วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กูเกิล โชว์นวัตกรรมล่าสุด 'วอยซ์ เสิร์ช' ค้นข้อมูลด้วยเสียงภาษาไทย

กูเกิล เปิดตัวฟีเจอร์ล่าสุด "กูเกิล วอยซ์ เสิร์ช" ค้นหาข้อมูลด้วยเสียงภาษาไทย เพียงผู้ใช้งานสั่งงานด้วยเสียง ระบบจะหาข้อมูลให้โดยไม่ต้องพิมพ์ แต่ยังใช้ได้เฉพาะสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์...

นางสาวเอมี่ กุลโรจน์ปัญญา หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กรและมวลชนสัมพันธ์ อนุภูมิภาคกลุ่มน้ำโขง กูเกิล เอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า กูเกิลได้พัฒนาบริการการค้นหารูปแบบใหม่ด้วย กูเกิล วอยซ์ เสิร์ช หรือการค้นหาข้อมูลด้วยเสียงภาษาไทยอย่างเป็นทางการ เพิ่มความสะดวกในการใช้งานด้านการค้นหาข้อมูลให้ผู้ใช้มากขึ้น โดยบริการนี้จะติดตั้งอยู่ในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.1 (เจลลี่ บีน) ขึ้นไป และยังมีในกูเกิล แฮงเอ้าท์ และกูเกิล ดอคส์ ทำให้ผู้ใช้สะดวกในการสนทนาหรือพิมพ์เอกสารผ่านทางออนไลน์ได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น

"ก่อนการใช้งานผู้ใช้ควรอัพเดตแอพพลิเคชั่นกูเกิล เสิร์ช ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดก่อน จากนั้นไปที่ ตั้งค่า เลือกเสียง > ภาษา > ไทย เข้ามาที่หน้ากูเกิล เสิร์ช แตะที่ปุ่มไมโครโฟนแล้วถามถึงสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการเป็นภาษาไทย จากนั้นกูเกิลก็จะแปลงเสียงพูดเป็นภาษาเขียน แล้วแสดงผลการค้นหา ซึ่งกูเกิลเสิร์ชยังแสดงผลการค้นหาแบบ Knowledge Graph ที่ให้ผลลัพธ์การค้นหาที่มากว่าแค่ลิงก์ และละเอียดยิ่งขึ้น” น.ส.เอมี่ กล่าว

นายอดิศัย ณ ถลาง หัวหน้าโครงการภาษาศาสตร์เสียงพูดภาษาไทย กล่าวว่า กูเกิลได้เลือกภาษาไทยเป็นภาษาที่ 47 ของโลกที่ให้บริการค้นหาด้วยเสียงเป็นภาษาไทย ซึ่งมีการค้นคว้าและวิจัยพัฒนาบริการนี้มากว่า 4 ปี เพื่อให้เข้าถึงการออกเสียงของคนไทยที่มีสำเนียงภาษา จังหวะการพูด การออกพูดวรรณยุกต์ และศัพท์ใหม่ให้เข้าถึงการใช้งานมากขึ้น สามารถพูดได้นานสุด 30 วินาที และไม่จำกัดประโยคที่พูด และบริการนี้จะได้ผลดีที่สุดกับภาษากลาง ส่วนสำเนียงภาษาภาคอื่นๆ ยังอยู่ในขั้นตอนการเรียนรู้ระบบของกูเกิล

อย่างไรก็ตาม บริการดังกล่าวจะมีเฉพาะในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.1 ขึ้นไป และยังไม่มีในระบบ iOS และบนคอมพิวเตอร์พีซี.

กูเกิล เปิดตัวฟีเจอร์ล่าสุด "กูเกิล วอยซ์ เสิร์ช" ค้นหาข้อมูลด้วยเสียงภาษาไทย เพียงผู้ใช้งานสั่งงานด้วยเสียง ระบบจะหาข้อมูลให้โดยไม่ต้องพิมพ์ แต่ยังใช้ได้เฉพาะสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์... 18 มี.ค. 2557 19:07 18 มี.ค. 2557 22:30 ไทยรัฐ