วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ควันบ่อขยะ ยังไม่เบาลง

ในรัศมี1.5กม.ค่าฝุ่นเลวร้ายมี‘คนป่วย’อื้อ

เจ้าหน้าที่เดินหน้าดับไฟไหม้บ่อขยะปากน้ำ แต่ควันไฟยังฟุ้งกระจายไม่มีทีท่าจะลดน้อยถอยลง ขณะที่ผลตรวจวัดคุณภาพอากาศรัศมี 1.5 กม. สุดเลวร้ายค่าฝุ่นละอองในอากาศขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน อยู่ที่ 501 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ชาวบ้านป่วยอื้อแห่เข้าใช้บริการหน่วยแพทย์เคลื่อนที่วันเดียวกว่า 200 คน ด้านดีเอสไอเตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบหากมีการทิ้งกากขยะอุตสาหกรรมจะพิจารณาเป็นคดีพิเศษ

กรณีเหตุเพลิงไหม้บ่อขยะเอกชน หมู่ 4 ซอยแพรกษา 8 ต.แพรกษา อ.เมืองสมุทรปราการ ทำให้ควันไฟฟุ้งกระจายสร้างความเดือดร้อนแก่ชุมชนใกล้เคียง รวมทั้งพื้นที่กรุงเทพฯบางส่วน ซึ่งเจ้าหน้าที่ระดมฉีดน้ำอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่สามารถดับไฟที่คุอยู่ในกองขยะจำนวนมหาศาลได้ ความคืบหน้าการพยายามดับเพลิงเพื่อแก้ปัญหาควันไฟที่ฟุ้งกระจายสร้างความเดือดร้อนกับประชาชน เมื่อวันที่ 18 มี.ค. เจ้าหน้าที่ยังคงระดมฉีดน้ำหล่อเลี้ยงอย่างต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 พร้อมนำรถแบ็กโฮสะเทินน้ำสะเทินบกจากกรมชลประทานจำนวน 3 คัน ขุดขยะใต้บ่อขึ้นมาก่อนที่จะใช้สายยางแรงดันสูงฉีดน้ำอัดเข้าไปเพื่อดับไฟที่ปะทุอยู่ด้านล่าง ส่วนทางด้านเฮลิคอปเตอร์จากกรมทรัพยากรยังคงบินวนตักแหล่งน้ำธรรมชาติเข้าสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง โดยมีกำลังทหารจากกรมทหารราบที่ 111 จ.ฉะเชิงเทรา กว่า 50 นาย ร่วมปฏิบัติงาน แต่ควันไฟที่โชยขึ้นมายังไม่มีทีท่าว่าจะลดลงแต่อย่างใด

ต่อมาเวลา 11.00 น. นายคณิต เอี่ยมระหงษ์ ผวจ.สมุทรปราการ เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมประเมินสถานการณ์ วางแผนแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดยนายคณิตกล่าวว่า สถานการณ์ดีขึ้นตามลำดับ เหลือเพียงกลุ่มควันเท่านั้น ส่วนแก้ปัญหาระยะยาวได้มอบหมายให้ อบต. และเทศบาลทุกพื้นที่ สำรวจบ่อขยะเก่าร้าง เพื่อทำเป็นแผนป้องกันไฟไหม้และเรียกเจ้าของบ่อขยะเข้าประชุมร่วมกันเพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก ส่วนบ่อขยะร้างที่ได้ปิดไปแล้วนั้นให้ทำใบประกาศติดอย่างชัดเจนป้องกันไม่ให้มีการลักลอบนำขยะเข้าไปทิ้ง และถ้าพบว่ามีการลักลอบนำขยะไปทิ้งต้องดำเนินการเอาผิดตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด

