วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ถาวร'จ่อขอถอนหมายจับ19 แกนนำ กปปส.หลังเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

กปปส. จ่อ ยื่นศาลอาญา ถอนหมายจับ โฆษกฯ หลัง รัฐเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ถือว่ากฎหมายหมดสภาพ ยัน ไม่กระทบการชุมนุม ขณะคดีเนรเทศสาธิต เซกัล ก็หมดสภาพไป

วันที่ 18 มี.ค. ที่สวนลุมพินี นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. ให้สัมภาษณ์ถึงการที่คณะรัฐมนตรี มีมติให้ยกเลิกการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะถูกยกเลิก วันที่ 19 มี.ค. สิ่งที่เป็นความผิดในข้อหาการชุมนุมเกิน 5 คน ที่เป็นความผิด ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) ประกาศใช้ก็จะหมดไป การออกหมายจับแกนนำ กปปส. 19 คน ที่ศาลอาญาอนุมัติ ก็จะสิ้นสภาพ แต่หากมีปัญหาการตีความกฎหมาย กปปส. ก็จะส่งทนายความไปยื่นคำร้องต่อศาลอาญา เพื่อให้เพิกถอนหมายจับ

ทั้งนี้ ศรส. เป็นผู้ทำหน้าที่ยื่นคำร้อง ขอออกหมายจับ ก็ควรยื่นคำร้องเพิกถอนต่อศาลอาญา เพราะตามขั้นตอนผู้กระทำ ให้มีปัญหากับประชาชน คือ ฝ่ายรัฐต้องดำเนินการ แต่หากไม่ดำเนินการพวกตนก็ไม่เกี่ยงและจะยื่นคำร้องเอง ส่วนการเนรเทศ นายสาธิต เซกัล นายกสมาคมนักธุรกิจไทย-อินเดีย ที่ ศรส.ใช้อำนาจจากการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็ต้องหมดไปเช่นกัน นอกจากรัฐบาล จะหันไปใช้ พ.ร.บ.การเนรเทศ ก็ต้องว่ากันอีกเรื่องหนึ่ง ส่วน กปปส.จะฟ้องร้องกลับรัฐบาลหรือไม่ ก็ต้องหารือกันอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม การที่ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. ระบุว่า จะหารือกับทหารเพื่อให้ถอนกำลังทหาร ที่ตั้งบังเกอร์บางจุดและจะตั้งด่านตรวจแทนนั้น ขอถามว่าไม่ทราบว่า ด่านตรวจที่จะตั้งขึ้นเพื่ออะไร หรือ ตั้งเพื่อให้คนร้ายเข้ามาปาระเบิดใส่ผู้ชุมนุม หรือไม่ เห็นว่า หากถอนกำลังทหารออก จะเกิดความไม่ปลอดภัยต่อผู้ชุมนุม จึงต้องให้ทหารรักษาความปลอดภัยก่อน เพราะเป็นหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอยู่แล้ว

ด้านนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษก กปปส. แถลงกรณีการประกาศยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่า การประกาศยกเลิก ไม่มีผลกระทบต่อการชุมนุม และการปรับเปลี่ยนยุทธศาสตร์การต่อสู้ ซึ่งหวังว่า รัฐบาลจะไม่หลีกเลี่ยงคำสั่งศาลแพ่ง ก่อนหน้านี้ เพราะล่าสุด หลังประกาศยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็มีคำสั่ง ตั้งผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาความสงบ (ศอรส.) พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 6 หมื่นนายทันที และแม้จะประกาศยกเลิก ก็ต้องปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด รวมถึงจับตัวผู้กระทำความผิดตามเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น

ส่วนการที่ 6 องค์กรอิสระ เสนอให้มีคนกลางเจรจา ยุติความขัดแย้งนั้น กปปส.ก็รู้สึกเห็นใจ เพราะเชื่อว่า หวังดีต่อประเทศ แต่กลับถูกผู้ไม่หวังดีนำไปขยายผลใส่ร้ายโจมตี แต่ก็ยังเสนอตัวเป็นคนกลางได้ และต้องไม่กระทบการทำหน้าที่ตามที่รัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะ กกต. และ ป.ป.ช. ที่รัฐบาลพยายามเชื่องโยงให้ประชาชนสับสนว่า มีความสัมพันธ์กับกระบวนการล้มรัฐบาล โดยกาารกดดัน ป.ป.ช. ที่กำลังจะชี้มูลความผิด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี คดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว  กปปส. จึงขอให้ ป.ป.ช.อย่าหวั่นไหวต่อท่าทีรัฐบาล เพราะประชาชนส่วนใหญ่เข้าใจการทำหน้าที่ขององค์กรอิสระ.

กปปส. จ่อ ยื่นศาลอาญา ถอนหมายจับ โฆษกฯ หลัง รัฐเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ถือว่ากฎหมายหมดสภาพ ยัน ไม่กระทบการชุมนุม ขณะคดีเนรเทศสาธิต เซกัล ก็หมดสภาพไป 18 มี.ค. 2557 17:27 18 มี.ค. 2557 18:34 ไทยรัฐ