วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธปท.เตือนระวังเงินบิทคอยน์ ชี้ไร้กฎหมายคุ้มครอง-รองรับมีสิทธิ์สูญเอาง่ายๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ออกหนังสือเตือนประชาชนถึงการใช้หน่วยข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ในการแลกเปลี่ยนและซื้อขายสินค้าที่กำลังแพร่หลายในขณะนี้ เช่น บิทคอยน์ หรือไลท์คอยน์ เพียร์คอยน์ หรือเนมคอยน์ เนื่องจากที่ผ่านมาในต่างประเทศเริ่มมีความเสียหายจากการถือครองหน่วยข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าวเพิ่มขึ้น เช่น การปิดตัวของบริษัทที่เป็นตลาดกลางแลกเปลี่ยน “บิทคอยน์” ขนาดใหญ่ในประเทศญี่ปุ่นเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา โดยอ้างสาเหตุถูกลักลอบโจรกรรมข้อมูล ทำให้บริษัทต้องยื่นล้มละลายในที่สุด และมูลค่าหรือราคาของ “บิทคอยน์” ลดลงมากในเวลารวดเร็ว ส่งผลให้ประชาชนผู้ถือครอง “บิทคอยน์” สูญเสียเงินจำนวนมาก

ธปท.ขอแนะนำประชาชนทั่วไปให้ระมัดระวัง และศึกษาข้อมูล รวมทั้งทำความเข้าใจอย่างถ่องแท้ถึงการเข้าถือครองหรือใช้หน่วยข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าว โดยที่ผ่านมา เว็บไซต์ “บิทคอยน์” ในประเทศไทยได้มาขออนุญาตจาก ธปท.เป็นตัวกลางการแลกเปลี่ยนเงิน แต่ ธปท.ไม่รับอนุญาตให้ดำเนินการ และ ธปท.ไม่ยอมรับข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าวเป็นสกุลเงิน ดังนั้น จึงไม่ถือเป็นเงินที่สามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมายไทย และถึงมีร้านค้าบางแห่งซื้อขายสินค้าด้วย “บิทคอยน์” ทั้งในต่างประเทศและในประเทศไทยจำนวนหนึ่ง แต่อยู่ในอัตราที่น้อยมาก และการใช้ “บิทคอยน์” อาจได้รับการปฏิเสธการซื้อขายสินค้าจากร้านค้าได้

นอกจากนั้น ธปท.ยังมีความเป็นห่วงในเรื่องความผันผวนของการแลกเปลี่ยน “บิทคอยน์” เนื่องจากมูลค่าของหน่วยข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าว เปลี่ยนแปลงมูลค่าจากความต้องการแลกเปลี่ยนในกลุ่มผู้ใช้ด้วยกันเท่านั้น ซึ่งมีอยู่ในจำนวนจำกัด ดังนั้น  มูลค่าของข้อมูลจึงผันผวนเพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างรวดเร็ว โดยไม่สัมพันธ์กับสภาพเศรษฐกิจ ดังนั้น ผู้ที่ไม่เข้าใจความเสี่ยงดังกล่าว อาจประสบปัญหาขาดทุนการแลกเปลี่ยนได้ ที่สำคัญการใช้หน่วยข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าว มีความเสี่ยงที่จะถูกขโมย เพราะเป็นข้อมูลที่จัดเก็บในอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เท่านั้น นอกจากนั้น ยังมีความเสี่ยงที่ไม่ได้รับความคุ้มครอง หากเกิดความเสียหายขึ้น ดังนั้น จึงอาจจะเป็นช่องทางในการหลอกลวงหรือฉ้อโกงได้.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ออกหนังสือเตือนประชาชนถึงการใช้หน่วยข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ในการแลกเปลี่ยนและซื้อขายสินค้าที่กำลังแพร่หลายในขณะนี้ ... 19 มี.ค. 2557 00:43 19 มี.ค. 2557 00:44 ไทยรัฐ