วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มีดีมาโชว์! ชิง 5 แสนบาท ทอฟ้าผ้าไทย ซีซั่น 3

มีดีมาโชว์! ชิง 5 แสนบาท ทอฟ้าผ้าไทย ซีซั่น 3

  • Share:

ใครมีความฝันที่จะเป็นดีไซเนอร์ โอกาสดีมาถึงอีกแล้ว รายการทอผ้าผ้าไทย ซีซั่น 3 ทางช่อง 9  รายการที่สนับสนุนส่งเสริม เห็นคุณค่าของผ้าไทย รายการเรียลิตี้ที่จะค้นหาสุดยอดนักออกแบบแฟชั่นผ้าไทย ปีนี้ซีซั่น 3 เปิดโอกาสสุดๆ ไม่จำกัดเพศ-วัย-การศึกษา ขอเพียงคุณเจ๋งจริง มีแววที่จะเป็นดีไซเนอร์เริ่ด มาร่วมชิงชัยกันได้เลย


ผู้จัดรายการสาวสวยสุดพริ้ง เจ เจนิสตาร์  รักษ์สิริโสภา กล่าวกับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์อย่างอารมณ์ดีว่า "เรามีประสบการณ์แล้ว ที่ผ่านมาเรามีการจำกัดอายุ จำกัดการศึกษา ของผู้ที่จะเข้ามาแข่งขัน แต่จากผลงานของผู้เข้าแข่งขันที่ผ่านๆ มา เราก็มาคิดกันใหม่ จริงๆ อายุไม่ได้เกี่ยวหรือเปล่า ประสบการณ์อาจจะมีผล พอมาเป็นงานแฟชั่น เราจะอยากเห็นอะไรจากคนรุ่นใหม่ ปีที่ 3 นี้ผู้เข้าแข่งขัน ไม่ว่าจะแก่หรือเด็ก (ยิ้ม) ดีไซเนอร์ไม่ใช่มาเฉพาะแข่งกัน แต่มันต้องมีความคิดสร้างสรรค์กันอีก ปีนี้เราจึงเปิดกว้างค่ะ ไม่จำกัดอายุ ไม่จำกัดเพศ ไม่จำกัดการศึกษา"

ผ้าไทยจริงๆ แล้วมีดีอยู่เยอะเลย? "ผ้าไทยเป็นผ้าที่สวย อย่างกุชชี่ Gucci เคยเหมาผ้าไทยทั้งหมู่บ้านไปเลย เขามาซื้อผ้าไหมมัดหมี่ ที่บุรีรัมย์ เอาไปทำกระเป๋า ซึ่งคนไทยยังนิ่งๆ กันอยู่เรื่องผ้าไทย อย่างฝรั่งพอรู้ว่าเราใส่ผ้าไหม ก็จะโห!!! เข้ามาจับเสื้อเรา จะตื่นเต้นแน่นอนว่าผ้าบ้านเขาไม่มีเหมือนบ้านเรา (ยิ้ม)"

รองชนะเลิศอันดับที่ 2 จากปีที่ผ่านมา โอม ภานุพงษ์  อินทะมน หลังจากเข้าแข่งขัน ตอนนี้ทำงานเกี่ยวกับแฟชั่นกำลังสั่งสมประสบการณ์ เพื่อออกมาสร้างแบรนด์ของตัวเอง บอกดังๆ เลยว่า "รายการทอฟ้าผ้าไทย เปิดโอกาสให้เด็กรุ่นใหม่มาก"  หลายคนก็จะยังคิดอยู่ว่า ผ้าไทยเชยนะแก่นะ แต่จากการที่โอมได้ไปสัมผัสคลุกคลีมา พบว่าผ้าไทยเป็นอย่างไร? "(ยิ้ม) เราก็เคยคิดเหมือนกันว่า เอ๊ย ผ้าไทยมันแก่ เราเคยเห็นแม่ใส่ไปงานบวช งานแต่งงาน เราเป็นวัยรุ่นก็ไม่อยากจะจับผ้าไทยมาใส่เลย มันไม่เท่ไม่เก๋ (ยิ้ม) แต่พอเราได้ไปเห็นกระบวนการทำแล้ว กว่าจะได้แต่ละ 1 ซม. 10 ซม. มันนานมากกกกก มีกรรมวิธียาวนานกว่าจะได้ผ้ามาแต่ละผืน เราก็เลยเห็นคุณค่าตรงนั้น (ยิ้ม) ก็เลยคิดอยากดีไซน์ ว่าจะเพิ่มมูลค่าให้กับผ้าได้อย่างไร ให้วัยรุ่น หรือใครๆ ก็ได้ที่เห็นแล้วอยากใส่อยากซื้อ (ยิ้ม) โจทย์คือเราจะทำอย่างไรให้ผ้าไทยทันสมัยมากขึ้น" 

ผ้าไทยมีความเด่นมีความพิเศษคือ? "ผ้าไทยจะมีหลากหลายชนิดมาก เช่น ผ้ายก ผ้าไหม ผ้ามัดหมี่ แต่ละจังหวัดแต่ละอำเภอ แต่ละหมู่บ้านก็จะไม่เหมือนกัน จะมีเยอะมาก"  ชอบผ้าไทยแบบไหนมากที่สุดค่ะ? "ผ้าที่ชอบที่สุดคือผ้ายก ที่ลำพูน เพราะมีการทอสลับกับดิ้นทองดิ้นเงิน ปกติผ้าชนิดนี้จะใส่เฉพาะในราชวงศ์ในพิธีการเท่านั้น แต่ปัจจุบันมีกรรมวิธีที่ทำหลากหลายขึ้น คนปัจจุบันก็สามารถนำมาใส่ใช้ได้ ก็อยากจะเชิญชวนดารา อยากให้ช่วยๆ ใส่ผ้าไทยมากขึ้น อย่างน้อยดาราก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่สร้างความมั่นใจให้คนอื่นได้ คือใครเห็นก็อยากจะใส่ตามด้วย (ยิ้ม)" 

รองชนะเลิศอันดับที่ 5 จากปีที่ผ่านมา ฉัตร คณิตศร  อุไรรัตน์  บอกจากใจว่า  "ผ้าไทยเป็นเอกลักษณ์เป็นมรดกประจำชาติเราอยู่แล้ว เป็นศิลปะอย่างหนึ่งทีี่สืบทอดกันมา ตั้งแต่โบราณจนถึงปัจจุบัน ผ้าไทยมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยลวดลาย สีสัน ในแต่ละที่ก็จะแตกต่างกันไป" ตอนนี้ผ้าไทยในตลาดโลกเป็นอย่างไรบ้าง? "ผ้าไทยในตลาดโลก ก็เป็นที่รู้จักระดับหนึ่ง แต่ยังไม่เปิดมากนัก คนอาจจะติดภาพที่สวมใส่ยาก และใส่แล้วดูโตดูเป็นผู้ใหญ่ไป ก็เลยค่อนข้างเข้าถึงยากนิดหนึ่ง"

พร้อมหรือยังที่จะก้าวไปเป็นดีไซเนอร์รุ่นใหม่ เพื่อเป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะสร้างสรรค์ให้วงการแฟชั่นไทยมีสีสัน พร้อมร่วมชิงของรางวัลกว่า 5 แสนบาท และจะได้รับโอกาสมากมายในแวดวงแฟชั่น ตามติดกติการายละเอียดได้ทางเฟซบุ๊ค facebook.com/torfahphathai สอบถาม 08-3966-5594 / 08-1695-1459 รับสมัครตั้งแต่วันนี้ - 10 เมย. 2557

 

 

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้