วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

DSI สอบไฟไหม้บ่อขยะ พบลักลอบทิ้งโดยไม่ได้รับอนุญาต

ดีเอสไอ ตรวจสอบกรณี ไฟไหม้บ่อขยะ จ.สมุทรปราการ พบ ไม่มีใบอนุญาตจากกรมโรงงานอุตสาหกรรม เร่งหาตัวผู้เกี่ยวข้อง พร้อมเสนอเป็นคดีพิเศษหากลักลอบทิ้งกากสารพิษอุตสาหกรรม...


เมื่อวันที่ 18 มี.ค.57 พ.ต.ท.พงษ์อินทร์ อินทรขาว ผบ.สำนักคดีความมั่นคง กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวถึงความคืบหน้าสถานการณ์ไฟไหม้บ่อขยะในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ ว่า ขณะนี้ตนได้รับมอบหมายจาก นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ ให้ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีเพลิงไหม้บ่อขยะ ต.แพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ เนื่องจากกรณีดังกล่าวเคยมีชาวบ้านมาร้องเรียนให้ดีเอสไอเข้าไปตรวจสอบ หลังพบมีการลักลอบนำกากขยะพิษมาทิ้งส่งกลิ่นเหม็นและก่อมลพิษ

พ.ต.ท.พงษ์อินทร์ กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบพบว่า การขออนุญาตทิ้งขยะในจุดดังกล่าว ยังอยู่ในขั้นตอนการยื่นขออนุญาตจากกรมโรงงานอุตสาหกรรม จึงไม่สามารถจะนำขยะไปทิ้งได้ ซึ่งหลังจากนี้ดีเอสไอจะตรวจสอบว่าใครเป็นผู้ที่เกี่ยวข้องกับการนำขยะไปทิ้ง เพื่อเรียกตัวมาสอบสวนต่อไป ขณะเดียวกัน จากการตรวจสอบขยะในจุดดังกล่าวพบว่า ส่วนใหญ่เป็นขยะชุมชน และมีขยะจากอุตสาหกรรมอีกส่วนหนึ่ง ดีเอสไอจึงจะให้ผู้เชี่ยวชาญเก็บตัวอย่างขยะไปตรวจสอบว่าเป็นขยะกากสารพิษจากอุตสาหกรรมหรือไม่ หากผลการตรวจสอบพบว่ามีการลักลอบทิ้งกากขยะอุตสาหกรรมจำนวนมาก จะพิจารณาเสนอเป็นคดีพิเศษต่อไป โดยวันพรุ่งนี้ดีเอสไอจะลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุอีกครั้ง.

ดีเอสไอ ตรวจสอบกรณี ไฟไหม้บ่อขยะ จ.สมุทรปราการ พบ ไม่มีใบอนุญาตจากกรมโรงงานอุตสาหกรรม เร่งหาตัวผู้เกี่ยวข้อง พร้อมเสนอเป็นคดีพิเศษหากลักลอบทิ้งกากสารพิษอุตสาหกรรม... 18 มี.ค. 2557 18:50 18 มี.ค. 2557 19:57 ไทยรัฐ