วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฟไหม้กองขยะไม่กระทบ สุวรรณภูมิยันเครื่องบินขึ้น-ลงตามปกติ

ไฟไหม้กองขยะไม่กระทบ สุวรรณภูมิยันเครื่องบินขึ้น-ลงตามปกติ

  • Share:

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ยืนยันควันไฟที่เกิดจากไฟไหม้บ่อขยะแพรกษา ไม่ส่งผลกระทบต่อการให้บริการขึ้น-ลงของเที่ยวบินแต่อย่างใด พร้อมติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และดูแลผู้โดยสารให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด...


เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2557 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ออกแถลงการณ์กรณี เหตุเพลิงไหม้บ่อขยะ จ.สมุทรปราการ โดยระบุว่าไม่ส่งผลกระทบต่อการให้บริการที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิแต่อย่างใด โดยการให้บริการขึ้น – ลงของเที่ยวบิน การให้บริการของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิยังเป็นไปตามปกติ

นางสุวรรณา นาถประชา รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (สายสนับสนุนธุรกิจ) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตามที่ได้เกิดเหตุการณ์เพลิงไหม้บ่อขยะ ต.แพรกษา อ.เมือง  จ.สมุทรปราการ ตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคม 2557 ที่ผ่านมา ซึ่งก่อให้เกิดกลุ่มควันหนาแน่นปกคลุมบริเวณ จ.สมุทรปราการ และพื้นที่ใกล้เคียง ในส่วนของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ได้ดำเนินการประสานงานและเตรียมมาตรการเกี่ยวกับมาตรฐานความปลอดภัยในการเดินอากาศร่วมกับ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไว้แล้วหากเกิดสถานการณ์ที่ไม่เป็นปกติ

ในเบื้องต้นได้รับรายงานว่า กลุ่มควันดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อการให้บริการด้านการจราจรทางอากาศของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิแต่อย่างใด และการให้บริการยังเป็นไปตามปกติ โดยจะมีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป

อย่างไรก็ตาม โดยปกติ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีการกำหนดมาตรการและขั้นตอนปฏิบัติ ซึ่งเป็นมาตรฐานด้านความปลอดภัยในการเดินอากาศกรณีที่เกิดทัศนวิสัยต่ำในเขตการบินไว้แล้ว ดังนั้น หากเกิดเหตุการณ์ขึ้น สำนักอุตุนิยมวิทยาการบิน ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กรมอุตุนิยมวิทยาจะทำการแจ้งเตือนหน่วยงานต่างๆ เพื่อทราบ และให้มีการปฏิบัติงานตามขั้นตอนที่กำหนด ทั้งนี้ หากเกิดเหตุการณ์มีทัศนวิสัยที่ต่ำมากจนไม่สามารถทำการ ขึ้น-ลงของเที่ยวบินได้ จะออกประกาศแจ้งเตือนให้ผู้ปฏิบัติงานด้านการบินทราบ เพื่อให้นักบินใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจเปลี่ยนเส้นทางบินไปยังท่าอากาศยานสำรองตามความเหมาะสมจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

นอกเหนือจากนี้ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิยังดูแลในเรื่องของการอำนวยความสะดวกผู้โดยสารและสายการบิน เพื่อให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้อาจมีกลุ่มควันลอยตามกระแสลมเข้ามาในพื้นพี่บ้างบางเวลา ซึ่งอาจส่งกลิ่นและเกิดฝุ่นควัน  จึงใคร่ขอแนะนำให้ผู้ใช้บริการสวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นควันในขณะที่อยู่ภายนอกอาคารด้วย นอกจากนี้ยังได้มีการเตรียมความพร้อมในด้านการดูแลป้องกันสุขภาพของพนักงานและผู้ปฏิบัติงานใน โดยมีการจัดเตรียมหน้ากากป้องกันสำรองไว้ใช้ในกรณีจำเป็นอีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้