วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค'ยัน ปฏิรูปพลังงานประเทศ เน้นแก้ 2 จุด ลดเหลื่อมล้ำ

"มาร์ค"รับคำมั่นปฏิรูปพลังงานประเทศ เบื้องต้น มี 3 เรื่อง ชี้ 2 จุด เร่งแก้ "ลดผูกขาดก๊าซ-บริหารกองทุนน้ำมัน" ลดความเหลื่อมล้ำ


วันที่ 18 มี.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง แนวทางการปฏิรูปพลังงาน ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ว่า เราต้องทำแน่นอน 1. คือ การแก้โครงสร้างที่เป็นปัญหาอยู่ในปัจจุบัน โดยเฉพาะการผูกขาดชัดเจนที่สุด คือ ตัวระบบท่อ ซึ่งตอนที่เราเป็นรัฐบาล ตั้งแต่ สมัย นายกฯ ชวน หลีกภัย ก็มีแนวทางชัดเจนว่า การจะแปรรูป ปตท. จะต้องแยกธุรกิจในส่วนนี้ออกมาก่อน เพราะมันเป็นลักษณะของการผูกขาด พอแยกตัวระบบท่อส่งออกมา ก็จะทำให้ ปตท. ไม่อยู่ในสภาวะที่ผูกขาด

2. ปตท.ปัจจุบัน ถูกยกเว้นให้ไม่อยู่ภายใต้กฎหมายแข่งขันทางการค้า ก็ต้องเอา ปตท. มาอยู่ภายใต้กฎหมายแข่งขันทางการค้า ซึ่งปัจจุบันได้รับการยกเว้น โดยอ้างว่า เป็นรัฐวิสาหกิจ จุดนี้ต้องแก้ 3. โครงสร้างของผู้บริหาร ซึ่งปัจจุบันมีข้อครหากันมากว่า คนที่เป็นผู้กำกับ หรือ ผู้กำหนดนโยบายเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับตัวบริษัท ปตท. ได้รับค่าตอบแทน หรือ ผลประโยชน์มหาศาล ที่สุดจึงไม่รู้ว่า ใครกำกับใครเหล่านี้ต้องแก้ไข

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนโครงสร้างของราคาน้ำมัน ราคาก๊าซและการบริหารกองทุนน้ำมันนั้น ต้องมาวางหลักเกณฑ์ ให้ชัดว่า จะทำอย่างไร และยืนยันว่า นโยบาย 2 รัฐบาล ที่ผ่านมา ไม่เหมือนกันอย่างที่บางคอลัมน์เขียน เพราะในสมัยตนเป็นนายกฯ ไม่เคยปล่อยให้กองทุนน้ำมัน ต้องไปกู้เงินอะไรมากมาย ถ้าติดลบก็จะมาปรับเพื่อไม่ให้ติดลบ แต่ที่มันติดลบอยู่ขณะนี้ มันมาจากตอนที่ไปลดน้ำมันเบนซินมหาศาล แล้วก็มีเรื่องก๊าซมาซ้ำ โดยไม่สะสางให้ชัดว่า เราจะใช้กองทุนน้ำมันทำอะไร จึงเป็น 1 ใน 7 หัวข้อ ของพรรคประชาธิปัตย์ ที่จะปฏิรูป ซึ่งอยู่ในหัวข้อ ลดความเหลื่อมล้ำ เพราะความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจนี้ มาจากเรื่องพื้นฐานทางทรัพยากร เช่น ที่ดิน พลังงาน และโอกาสการเข้าถึง ถ้าเราขจัดการผูกขาดด้านพลังงาน วางระบบโครงสร้าง กติกา ที่เกี่ยวข้องกับ การบริหารราคาพลังงาน ที่มีประสิทธิภาพและเป็นธรรม ซึ่งอยู่ในหัวข้อย่อย 1 ในการปฏิรูปโครงสร้างทางเศรษฐกิจด้วย โดยเรื่องก๊าซต้องลดการผูกขาดให้ได้ ส่วนเรื่องน้ำมันอยู่ที่การบริหารกองทุนที่ต้องความโปร่งใส ตรวจสอบได้.

"มาร์ค"รับคำมั่นปฏิรูปพลังงานประเทศ เบื้องต้น มี 3 เรื่อง ชี้ 2 จุด เร่งแก้ "ลดผูกขาดก๊าซ-บริหารกองทุนน้ำมัน" ลดความเหลื่อมล้ำ 18 มี.ค. 2557 18:03 ไทยรัฐ