วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ประชา'นั่งหัวโต๊ะ ถก กอ.รมน.เคาะกลับมาใช้'ศอ.รส.'

'ประชา'นั่งหัวโต๊ะ ถก กอ.รมน.เคาะกลับมาใช้'ศอ.รส.'

  • Share:

"ประชา" นั่งหัวโต๊ะถก กอ.รมน. แทนนายกฯ เคาะหวนกลับมาใช้ ศอ.รส. แทน ศรส. ส่วน "เฉลิม" ยังเหนียวนั่ง ผอ.คุมงานมั่นคงต่อ ส่วนเลขาฯสมช.เป็นที่ปรึกษา

วันที่ 18 มี.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รองนายกรัฐมนตรี ได้รับมอบหมายจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้มาเป็นประธานการประชุมกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) เพื่อหารือกำหนดโครงสร้างการทำงานตาม พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ

จากนั้น นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) แถลงผลการประชุมว่า ที่ประชุมได้กำหนดให้จัดตั้งศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) โดยมี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน เป็น ผอ.ศอ.รส. นายชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรม พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว เป็นรอง ผอ.ศอ.รส. พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รอง ผบ.ตร. พล.ท.ธีรชัย นาควานิช แม่ทัพภาค 1 เป็น ผู้ช่วย ศอ.รส. ตนเป็นเลขานุการ ศอ.รส. และพล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ ผู้บัญชาการประจำสำนักงานผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบช.