่ คือหลังจัดการนายกฯจะมีการประกาศกฎอัยการศึก เราไม่คิดต่อสู้บนกระดานของฝ่ายอำมาตย์ แต่จะสู้บนกระดานของประชาชน ล่าสุดได้หารือกับนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด เพื่อขอร้องให้มาเป็นโต้โผระดมนักวิชาการด้านกฎหมาย เพื่อมาร่วมปฏิรูปประเทศไทยในแบบของ นปช. เหมือนที่นายสุเทพกำลังทำ โดยเราจะปฏิรูปองค์กรอิสระให้มีที่มายึดโยงกับประชาชน มีความยุติธรรม แจ้งบัญชีทรัพย์สินเมื่อเข้ารับตำแหน่ง แบบนักการเมือง เป็นต้น หลังจากจะทำตามแนวทางของนายสุเทพ ทุกอย่าง เพราะทำแล้วไม่ผิด การปฏิรูปประเทศที่จะทำสำเร็จไม่ใช่นายสุเทพ แต่เป็นประชาชน ดังนั้นวันที่ 22 มี.ค.นี้ ขอชวนคนเสื้อแดงมาให้เต็มพื้นที่เขาตะโล จ.ชลบุรี เพื่อประกาศว่าคนเสื้อแดงพร้อมแล้ว

กวป.เลื่อนชัตดาวน์ ป.ป.ช.

นายศรรักษ์ มาลัยทอง แกนนำกลุ่มสื่อวิทยุประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (กวป.) กล่าวถึงกรณีที่กลุ่ม กวป.จะปิดล้อมสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จ.นนทบุรี ในวันที่ 19 มี.ค. เพื่อไม่ให้กรรมการและเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.เข้าทำงานว่า กวป.จะยังไม่เข้าปิดสำนักงาน ป.ป.ช. ในวันที่ 19 มี.ค. ขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือกับแกนนำรายอื่นๆว่า จะเข้าปิดในวันที่ 20 หรือวันที่ 21 มี.ค. เมื่อมีมติร่วมกันแล้วแกนนำพร้อมมวลชนจะปิดสำนักงาน ป.ป.ช. ทันทีตั้งแต่เวลา 05.00 น. และจะขอให้ทหารที่ตั้งจุดตรวจอยู่ด้านหน้าสำนักงานและข้าราชการ ป.ป.ช.ออกจากพื้นที่ทั้งหมด กวป.จะดำเนินการเหมือนที่กปปส.ดำเนินการ คือตัดน้ำตัดไฟ นำแท่งแบริเออร์ปิดประตูทุกทางเข้าออก ต่อสู้ขั้นแตกหักกับคณะกรรมการ ป.ป.ช. ที่ทำหน้าที่ 2 มาตรฐาน ส่วนกรณีที่ ป.ป.ช.จะฟ้องขอเพิกถอนการประกันตัวแกนนำนั้น มองว่าไม่ใช่เรื่องน่ากลัว เป็นเพียงข้อหาเล็กน้อย

เล็งตั้งด่านตรวจแทนบังเกอร์ทหาร

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. กล่าวภายหลังรัฐบาลยกเลิกใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินว่า ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่หามาตรการลดเหตุรุนแรง ตั้งจุดตรวจ ปิดล้อมตรวจค้นเน้นที่ชุมนุม องค์กรอิสระ ศาล บ้านพักบุคคลสำคัญที่เป็นเป้าหมายสร้างสถานการณ์ในช่วงนี้ รวมทั้งเอกซเรย์การ์ดกลุ่มหัวรุนแรง ส่วน การพิจารณานำบังเกอร์ตามจุดต่างๆ ออก หลัง ครม.ยกเลิกประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน กำลังพิจารณาว่าจะคงไว้เท่าที่จำเป็น อาจมีการเพิ่มจุดตรวจเข้ามาแทน และจะถอนกำลังทหารบางส่วนตามความเหมาะสม

