วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"จาตุรนต์" บี้ กยศ.หาเงินกู้ให้ครอบคลุม

ถกนอกรอบควานหางบฯเพิ่ม กระตุ้นเด็กรั้วอุดมฯเปลี่ยนใจกู้ กรอ.แทน

นายจาตุรนต์  ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยความคืบหน้าการกู้ยืมเงินกองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ว่า จากการหารือกับ รมว.คลังและ ผอ.สำนักงบประมาณถึงการแก้ปัญหาการกู้ยืมเงินเรียนของ เด็กในปีการศึกษา 2557 โดยให้ กยศ.ไปบริหารจัดการผู้กู้รายใหม่ตามที่ได้ระบุไว้ก่อน แต่จากการที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้องค์กรหลักรวบรวมข้อมูลการกู้ยืมเงินของเด็กพบว่ามีจำนวนผู้กู้รายใหม่มากกว่าที่ กยศ.ใช้เป็นฐานคำนวณอยู่กว่า 1 แสนราย โดยตัวเลขที่ กยศ.ประมาณการไว้ที่ 112,500 ราย วงเงิน 1,408 ล้านบาท ขณะที่ ศธ.รวบรวมได้ 234,000 ราย เป็นเงิน 3,104 ล้านบาท ดังนั้นตนให้ไปประสานงานกับ กยศ.อย่างใกล้ชิดและหารือกันในการประชุม กยศ. 27 มี.ค.นี้ ให้ชัดเจน หากมีความจำเป็นก็ให้เสนอของบกลางเพิ่ม โดยต้องได้ข้อสรุปภายในปลายเดือน มี.ค.นี้ เพื่อให้นักเรียนและผู้ปกครองสามารถตัดสินใจได้ทัน

ด้านนายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า สำนักงบฯคาดว่าจะมีเงินจากการใช้หนี้กลับคืนมามากเหมือนปีที่ผ่านมาจึงตัดงบฯออกไป ทั้งนี้ผู้กู้รายใหม่จะมี 2 ประเภทคือใหม่ในมหาวิทยาลัย หรืออาชีวะที่เด็กจบ ม.6 แล้วไปเข้ามหาวิทยาลัยหรือ ปวส. แต่จะขอกู้ กยศ.ต่อ ซึ่งทางกองทุนอยากให้เด็กกลุ่มนี้ไปกู้กองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) แทน เพื่อ กยศ.จะมีเงินเพียงพอให้เด็กกู้ ขณะที่ ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัด ศธ. ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการบัญชีจ่ายที่ 1 กล่าวหลังประชุมคณะอนุกรรมการฯว่า ที่ประชุมรับทราบจำนวนผู้กู้รายใหม่ ที่ ศธ. เสนอขอ ขณะที่รองผู้จัดการ กยศ. ชี้แจงว่ามีงบฯที่จะนำมาบริหารจัดการกว่า 2,000 ล้านบาทซึ่งน่าจะเพียงพอ แต่หากจะให้ครอบคลุมผู้กู้ตามที่ ศธ.เสนอ ต้องหารือนอกรอบว่าจะมีงบฯจากส่วนใดบ้างเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการ และให้บอร์ด กยศ.เห็นชอบในวันที่ 27 มี.ค.นี้ รวมทั้งเร่งประชาสัมพันธ์ให้นักศึกษาปี 1 เปลี่ยนไปกู้ กรอ.แทน.

นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยความคืบหน้าการกู้ยืมเงินกองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ว่า จากการหารือกับ รมว.คลังและ ผอ.สำนักงบประมาณถึงการแก้ปัญหาการกู้ยืมเงินเรียนของ เด็กในปีการศึกษา 2557... 19 มี.ค. 2557 02:02 19 มี.ค. 2557 02:51 ไทยรัฐ