วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สื่อผู้ดีแฉ!! 'ฟีฟ่า'ทุจริตเลือกเจ้าภาพบอลโลก 2022

สื่อผู้ดีแฉ!! 'ฟีฟ่า'ทุจริตเลือกเจ้าภาพบอลโลก 2022

  • Share:

"เดอะ เทเลกราฟ" สื่อดังของอังกฤษ แฉ บอร์ดบริหารคนดังของ ฟีฟ่า รับเงินสินบนราว 1.2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 36 ล้านบาท) จากบริษัทในกาตาร์ เพื่อแลกกับการเป็นเจ้าภาพศึก ฟุตบอลโลก 2022…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เมื่อวันที่ 18 มี.ค. "เดอะ เทเลกราฟ" หนังสือพิมพ์รายวันของอังกฤษ นำเสนอข่าวใหญ่เผย แจ็ค วอร์เนอร์ หนึ่งในบอร์ดบริหารอาวุโสของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ได้รับสินบนจากบริษัทแห่งหนึ่งเพื่อแลกกับการช่วยให้ กาตาร์ ได้สิทธิ์เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022

ตามรายงานของสื่อดังเปิดเผยว่า ได้มีบริษัทที่อยู่ภายใต้การควบคุมของ โมฮัมเหม็ด บิน ฮัมมัม อดีตประธานสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย ได้จ่ายเงินให้กับ วอร์เนอร์ อดีตรองประธานของฟีฟ่า เป็นจำนวนเงิน 1.2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 36 ล้านบาท) เมื่อเดืิอนธันวาคมปี 2010 เพื่อแลกกับการลงคะแนนเสียงให้เศรษฐีน้ำมัน เป็นเจ้าภาพฟุตบอล​โลก 2022

พร้อมกันนี้ยังพบว่า บรรดากิจการของอดีตกรรมการบริหารของฟีฟ่าเหล่านี้ ยังมีส่วนเชื่อมโยงกัน โดยในรายของคนที่ชื่อ "เคมโก" ได้ขอเงิน 1.2 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อไปดำเนินการภายในระหว่างปี 2005-2010 ขณะเดียวกันยังพบว่าลูกชายของ วอร์เนอร์ ทั้ง 2 คน และลูกจ้างได้จ่ายเงินล่วงหน้า 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ( 33 ล้านบาท) ให้กับบริษัทกาตาร์รายนี้ ซึ่งทุกอย่างเกิดขึ้นก่อนจะมีการโหวตเจ้าภาพบอลโลก 2022 จากสมาชิกองค์กรลูกหนังทั้ง 22 คน

นอกจากนี้เมื่อเดือน มีนาคม ปี 2013 ทาง "เอฟบีไอ" ก็ได้พบเบาะแสการทุจริตภายใน ฟีฟ่า และมี ดาร์ยาน บริษัทของลูกชายวอร์เนอร์ เป็นพยานในคดีนี้ด้วย

อย่างไรก็ตามล่าสุดทางคณะกรรมการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ก็ได้ออกมาปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา โดยระบุว่า "เราได้ทำตามกฏของ ฟีฟ่า อย่างเคร่งครัด ทางคณะกรรมการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 และตัวแทนของผู้ที่มีส่วนร่วมในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพไม่เคยรับรู้ถึงข้อกล่าวหาในการทำธุรกิระหว่างบุคคล".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้