“สตช.” เร่งรัดคดีระหว่างชุมนุม

พล.ต.ต.อนุชา รมยะนันทน์ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. ได้เชิญผู้รับผิดชอบในคดีต่างๆที่เกิดขึ้นในระหว่างการชุมนุมมาเร่งรัดคดี โดยให้รายงานความคืบหน้าของคดีต่างๆให้รับทราบ เช่น คดีเหตุระเบิดบริเวณห้างบิ๊กซี ราชดำริ ส่วนคดียิงนายสุทิน ธราทิน แกนนำม็อบ ที่บริเวณวัดศรีเอี่ยม พนักงานสอบสวน สน.บางนา ได้ดำเนินการสอบสวนพยาน จนสามารถร้องขอต่อศาลพระโขนงออกหมายจับผู้ต้องหาได้
2 คน รายแรกเป็นชายใส่เสื้อลายพรางถือปืน อีกคนคือนายธวัชชัย พรหมจันทร์ ส่วนคดีเหตุปะทะแยกหลักสี่ พนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอออกหมายจับผู้ต้องหาทั้งสิ้น 4 ราย โดยศาลอาญาได้ออกหมายจับ 1 คน คือนายวิวัฒน์ ยอดประสิทธิ์ หรือมือปืนป๊อปคอร์น ในข้อหาร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครอง อยู่ระหว่างการติดตามตัว ส่วนอีก 3 ราย ศาลให้พนักงานสอบสวนไปรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม

พฐ.ชี้ ป.ป.ช.ไม่น่าใช่จุดบึม

พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี ที่ปรึกษา (สบ10) กล่าวถึงกรณีเหตุระเบิดภายในบ้าน พล.อ.นพดล อินทปัญญา นายทหารนอกราชการว่า เจ้าหน้าที่งานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด (พฐ.อีโอดี) และฝ่ายสืบสวน สภ.เมืองนนทบุรี ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบว่า จุดที่ระเบิดอยู่บริเวณสนามหญ้าห่างจากกำแพงประมาณ 2 เมตร บริเวณดังกล่าวพบสะเก็ดระเบิด เลื่อนชนวน ขั้วกระเดื่องนิรภัยของระเบิดชนิดเอ็ม 67 เบื้องต้นสามารถยืนยันได้ว่าไม่ใช่ระเบิดเอ็ม 79 ตามที่เป็นข่าว แต่เป็นระเบิดชนิดขว้างชนิดเอ็ม 67 ซึ่งเป็นชนิดเดียวกันกับที่ใช้ก่อเหตุบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มีระยะการขว้างไม่น่าจะเกิน 30 เมตร ดังนั้น เป้าหมายน่าจะเป็นบ้านของ พล.อ.นพภดล เนื่องจากถ้าจะขว้างไปยังตึกสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ระยะทางไกลเกินไป บริเวณข้างบ้านพบร่องรอยหญ้าล้มคล้ายมีการเหยียบย่ำ จึงให้ฝ่ายสืบสวนตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง เนื่องจากมีประเด็นสงสัยว่าน่าจะเป็นจุดขว้างระเบิด ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการสืบสวนของเจ้าหน้าที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.นพดล อินทปัญญา เคยเป็นเลขานุการ รมว.กลาโหม (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) สมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี

กมธ.บุกตรวจที่ดินภริยา “ธาริต”

เมื่อเวลา 10.30 น. นายประสาร มฤคพิทักษ์ ส.ว.สรรหา รองประธานคณะกรรมาธิการศึกษาตรวจ สอบการทุจริต วุฒิสภา และคณะ ลงพื้นที่ตรวจสอบบ้านตากอากาศ สิริอุบลและโฮมสเตย์ ฟีออร์เร่ ปาร์ค ของนางวรรษมล เพ็งดิษฐ์ ภรรยานายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ เลขที่ 444 หมู่ที่ 11 บ้านมอกระหาด ต.หนองน้ำแดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ที่ถูกตั้งข้อสังเกตว่าบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติกว่า 6 ไร่ แต่พบว่ามีการนำลวดหนามปิดทางเข้าออกทั้ง 2 ด้าน ปิดป้ายว่า “ที่ส่วนบุคคลห้ามเข้า” จึงได้แต่ยืนดูริมถนนด้านนอก พบว่าตัวบ้านเป็นเรือนทรงปั้นหยาหลังใหญ่ 1 หลัง ปลูกอยู่บนเนิน ส่วนโฮมสเตย์อีก 5 หลังปลูกถัดไปด้านหลัง ด้านนายจีระศักดิ์ สุจริตตา–นนท์ เจ้าพนักงานที่ดิน จ.นครราชสีมา สาขาปากช่อง ชี้แจงว่าบ้านดังกล่าวมีเอกสารสิทธิ เป็นโฉนดที่ดิน 3 แปลง รวมพื้นที่ 4 ไร่ 50 ตารางวา ส่วนบ้านพักอีก 2 หลัง ปลูกบนเชิงเขา อยู่ในรั้วเดียวกัน

