วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทางออกบอลโลก

ทางออกบอลโลก

โดย โจโจ้
19 มี.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

บทสรุปของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม แห่งชาติ หรือ กสทช. ออกมาชัดเจนแบบไม่ต้องแปรความว่า ในการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2014 ที่บราซิล ต้องยิงสดทางฟรีทีวีครบทั้ง 64 นัด

แม้ก่อนหน้านี้ทางอาร์เอสได้ยื่นฟ้องคดีต่อศาลปกครองกลางเพื่อขอให้เพิกถอนประกาศ กสทช. ที่กำหนดให้จะต้องมีการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกทางฟรีทีวีครบทั้ง 64 นัดก็ตาม

แต่เมื่อศาลมีคำสั่งยกคำร้องของอาร์เอสและยังไม่มีคำพิพากษา ส่งผลให้ประกาศมัสต์แฮฟจึงยังคงมีผลบังคับใช้กับการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 รอบสุดท้ายทุกนัดทางฟรีทีวี

งานนี้เล่นเอาบริษัทอาร์เอส อินเตอร์ฯ ผู้ได้ลิขสิทธิ์ในการถ่ายทอดสดออกอาการมึนตึ๊บแน่นอน

ถ้าจะให้พูดในแง่ความหวังดีของทาง “กสทช.” ถือว่าดีต่อผู้บริโภค เพราะทำให้คนไทยทุกคนสามารถชมเกมลูกหนังระดับโลกได้อย่างเต็มอิ่มครบถ้วนทุกนัดแบบแฮปปี้ไม่ต้องลุ้นว่าคู่ไหน

แต่ถ้าพูดในเชิงธุรกิจต้องบอกว่า มันขัดกันอย่างสิ้นเชิง

งานนี้ผมว่า กสทช. พูดง่ายไปนิด อาจเพราะไม่ได้ลงทุนเองจึงไม่ค่อยฟังเหตุผลรอบข้างเท่าไหร่ และมั่นใจว่า ความคิดของตัวเองถูกต้องเสมอโดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่เกิดขึ้น

อย่าลืมว่าการลงทุนทุกคนก็ต้องหวังผลกำไรด้วยกันทั้งนั้น

การซื้อลิขสิทธิ์ของอาร์เอสครั้งนี้ไม่ใช่บาทสองบาท แต่มันเป็นหลักหลายร้อยล้าน และก็เป็นธรรมดาที่ทางเจ้าของสิทธิ์ก็ต้องหวังที่จะต่อยอดทางผลธุรกิจของตัวเองซึ่งถือเป็นเรื่องปกติและเชื่อว่าทุกค่ายก็เป็นเช่นนั้น

ทั้งนี้ก็คงต้อลุ้นกันอีกว่า บทสรุปสุดท้ายจะออกมาในรูปแบบไหน แต่เชื่อว่ายังไงซะทางอาร์เอสเองก็ต้องเร่งหาทางออกอย่างสุดลิ่มแน่นอน

สมมติว่าสุดท้ายทางศาลมีคำสั่งให้ทำตามที่ทาง กสทช. ประกาศด้วยการถ่ายทอดสดครบทั้ง 64 นัด รับรองจะเป็นกรณีตัวอย่างที่เชื่อว่าอนาคตจะไม่มีใครกล้าซื้อลิขสิทธิ์กีฬาระดับโลกอย่างฟุตบอลโลกหรือฟุตบอลยูโรอีกแน่

เพราะไม่รู้ว่าจะเอางบที่มหาศาลลงทุนไปเพื่ออะไร ทั้งที่ไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์กับตัวเองแม้แต่น้อย

พูดแบบแฟร์ๆ และเป็นกลางผมว่าในอนาคต กสทช.น่าจะเป็นคนลงทุนซื้อลิขสิทธิ์เองแล้วนำมาถ่ายทอดสดน่าจะเป็นการตัดปัญหาและเป็นทางออกที่ดีที่สุด

หรือว่าครั้งนี้ยังไม่สายหากจะขอซื้อต่อจากทางอาร์เอส

จะได้ขจัดปัญหาเรื่องการแย่งสิทธิ์ที่ต้องลงทุนหลายร้อยล้านรวมถึงปัญหาการถ่ายทอดสด เพราะทุกอย่างจะได้เป็นไปตามที่ กสทช.ต้องการ

งานนี้คงต้องลุ้นบทสุดท้ายที่คำสั่งศาลว่าจะออกมาแบบไหน

ที่แน่ๆตอนนี้อาร์เอสอาจต้องกินน้ำใบบัวบกเพื่อแก้ช้ำในไปพลางๆก่อน.

 

โจโจ้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้