วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนกรุงได้ลุ้นกินหมูแพงโลละ 160

คนกรุงได้ลุ้นกินหมูแพงโลละ 160

  • Share:

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า  ราคาขายปลีกหมูเนื้อแดง (ไหล่-สะโพก) ในตลาดสดเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ล่าสุดได้ปรับขึ้นมาอยู่ที่กิโลกรัม (กก.) ละ 150-155 บาท ซึ่งทยอยปรับขึ้นจากช่วงปลายเดือน ก.พ.ที่ขาย กก.ละ 140-145 บาท หรือปรับขึ้น กก.ละ 10 บาท และยังมีแนวโน้มที่จะปรับเพิ่มขึ้นอีก หลังจากที่ปริมาณหมูที่เข้าสู่ตลาดลดลง 5-10% หรือมีปริมาณหมูเข้าสู่ระบบวันละ 38,000 ตัว จากปกติที่วันละ 40,000 ตัว ทั้งนี้ ราคาขายปลีกหมูเนื้อแดงที่ปรับเพิ่มขึ้นนั้น สูงกว่าราคาแนะนำที่กรมการค้าภายในประกาศใช้ตั้งแต่วันที่ 17-22 มี.ค.

อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้เลี้ยงหมูกล่าวว่า  แนวโน้มราคาหมูเนื้อแดง โดยเฉพาะในกรุงเทพฯมีโอกาสปรับขึ้นสูงถึง กก.ละ 160 บาท หากหมูเป็นหน้าฟาร์ม ปรับขึ้นมาอยู่ที่ กก.ละ 80 บาท ซึ่งปัจจุบันหมูเป็น หน้าฟาร์มอยู่ที่ กก.ละ 75 บาท เพราะปริมาณหมูเข้าสู่ตลาดลดลง เนื่องจากผู้เลี้ยงหมูรายย่อยได้เลิกกิจการ เพราะไม่สามารถรับภาระขาดทุนได้ ทำให้คาดว่ามีปริมาณหมูที่หายไปจากตลาดด้วยเหตุนี้ประมาณ 50,000 ตัว หรือหายไป 10-15% ของหมูทั้งระบบ

นอกจากนี้ ยังเป็นผลมาจากโรคท้องเสียในลูกหมู ที่เกิดขึ้นตั้งแต่เดือน ก.ย.ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ลูกหมูในอีก 6 เดือนข้างหน้า หรือในปัจจุบันตายจำนวนมาก และราคาสูงขึ้น โดยราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มในภาคตะวันตกอยู่ที่ กก.ละ 75 บาท ภาค ตะวันออก กก.ละ 78 บาท ทำให้หลายพื้นที่ในกรุงเทพฯที่รับหมูเป็นมาจาก 2 แหล่งใหญ่นี้ได้รับผลกระทบตามไปด้วย เพราะมีระยะทางไกล ราคาขายจึงแพงขึ้น

อย่างไรก็ตาม คาดว่าเร็วๆนี้ กรมการค้าภายในจะเรียกประชุมผู้ประกอบการเลี้ยงหมูทั้งระบบ เพื่อควบคุมสถานการณ์ราคาไม่ให้ปรับเพิ่มขึ้นมากกว่านี้ ไม่เช่นนั้นจะกระทบกับผู้บริโภค ในขณะที่ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ซึ่งกลุ่มผู้เลี้ยงหมูก็พร้อมให้ความร่วมมือ เพราะหากราคาหมูสูงเกินไป จะกระทบต่อยอดขายในอนาคตได้เช่นกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้