วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อุปทูตจีนย้ำ ขอไทยรอตรวจชัด ก่อนส่งต่อ'มุสลิมอพยพ'

อุปทูตจีนย้ำ ขอไทยรอตรวจชัด ก่อนส่งต่อ'มุสลิมอพยพ'

  • Share:

'จาง อี้หมิง' อุปทูตจีนประจำประเทศไทย เดินทางไป จ.สงขลา ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีช่วยผู้อพยพชาวมุสลิมกว่า 200 คน สั่งเดินหน้าตรวจสอบว่าเป็นชาวจีนอุยกูร์หรือไม่ ย้ำไทยไม่ควรมอบคนเหล่านี้ไปประเทศที่ 3 ในตอนนี้...


จากกรณีผู้อพยพชาวมุสลิมกว่า 200 ชีวิต ซึ่งมีทั้งเด็กและสตรีมีครรภ์ ที่ตำรวจไทยช่วยเหลือได้ระหว่างปฏิบัติการทลายแก๊งค้ามนุษย์ ในจังหวัดสงขลา เมื่อ 13 มี.ค. โดยคนกลุ่มนี้อ้างว่าตัวเองเป็นชาวตุรกี แม้ไม่มีหลักฐานใดๆ เป็นข้อพิสูจน์ แต่มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า คนกลุ่มนี้อาจเป็นชาวมุสลิมชนกลุ่มน้อย 'อุยกูร์' พูดภาษาตุรกี ซึ่งอพยพมาจากเขตปกครองตนเอง ซินเจียง ทางตะวันตกของจีน ซึ่งมักถูกล่าวหาว่าเป็นผู้ก่อเหตุความไม่สงบบ่อยครั้งในจีนหรือไม่


ความคืบหน้าเรื่องนี้ เริ่มเมื่อวันที่ 18 มี.ค. นายจาง อี้หมิง อุปทูตจีนประจำประเทศไทย และทีมงาน เดินทางไปยัง จ.สงขลา พบปะกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย ตำรวจภูธรภาค 9 และ ทบ.ภาค 1 เยี่ยมเยียนสถานที่ที่เด็กและผู้หญิงมุสลิม 150 คนถูกพำนักไว้ชั่วคราว และสถานที่ของกลุ่มผู้ชาย ซึ่งนายจาง ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ถึงเรื่องนี้ ว่า จากที่ได้พบปะกับเจ้าหน้าที่ของไทยและผู้อพยพแล้ว ตนไม่ยืนยัน ต้องรอพยานหลักฐานเป็นเครื่องพิสูจน์ และคิดว่าทางจีนจะขอมีส่วนร่วมในการตรวจสอบให้เร็วที่สุด


เมื่อถามว่า ทางการจีนจะตรวจสอบสัญชาติคนกลุ่มนี้อย่างไร นายจาง กล่าวว่า เมื่อได้รับข้อมูลอย่างเช่นรูปถ่าย หรือลายพิมพ์นิ้วมือ ทางจีนก็สามารถตรวจสอบได้ แต่ต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง

"ทางเราได้แสดงท่าทีไปยังรัฐบาลไทยแล้วว่า ตามกฎหมายระหว่างประเทศ กรณีอย่างนี้ คนเหล่านี้ถูกสันนิษฐานเป็นผู้ต้องสงสัยว่า อาจเป็นชาวจีนอุยกูร์ จีนจึงมีหน้าที่ที่จะตรวจสอบข้อมูลว่าเป็นชาวจีนจริงหรือไม่ แต่ก่อนที่กระบวนการขั้นตอนทุกอย่างจะเสร็จสิ้นลง ไทยไม่ควรมอบคนเหล่านี้ให้ประเทศหรือฝ่ายที่ 3" นายจาง กล่าว และว่า ส่วนการที่คนกลุ่มนี้อพยพเข้ามาในเมืองไทยนั้น ตนยังไม่ทราบเจตนา และต้องสืบหาตามกระบวนการต่อไป

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้