วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 กสิกรไทย ชี้กำลังซื้อในกรุงเทพฯ เริ่มฟื้น 50%

กสิกรไทย ชี้กำลังซื้อในกรุงเทพฯ เริ่มฟื้น 50%

  • Share:

แบงก์กสิกรไทย ชี้กำลังซื้อในกรุงเทพฯ เริ่มฟื้นกับมา 50% หลัง กปปส.เลิกชัตดาวน์ ขณะที่การยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ขณะที่คนกรุงคงไม่ได้รับอานิสงส์ ส่วนโครงการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอี อนุมัติยืดหนี้ไปแล้ว 3,400 ล้านบาท...

นายพัชร สมะลาภา รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า หลังจากคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมูข( กปปส.) เลิกชัตดาวน์กรุงเทพฯ ทำให้กำลังซื้อของประชาชนในพื้นที่ในกรุงเทพฯ ได้กลับมาแล้ว 50% แต่ยังไม่ถึง 100% เมื่อเทียบกับช่วงก่อนมีการชุมนุม ขณะที่การยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะช่วยในเรื่องของการเรียกความเชื่อมั่นของต่างชาติ ให้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย

“การยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ได้ช่วยการสร้างความเชื่อมั่นให้คนในกรุงเทพฯ กลับมาใช้สอยเหมือนเดิม ยังรัดเข็มขัดเหมือนกับช่วง 2-3 เดือนก่อนหน้า ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ทำให้หนี้ภาคครัวเรือนไม่ปรับตัวเพิ่มขึ้น” นายพัชร กล่าว

สำหรับการช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) ที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว และธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับการเกษตร เช่น ค้าปุ๋ย และเม็ดพันธุ์ ที่รับผลกระทบจากรัฐบาลชำระเงินให้กับชาวนาล่าช้าจากโครงการรับจำนำข้าว ขณะนี้ธนาคารอนุมัติให้ลูกค้าเอสเอ็มอี ยืดระยะเวลาการชำระหนี้เข้ามาแล้วรวม 3,400 ล้านบาท และหลังจากนี้ความสามารถในการชำระหนี้ของเอสเอ็มอีลดลง เชื่อว่าในช่วงครึ่งปีแรก จะมีลูกค้าเอสเอ็มอีขอยืดระยะเวลการชำระหนี้เพิ่มขึ้น

นายพัชร กล่าวอีกว่า จากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ทำให้การปล่อยสินเชื่อน้อยลง ธนาคารอยู่ระหว่างทบทวนเป้าสินเชื่อเอสเอ็มอี จากเดิมที่คาดโต 9-11%

อย่างไรก็ตาม ธนาคารต้องการควบคุมหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ของสินเชื่อเอสเอ็มอีไว้ที่ 2.85-2.89 % แต่เชื่อว่าจะสามารถทำได้ยาก เนื่องจากเมื่อสินเชื่อปล่อยได้น้อยลง ก็จะทำให้สัดส่วนเอ็นพีแอลต่อสินเชื่อเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ในช่วงที่ผ่านมาธนาคารได้มีการให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด ได้ร่วมกับสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมไทย (TASME) จั ดโครงการ SMEWebinar ซึ่งเป็นโครงการสัมมนาออนไลน์เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการบริหารจัดการธุรกิจยุคใหม่ สำหรับเอสเอ็มอีหรือผู้สนใจผ่านเว็บไซต์ www.kasikornbank.com/smewebinar ด้วยหัวข้อที่น่าสนใจจากวิทยากรชื่อดังที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องต่างๆ เช่น การทำตลาดผ่านช่องทางดิจิตอล การทำโปรโมชั่น การบริหารบุคลากร และการวางแผนภาษี เป็นต้น โดยมีการกำหนดสัมมนา 10 หัวข้อ 10 วิทยากรดัง เริ่ม 19 มี.ค.นี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้