ที่ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากหมอกควันเหตุเพลิงไหม้บ่อขยะบริเวณวัดแพรกษา ทาง รพ.สมุทรปราการและ รพ.เปาโลเมโมเรียลสมุทรปราการ มาตั้งหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ ตรวจสุขภาพประชาชนที่ได้รับผลกระทบตลอดช่วงเย็นที่ผ่านมา มีประชาชนทั้งเด็กและผู้ใหญ่รวมทั้งผู้สูงอายุมาใช้บริการกว่า 200 คน ส่วนใหญ่เป็นผื่นคันจากการแพ้ฝุ่นควัน ระบบทางเดินหายใจ ซึ่งแพทย์ยังให้บริการล้างตา และแจกยาแก้แพ้ ยาแก้เจ็บคอและผ้าปิดจมูกให้กับประชาชน เพื่อลดผลกระทบจากการสูดดมควันอีกด้วย

ขณะเดียวกัน พ.ต.ท.พงษ์อินทร์ อินทรขาว ผบ. สำนักคดีความมั่นคง กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวว่า ได้รับมอบหมายจากนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ ให้ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีเพลิงไหม้บ่อขยะดังกล่าวเนื่องจากเคยมีชาวบ้านมาร้องเรียนให้ดีเอสไอเข้าไปตรวจสอบหลังพบมีการลักลอบนำกากขยะพิษมาทิ้งก่อมลภาวะ จากการตรวจสอบพบว่าการขออนุญาตทิ้งขยะในจุดดังกล่าวยังอยู่ในขั้นตอนการยื่นขออนุญาตจากกรมโรงงานอุตสาหกรรม ไม่สามารถจะนำขยะไปทิ้งได้ หลังจากนี้ดีเอสไอจะตรวจสอบว่าใครเป็นผู้ที่เกี่ยวข้องกับการนำขยะไปทิ้งเพื่อเรียกตัวมาสอบสวนต่อไป ขณะเดียวการจากการตรวจสอบขยะในจุดดังกล่าวพบว่าส่วนใหญ่เป็นขยะชุมชนแต่มีขยะจากอุตสาหกรรมส่วนหนึ่ง ดีเอสไอจะให้ผู้เชี่ยวชาญเก็บตัวอย่างขยะไปตรวจสอบว่าเป็นขยะกากสารพิษอุตสาหกรรมหรือไม่ หากผลการตรวจสอบพบว่ามีการลักลอบทิ้งกากขยะอุตสาหกรรมจำนวนมาก จะพิจารณาเสนอเป็นคดีพิเศษต่อไป โดยวันพรุ่งนี้ดีเอสไอจะลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุอีกครั้ง

ด้านนายวิเชียร จุ่งรุ่งเรือง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า คพ. ได้ติดตั้งหน่วยตรวจวัดคุณภาพอากาศเคลื่อนที่ บริเวณใกล้บ่อขยะไฟไหม้ จ.สมุทรปราการ ห่างจากบ่อขยะประมาณ 700 ม.-1 กม. พบค่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) เฉลี่ยรายชั่วโมงเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พบอยู่ที่ 355 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร นอกจากนี้ ได้ติดตั้งเพิ่มอีก 2 จุด บริเวณชุมชนใกล้หมู่บ้านปัญฐิญา ห่างจากบ่อขยะประมาณ 1.5 กม. และบริเวณ อบต.แพรกษา ซึ่งจากการตรวจสอบคุณภาพอากาศในช่วงบ่ายพบค่า PM10 เฉลี่ยรายชั่วโมงอยู่ที่ 501 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร บริเวณหน่วยตรวจวัดคุณภาพอากาศเคลื่อนที่หมู่บ้านปัญฐิญา เกินค่ามาตรฐานที่กำหนดไว้ 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร จึงขอความร่วมมือจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแจ้งเตือนประชาชนหลีกเลี่ยงการสัมผัสสารเคมีในอากาศ ได้แก่การอพยพออกนอก พื้นที่ การสวมใส่หน้ากากป้องกันสารเคมี หรือการใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำแทนหน้ากากในพื้นที่รัศมี 1.5 กม. จากบ่อขยะ

19 มี.ค. 2557 04:13 19 มี.ค. 2557 04:13 ไทยรัฐ