วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คมนาคมยังไม่ชงต่ออายุรถไฟ-เมล์ฟรี

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์  รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคมยังไม่ได้เสนอต่ออายุโครงการรถเมล์และรถไฟฟรีเพื่อประชาชนที่จะหมดอายุในสิ้นเดือน มี.ค.นี้ ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา แต่คาดว่าจะเสนอที่ประชุม ครม.ในสัปดาห์หน้าต่อไป ขณะที่การประชุม  ครม.สัปดาห์นี้ไม่มีเรื่องที่เป็นวาระของกระทรวงคมนาคม และไม่ได้นำเรื่องที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่าร่าง พ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานคมนาคมของประเทศ หรือ พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้าน ขัดกับกฎหมายรัฐธรรมนูญมาหารือกันอีก

อย่างไรก็ตาม เพื่อเตรียมงานให้รัฐบาลชุดใหม่เข้ามาสามารถทำงานต่อเนื่องได้ทันที แม้ว่าจะไม่สามารถกู้เงิน 2 ล้านล้านบาท มาดำเนินการในลักษณะรวมทุกโครงการ (โปรแกรม โลน) แต่ ยังมีทางเลือกให้สามารถกลับไปใช้วิธีการกู้แบบรายโครงการ (โปรเจกต์ โลน) ได้ ดังนั้นระหว่างนี้กระทรวงคมนาคมจึงประชุมร่วมกับสำนักบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) และสำนักงบประมาณว่าโครงการต่างๆ ที่มีอยู่และมีความพร้อม ตลอดจนมีความจำเป็นจะมีวิธีการหาเงินมาดำเนินการได้ด้วยแนวทางใดบ้าง เพราะแม้ว่า พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านจะตกไป แต่โครงการต่างๆ ยังอยู่

“สิ่งที่พูดนี้ไม่ได้ไปอาลัยอาวรณ์ ผมหมดอำนาจรับผิดชอบแล้ว แต่คนต่างจังหวัดยังรออยู่ โครงการก็ยังอยู่ วิธีการหลักๆ คือ การกู้เงินโดยจัดทำงบประมาณขาดดุล ซึ่งต่างจากการกู้ก้อนใหญ่ 2 ล้านล้านบาท ที่รัฐบาลนี้คิดไว้ คือกู้ก้อนใหญ่แล้วมาจัดสรรกันจะไม่ทำให้ขาดดุลงบประมาณ ไม่ทำให้หนี้สาธารณะเกินเพดาน”.

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคมยังไม่ได้เสนอต่ออายุโครงการรถเมล์และรถไฟฟรีเพื่อประชาชนที่จะหมดอายุในสิ้นเดือน มี.ค.นี้... 19 มี.ค. 2557 00:38 19 มี.ค. 2557 00:39 ไทยรัฐ