วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 19/03/57

โดย

จับ นศ.มะกันช่วยก่อการร้าย
ลอสแอนเจลิส-เมื่อ 17 มี.ค. ตำรวจสหรัฐฯ จับกุมนายนิโคลาส เทียวแซนต์ นักศึกษาชาวรัฐแคลิฟอร์เนียวัย 20 ปี ที่เมืองเบลน รัฐวอชิงตัน ติดพรมแดนแคนาดา ในข้อหาพยายามจัดหาวัตถุช่วยองค์กรก่อการร้าย โดยมีแผนจะเดินทางไปร่วมกับกลุ่มรัฐอิสลามแห่งอิรักและซีเรียในซีเรีย ซึ่งรู้จักกันในฐานะกลุ่มอัล-เคดาในอิรัก อนึ่ง เมื่อ 18 มี.ค. เกิดเหตุระเบิดพลีชีพในรถลากนอกด่านตรวจที่ตลาดเมืองเมมานา เมืองเอกของรัฐฟาร์ยับ ทางภาคเหนืออัฟกานิสถาน มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 15 ศพ บาดเจ็บ 28 คน คาดว่าเป็นฝีมือกลุ่มตาลีบัน.

แคนาดาหยุดบินเวเนฯ
โตรอนโต-เมื่อ 18 มี.ค. สายการบินแอร์ แคนาดา ของแคนาดา ประกาศระงับเที่ยวบินทั้งเข้าและออกจากเวเนซุเอลา อ้างว่าวิตกกังวลเรื่องความปลอดภัย และจะพิจารณาเปิดเที่ยวบินอีกครั้งเมื่อสถานการณ์ในเวเนฯมีเสถียรภาพ มาตรการนี้มีขึ้นหลังเกิดการชุมนุมประท้วงรัฐบาลเวเนฯ ตลอด 6 สัปดาห์ที่ผ่านมา ความรุนแรงจากการปะทะกันทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 29 ศพ ก่อนหน้านี้ สายการบินอื่นๆหลายสาย ก็ลดเที่ยวบินเข้าออกเวเนฯลง แต่สาเหตุหลักเป็นเพราะรัฐบาลเวเนฯควบคุมเงินตราเข้มงวด.

กรีนพีซบุกโรงนุกฝรั่งเศส
สตราสบวร์ก-เมื่อ 18 มี.ค. นักเคลื่อนไหวของกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม“กรีนพีซ” กว่า 60 คน ซึ่งมี 14 สัญชาติ บุกเข้าไปในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่เก่าแก่ที่สุดของฝรั่งเศสในเมืองเฟซเซนไฮม์ ทางภาคตะวันออก ซึ่งดำเนินการโดยบริษัทอีดีเอฟ และแขวนแผ่นป้ายรณรงค์ต่อต้านการใช้พลังงานนิวเคลียร์ โดยชี้ว่าทำให้ทั่วทั้งยุโรปตกอยู่ในอันตราย การบุกประท้วงมีขึ้น แม้ประธานาธิบดีฟรองซัวส์ โอลองด์ ให้สัญญาว่าจะปิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เฟซเซนไฮม์ในปี 2559 และจะลดการพึ่งพาไฟฟ้าจากพลังงานนิวเคลียร์ลงจาก 75% ในปัจจุบันให้เหลือ 50%.

เหยื่ออุบัติภัยทางน้ำ
โตเกียว-เกิดอุบัติเหตุเรือบรรทุกสินค้า “บีเกิล 3” ชักธงปานามา ซึ่งบรรทุกเหล็กม้วน ชนกับเรือสินค้า “ปีกาซัส ไพรม์” ชักธงเกาหลีใต้ ในอ่าวโตเกียว เส้นทางเดินเรือที่แออัดที่สุดในญี่ปุ่น เมื่อ 18 มี.ค. ทำให้ลูกเรือชาวจีนบนเรือบีเกิล 3 เสียชีวิต 1 ศพ สูญหาย 8 คน ส่วนอีก 12 คนถูกช่วยขึ้นมาได้ วันเดียวกัน เกิดเหตุเรือบรรทุกผู้อพยพล่มในทะเลเอเจียน นอกชายฝั่งเกาะเลสบอสของกรีซ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 ศพ รวมทั้งเด็ก 2 คน และมีผู้สูญหายอีก 2 คน.

19 มี.ค. 2557 00:14 ไทยรัฐ