วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อันตราย!!!ควันพิษบ่อขยะ (ชมคลิป)

อันตราย!!!ควันพิษบ่อขยะ (ชมคลิป)

  • Share:

ไฟที่โหมลุกไหม้บ่อขยะแพรกษา จ.สมุทรปราการ บนพื้นที่กว่า 150 ไร่ ยังไม่มีท่าทีจะดับลง และมีกลุ่มควันหนาแน่น พัดไกลไปตามกระแสลม ไกลกว่า 10 กิโลเมตร ส่งผลกระทบรุนแรงต่อประชาชนที่อาศัยในบริเวณนั้น

การตรวจด้วยเครื่องตรวจวัดความเข้มไอระเหยสารเคมี ของเจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษ พบกลุ่มควันที่สารพิษมากถึง 5 ชนิด  ในปริมาณที่สูงเกินค่ามาตรฐาน โดยสารที่พบประกอบไปด้วย คาร์บอนไดออกไซด์ เมื่อสูดเข้าร่างกาย จะทำให้หายใจเร็ว ความดันโลหิตสูงขึ้น หัวใจเต้นเร็ว หากได้รับปริมาณมาก จะมีผลกดสมอง มึนงง สับสน สารฟอร์มาดีไฮด์ ทำให้ระคายเคืองเนื้อเยื่อทางเดินหายใจในระยะยาว ทำให้เกิดโรคต่อถุงลมปอด สำหรับผลในระยะเฉียบพลัน คือ มีอาการแสบตา

คาร์บอนมอนออกไซด์ มีผลทำให้ออกซิเจนไม่สามารถรวมตัวกับเฮโมโกลบินในเลือดได้ ทำให้ร่างกายขาดออกซิเจน เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ หัวใจเต้นเร็ว สารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ทำให้ชีพจรเต้นถี่ แน่นหน้าอก และสารอินทรีย์ระเหยง่าย VOC ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งร้ายแรงชนิดหนึ่ง โดยสารพิษทั้งหมดหากได้รับในปริมาณเข้มข้นสูง อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

กลุ่มเสี่ยง 2 กลุ่มหลัก ได้แก่ กลุ่มเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ซึ่งจัดเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิด และกลุ่มประชาชนทั่วไปที่สัมผัสละอองควันไฟ เช่น ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก ผู้ที่มีโรคประจำตัว ได้แก่ โรคหัวใจ โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้

จากการลงพื้นที่ของทีมข่าวพบว่า มีประชาชนบริเวณโดยรอบบ่อขยะกว่า 200 คน อพยพออกนอกพื้นที่ไปยังศูนย์อพยพที่ทางองค์การบริหารส่วนตำบลแพรกษาได้จัดเตรียมไว้ ในขณะที่บางส่วนยังไม่ยอมอพยพออกมา เนื่องจากเป็นห่วงบ้านเรือนและทรัพย์สิน

โดยนายสาธิต เงินฉาย ชาวบ้าน ตำบลแพรกษา ซึ่งอาศัยอยู่ติดกับบ่อขยะที่เกิดเพลิงไหม้ กล่าวว่า เป็นห่วงบ้านและทรัพย์สิน กลัวไฟจะลุกลามมาไหม้บ้าน จึงขอนอนเฝ้าบ้านและทรัพย์สิน แต่ได้ให้ภรรยาและลูกสาววัย 9 ขวบ อพยพออกไปยังสถานที่อพยพที่ทางองค์การบริหารส่วนตำบลแพรกษาได้จัดเตรียมไว้ให้

จนถึงขณะนี้ เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงในบ่อขยะได้ และยังพบว่ามีกลุ่มควันซึ่งปนเปื้อน ด้วยสารพิษปกคลุมพื้นที่ 7 เขตของกรุงเทพมหานคร และหลายพื้นที่ของจังหวัดสมุทรปราการ ประชาชนในบริเวณดังกล่าวควรใส่แว่นและหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นควันที่ส่งผลต่อสุขภาพหรืออาจถึงขั้นเสียชีวิตได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้