วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทร.ส่งเรือรบ-กำลังพลเยือนกัมพูชา

ทร.ส่งเรือรบ-กำลังพลเยือนกัมพูชา

  • Share:

กองทัพเรือไทย ส่งเรือรบ กำลังพล และพลเรือน เยือนน่านน้ำกัมพูชาพร้อมเข้าพบผู้บังคับบัญชาทางทหารระดับสูงของกัมพูชา...

วันที่ 18 มี.ค.57 พล.ร.ท.วีรพันธุ์ สุขก้อน ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 กองทัพเรือ เป็นประธานในพิธีส่งกำลังพลพร้อมพลเรือนผู้แทนจังหวัดจันทบุรี จังหวัดตราด และเรือหลวงกระบี่จากฐานทัพเรือสัตหีบ จังหวัดชลบุรีเดินทางไปเยี่ยมเมืองท่าพระสีหนุวิลล์ อ่าวกำปงโสม ราชอาณาจักรกัมพูชาเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพเรือของทั้งสองประเทศที่มีอาณาเขตติดต่อกันรวมถึงสำรวจค้นหาเครื่องบินโดยสารของประเทศมาเลเซียที่สูญหายในระหว่างเส้นทางการเดินเรือ โดยมีกำหนดการเข้าเยี่ยมผู้ บัญชาการฐานทัพเรือเรียม ผู้บัญชาการทหารเรือผู้บัญชาการทหารสูงสุดและข้าราชการพลเรือนระดับสูงของกัมพูชา ในการติดต่อประสานงานซื้อขายสิ่งของและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในการดูแลประชาชนของทั้งสองประเทศตามแนวชายแดนระหว่างวันที่ 18-24 มีนาคม 2557


โดย พล.ร.ท.วีรพันธุ์ สุขก้อน ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 ได้ให้โอวาทและมอบของที่ระลึกให้แก่ พล.ร.ต.นริส ประทุมสุวรรณ รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 ในฐานะผู้บังคับหมู่เรือเดินทางเยือนราชอาณาจักรกัมพูชาและผู้บังคับการ เรือหลวงกระบี่ ในโอกาสเดียวกันนี้ด้วย พร้อมกับกล่าวว่าตามแผนยุทธศาสตร์ของทัพเรือภาคที่ 1 ในการเสริมสร้างความร่วมมือทางทหาร ระหว่างประเทศที่มีอาณาเขตทางทะเลติดต่อกันจึงได้กำหนดให้จัดหน่วยเรือและฝ่ายอำนวยการเดินทางไปเยี่ยมเมืองท่าพระสีหนุวิลล์ราชอาณาจักรกัมพูชา พร้อมด้วยการเยี่ยมผู้บังคับบัญชาของกองทัพเรือกัมพูชาการเยี่ยมชมกิจกรรม ทางทหารของกองทัพเรือกัมพูชาการแข่งกีฬาเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพ เรือทั้งสองประเทศและการจัดงานเลี้ยงรับรองบนเรือให้กับคณะนายทหารกองทัพ เรือกัมพูชา และกองทัพเรือมิตรประเทศ


โดยมีพล.ร.ต.นริส ประทุมสุวรรณ รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 เป็นผู้บังคับหน่วยเรือเดินทางฯ พร้อมด้วยคณะฝ่ายอำนวยการทัพเรือภาคที่ 1 คณะฝ่ายอำนวยการกองทัพเรือ กำลังพลเรือหลวงกระบี่ และพลเรือนผู้แทนจังหวัดจันทบุรีและจังหวัดตราด ร่วมเดินทางไปในครั้งนี้ด้วย เพื่อการเสริมสร้างความร่วมมือทางทหาร และด้านพลเรือนระหว่างประเทศที่มีอาณาเขตทางทะเลติดต่อกันโดยผู้ที่ร่วมเดินทางไปในครั้งนี้ถือว่าเป็นผู้แทนของกองทัพเรือและประเทศไทยที่เดินทางไปผูกสัมพันธ์กระชับมิตรกับประเทศเพื่อนบ้าน จึงได้เน้นย้ำให้กำลังพลทุกนายได้ร่วมกันแสวงหาความร่วมมือความเข้าใจในการสร้างสัมพันธภาพที่ดีต่อกันของกองทัพเรือและประเทศไทยอีกด้วย

ซึ่งการเดินทางทางไปในครั้งนี้เรือหลวงกระบี่ ซึ่งมีสมรรถนะสูงในการตรวจค้นวัตถุบนผิวพื้นท้องทะเลยังได้ถือโอกาสช่วยสำรวจค้นหาเครื่องบินโดยสารของประเทศมาเลเซียที่สูญหายอย่างไร้ร่องรอยตามเส้นทางการเดินเรือในครั้งนี้ด้วย

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้