วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ม็อบชาวม้งเพชรบูรณ์ยุติการชุมนุมแล้ว

ม็อบชาวม้งเพชรบูรณ์ยุติการชุมนุมแล้ว

  • Share:

ม้งปักหลักค้างศาลากลางเพชรบูรณ์นานสองสัปดาห์ยุติการชุมนุมแล้ว ภายหลังผู้ว่าราชการจังหวัดออกสำรวจช่วยเหลือ...

วันที่ 18 มีนาคม 2557 เวลา 09.30 น. ที่บริเวณด้านหน้าศาลากลางจังหวัดเพชรบูรณ์ กลุ่มชาวม้งจังหวัดเพชรบูรณ์ จังหวัดพิษณุโลก และจังหวัดเลย ผู้ชุมนุมเรียกร้องสิทธิที่ดินทำกินจำนวนกว่า 1,000 คน จากที่ได้รวมตัวกันปักหลักพักค้างแรมนานกว่าสองสัปดาห์เพื่อกดดันให้จังหวัดเพชรบูรณ์เข้าช่วยแก้ไขปัญหาสิทธิในที่ดินทำกิน


ต่อมานายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในระดับกระทรวง เข้าทำการช่วยเหลือออกสำรวจพี้นที่ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อพิจารณาให้ความช่วยเหลือในการกำหนดสิทธิที่ดินทำกินให้แก่ชาวม้งที่อยู่อาศัยทำกินมาเป็นระยะเวลานานหลายสิบปี โดยการทำงานเป็นไปอย่างต่อเนื่องจนสร้างความพอใจให้กับชาวม้งที่รวมตัวเรียกร้อง ประกอบกับช่วงเวลานี้เป็นช่วงของฤดูการทำการเกษตรเพื่อเพาะปลูกแล้ว เกษตรกรทั้งหมดจึงมีความเห็นที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อประกอบอาชีพเกษตรกรรมต่อไป

ส่วนผลการสำรวจและกำหนดสิทธิในที่ดินทำกินนั้นชาวม้งมีความพึงพอใจและคาดว่า จะมีความชัดเจนจากหน่วยงานราชการโดยเฉพาะจังหวัดเพชรบูรณ์นั้น มีนายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.เพชรบูรณ์ และนายยุพราช บัวอินทร์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่มีความจริงใจในการช่วยเหลือเป็นอย่างมากในการผลักดัน และคาดว่าจะได้รับคำตอบเป็นที่น่าพอใจของทุกฝ่ายอย่างแน่นอน.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้