วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุยสอบ บ้านพัก 'ธาริต' บุกรุกพื้นที่ป่าสงวน

ลุยสอบ บ้านพัก 'ธาริต' บุกรุกพื้นที่ป่าสงวน

  • Share:

กรรมาธิการวุฒิสภาลงพื้นที่ตรวจสอบบ้านพักตากอากาศ นางวรรษมล ภรรยา นายธาริต เพ็งดิษฐ์ ที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา หลัง กลุ่มกปปส. กล่าวหา บุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 18 มี.ค. 57 นายประสาร มฤคพิทักษ์ รองประธานคณะกรรมาธิการการศึกษาตรวจสอบการทุจริต วุฒิสภา นำคณะลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบ กรณีกลุ่มเครือข่าย กปปส.อำเภอปากช่อง และกลุ่มเครือข่าย กปปส.จังหวัดนครราชสีมา นำมวลชน กว่า 100 คน ไปปิดล้อมหน้าบ้านพักตากอากาศ สิริอุบล บ้านทรงปั้นหยา โฮมสเตย์ ฟีออร์เร่ ปาร์ค ซึ่งเป็นบ้านของ นางวรรษมล เพ็งดิษฐ์ ภรรยา นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) เลขที่ 444 หมู่ที่ 11 บ้านมอกระหาด ต.หนองน้ำแดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ถึง 2 ครั้ง คือเมื่อวันที่ 2 ก.พ. และวันที่ 16 มี.ค. ที่ผ่านมา โดยกล่าวหาว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติจำนวนกว่า 6 ไร่ เพื่อปลูกสร้างอาคารกว่า 6 หลัง และตัดถนนเข้าไปบริเวณพื้นที่ป่าสงวน

ทั้งนี้ คณะได้เข้าประชุมรับฟังการชี้แจงจากหน่วยงานที่รับผิดชอบ ณ ห้องประชุม องค์การบริหารส่วนตำบลหนองน้ำแดง ซึ่งเป็นผู้ที่อนุญาตในการก่อสร้างอาคารบ้านพัก การอนุญาตขุดเจาะบ่อน้ำบาดาล การเก็บภาษีโรงเรือนและภาษีอื่นๆ โดย นายภูริภาค อกอุ่น ปลัด อบต.หนองน้ำแดง เปิดเผยว่า บ้านสิริอุบล หลังใหญ่ นางวรรษมล เพ็งดิษฐ์ ขออนุญาตก่อสร้างเมื่อปี พศ.2555 ส่วนโฮมสเตย์ อีก 5 หลังขออนุญาตเมื่อปี พศ.2556 แล้วเสร็จเมื่อต้นปี พศ.2557 ที่ผ่านมา

จากนั้นในช่วงบ่าย คณะได้เดินทางเข้าไปตรวจสอบพื้นที่บ้านสิริสุข แต่พบว่า มีการนำลวดหนามมาปิดประตูทางเข้าออกทั้ง 2 ด้าน พร้อมมีป้ายข้อความ "ที่ส่วนบุคคลห้ามเข้า" มาปิดไว้ ทางคณะจึงทำได้เพียงยืนดูบริเวณริมถนนด้านทิศตะวันตกของบ้าน เพื่อมองดูบ้านจำนวน 2 หลังที่ปลูกอยู่บนเนินเขา โดย นาย จีระศักดิ์ สุจริตตานนท์ เจ้าพนักงานที่ดิน จังหวัดนครราชสีมา สาขาปากช่อง กล่าวว่า บ้านสิริอุบล พร้อมโฮมสเตย์ ของนางวรรษมล เพ็งดิษฐ์ มีเอกสารสิทธิ เป็นโฉนดที่ดิน 3 แปลง รวมพื้นที่ 4 ไร่ 50 ตารางวา ส่วนด้านหลังบ้านสิริอุบล มีบ้านพักอีก 2 หลัง อยู่บนเนินเขา ขณะที่ นายวีรวัฒน์ ประสบสุข ผอ.ส่วนป้องกันและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 8 กล่าวว่า บ้านจำนวน 2 หลัง ทราบว่าปลูกมานาน ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ ไม่พบว่ามีผู้พักอาศัยและไม่มีผู้แสดงตนว่าเป็นเจ้าของ หากพบว่ามีการบุกรุกจริง ก็จะดำเนินการตามกฎหมาย แต่ที่ผ่านมานางวันทนา พิพัฒน์ไชยศิริ ได้ไปยื่นเรื่องขอใช้พื้นที่ป่าสงวนเพื่อทำการเกษตรตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา แต่เอกสารยังไม่ครบจึงยังไม่ได้อนุญาต โดยเบื้องต้นได้ทำรายงานแจ้งไปยัง อธิบดีกรมป่าไม้ไปแล้ว

ด้าน นายประสาร เปิดเผยว่า หลังได้รับฟังเจ้าหน้าที่ที่ดินแจ้งว่า พื้นที่บริเวณบ้านที่ปลูกสร้างไปแล้ว ของนายธาริต เพ็งดิษฐ์ มีเอกสารสิทธิ เป็นโฉนดจำนวน 3 แปลง ตั้งแต่ปี พ.ศ.2530 แต่มีนางวรรษมล ภรรยา เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ตามโฉนด ส่วนบ้านจำนวน 2 หลัง ตามเอกสารชื่อ นางวันทนา พิพัฒน์ไชยศิริ ที่ปลูกบนเชิงเขา คาดว่าเป็นการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ต้องตรวจสอบและจัดการตามกฎหมาย หากเพิกเฉยก็จะมีความผิดละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ รวมทั้งการอนุญาตการก่อสร้างเป็นหน้าที่ของ อบต.หนองน้ำแดง ต้องเป็นผู้รับผิดชอบ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้