วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนเลี้ยงช้าง ช้างเลี้ยงคน (ชมคลิป)

ช้างกว่า 10 เชือกที่อยู่ภายใต้การดูแลของควาญหญิงเพียงแค่ 1 คน แม้จะเหนื่อยและลำบากมากแค่ไหน แต่เธอก็พร้อมที่จะทำ เพราะความผูกพันที่มีต่อช้าง...

หากวันไหนไม่ได้กลิ่นขี้ช้าง ควาญหญิงอย่างลิ้นจี่ สมสายหน่อย เหมือนขาดอะไรไปสักอย่างในชีวิต สายใยแห่งความผูกพันนี้ก่อตัวขึ้นเมื่อไหร่ไม่รู้ แต่ที่รู้คือวิถีชีวิตของเธออยู่ที่หมู่บ้านช้างเพนียดหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยาผ่านมา 10 กว่าปี เธอต้องอยู่ดูแลช้างกว่า 10 เชือกทุกวัน เหมือนส่วนหนึ่งในครบครัวที่ไม่ว่าจะสุขหรือทุกข์ก็จะเข้าใจกันเสมอ


นางสาว ลิ้นจี่ ทำงานมาหลากหลายอาชีพ แต่ไม่มีอาชีพไหนที่จะสุขใจเท่าควาญช้าง ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจอย่างหนึ่งในชีวิตที่ได้อนุรักษ์ช้าง ด้านช้างแก่ที่ถูกปลดระวางไม่ได้ออกไปทำงานต้อนรับนักท่องเที่ยว จะได้รับการดูแลจากควาญประจำที่นี่ หากตัวไหนไม่สบาย ควาญจะดูแลรักษาอย่างใกล้ชิด

อย่างพังกระถินอายุเกือบ 60 ปี เป็นโรคผิวหนังตกสะเก็ด เธอจึงต้องนำมะขามเปียกมาพอกและขัดด้วยแปรงทองเหลืองเพื่อบำรุงผิวพรรณ นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งในการรักษาจากหลากหลายอาการป่วยของช้างแก่ที่พบ บางครั้งทำให้ควาญที่ดูแลช้างแก่อย่างลิ้นจี่ท้อใจ เพราะช้างป่วยโดยไม่ทราบสาเหตุ...  

ช้างเป็นสัตว์ใหญ่ที่ต้องกินอาหารทั้งวัน ที่หมู่บ้านแห่งนี้จึงต้องปลูกหญ้าไว้เพื่อเลี้ยงช้างให้อุดมสมบูรณ์  ทั้งหญ้าช้าง ข้าวหอมนิล อ้อย สับปะรด และอื่นๆ  ซึ่งได้รับการพัฒนาพันธุ์ให้เติบโตเร็วเพียงพอต่อการเลี้ยงช้าง 180 เชือกในแต่ละวัน การทดลองเหล่านี้จะทำให้ประหยัดรายจ่ายค่าอาหารที่ตกอยู่ประมาณ 25,000 บาทต่อวัน


หมอช้างลายทองเหรียญ  มีพันธ์ เจ้าของวังช้างแลเพนียดอยุธยา นำชมแปลงสาธิตอาหารช้าง พร้อมเล่าถึงความสัมพันธ์ของคนกับช้างว่า...

ในอดีตคนไทยเชิดชูและเคารพช้างเปรียบดังผู้มีบารมี เพราะปกป้องประเทศชาติ แต่ปัจจุบันคนไทยรักช้าง พร้อมแสดงความเอ็นดูว่าเป็นสัตว์ที่น่ารัก ครั้งหนึ่งหมอช้างคนนี้เคยรักช้างเหมือนคนไทยทั่วไปที่ต้องการให้ช้างเป็นอิสระจากควาญ และการใช้งาน จึงเลี้ยงพลายนำโชคอย่างตามใจ เหมือนสัตว์เลี้ยงทั่วไป แต่พลายนำโชคโตขึ้นกลายเป็นช้างที่เอาแต่ใจ ดุร้าย และทำให้ช้างตัวนี้ไม่สามารถอยู่ร่วมกับครอบครัวได้อีก ซึ่งทำให้ลายทองเหรียญเสียใจมากจนถึงปัจจุบัน

เมื่อคนเลี้ยงช้างหาซื้ออาหารมาให้ช้าง รักและผูกพันเหมือนเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัว คงไม่ผิดถ้าช้างจะหารายได้จากแหล่งท่องเที่ยวมาจุนเจือครอบครัว เป็นค่าอาหารลูกช้างและช้างแก่ที่ปลดระวางอีก 20 เชือก ทั้งหมดจึงเป็นทางเลือก ซึ่งดีกว่าจะปล่อยให้ช้างบ้านเดินเร่ร่อนตามถนน

หลายคนมักพูดว่ารักช้างแต่จะมีสักกี่คนที่จะหันมาดูแลช้าง อาบน้ำให้ช้างเหมือนคนในครอบครัว ถึงเวลาแล้วที่คนไทยจะหันมาดูแลช้างอย่างจริงจัง

ช้างในประเทศไทยมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น มีช้างป่าประมาณ 4,000 ตัว และช้างบ้านที่อยู่ในความดูแลของควาญกว่า 4,200 เชือก แต่จำนวนช้างล้มต่อปีเฉลี่ย 5 ตัว…

หนึ่งข้อเสนอในการแก้ไขปัญหาจากควาญช้างมองว่า ภาครัฐควรหาสถานที่ที่เหมาะสมให้กับควาญช้าง  และช้างได้อยู่อย่างปลอดภัย เพื่อลดปัญหาช้างเร่ร่อนในเมืองใหญ่  ที่สั่งสมมาช้านาน...

ชมคลิป

 

ช้างกว่า 10 เชือกที่อยู่ภายใต้การดูแลของควาญหญิงเพียงแค่ 1 คน แม้จะเหนื่อยและลำบากมากแค่ไหน แต่เธอก็พร้อมที่จะทำ เพราะความผูกพันที่มีต่อช้าง... 18 มี.ค. 2557 19:18 18 มี.ค. 2557 20:38 ไทยรัฐ