อธิบดีดีเอสไอยืนยันได้มาถูกต้อง

ขณะที่นายวีรวัฒน์ ประสบสุข ผอ.ส่วนป้องกันและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 8 (นครราชสีมา) กล่าวว่า บ้านปลูกมานาน ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบไม่พบว่ามีผู้พักอาศัย ไม่มีผู้แสดงตนเป็นเจ้าของ ที่ผ่านมานางวันทนา พิพัฒน์–ไชยศิริ ไปยื่นเรื่องขอใช้พื้นที่ป่าสงวนเพื่อทำการเกษตรตั้งแต่ปลายปี 56 แต่เอกสารยังไม่ครบจึงยังไม่ได้อนุญาต เบื้องต้นทำรายงานแจ้งไปยังอธิบดีกรมป่าไม้ไปแล้ว จากนั้นนายประสารกล่าวว่า คาดว่าเป็นการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ต้องตรวจสอบและจัดการตามกฎหมาย

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า ไม่ขอตอบ ไม่อยากเอาเรื่องส่วนตัวมาเกี่ยวกับเรื่องงาน และเจ้าหน้าที่ได้ยืนยันความถูกต้องทั้งหมดแล้ว

“สุเทพ” เย้ย “ตู่–เต้น” ขี้ขลาดที่สุด

เมื่อเวลา 19.55 น. ที่เวทีปราศรัย กปปส. สวนลุมพินี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ขึ้นเวทีปราศรัยว่า กรณีนายจตุพร พรหม-พันธุ์ ประธาน นปช. พูดท้าทาย  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. คนอย่างนายจตุพรและนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. ในช่วงปี 53 มีการ ชุมนุมของคนเสื้อแดง ทั้งสองคนเป็นคนที่ขี้ขลาดที่สุด ไม่ใช่คนกล้าหาญ วิ่งหนีเอาตัวรอดทันทีเมื่อเกิดเหตุมาถึงตัว คนอย่างนี้ต้องให้พี่น้องเห็นภาพจริงว่า คนที่พูดสามหาวแบบนี้เมื่อเจอของจริงจะเป็นอย่างไร

จวก “ยิ่งลักษณ์” ตั้งแง่หาทางออก

นายสุเทพกล่าวต่อว่า ขณะนี้ฝ่ายระบอบทักษิณและ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ เริ่มหาทางออกไม่ได้ หันกลับไปใช้วิธีทางเดิมโดยปลุกระดมมวลชนเพื่อก่อเหตุร้ายในบ้านเมือง ตั้งใจข่มขู่คนทั้งประเทศว่า พร้อมหันมาข่มขู่ว่าหากนายกฯมีความผิดโครงการทุจริตจำนำข้าว จะนำกองกำลังเข้ามา ก่อเหตุใน กทม. ถือว่าไม่ใช่การต่อสู้ตามวิถีประชาธิปไตย ขอเรียนว่าเมื่อมาถึงวันนี้สถานการณ์งวดเข้ามาทุกที เมื่อไหร่ที่ศาลหรือ ป.ป.ช.ตัดสินแล้วไม่ถูกใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ พ.ต.ท.ทักษิณ แล้วเหิมเกริมใช้กำลังเมื่อไหร่ จบแน่นอน ขอให้ออกมาจริงๆเถอะ ภาวนาอยากให้นายจตุพรออกมาเร็วๆ เราจะได้กลับ บ้าน  ส่วนที่ผู้นำองค์กรอิสระหวังดีเสนอทางออกให้แต่มันทำปากแข็งตั้งแง่ขอดูเราก่อน ขอบอกผู้นำ องค์กรอิสระว่าคนชั่วเหล่านั้นว่าพวกนี้ไม่เข้าตาจนจริงก็ไม่มาเจรจา หากจะเจรจาขอให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ไปตกลงกับ พ.ต.ท.ทักษิณให้รู้เรื่องว่าจะเอาอย่างไร แล้วมาเจอกัน  ถ่ายทอดผ่านสถานีโทรทัศน์ต่อหน้าประชาชนทั่วประเทศ  ทั้งนี้เมื่อไหร่สถานการณ์เห็นชัดทำให้พวกนั้นระส่ำระสาย หากปล่อยเอาไว้จะกำเริบเสิบสาน จะระดมมวลชนครั้งใหญ่กดดันให้มันออกให้ได้

19 มี.ค. 2557 04:14 19 มี.ค. 2557 04:14 ไทยรัฐ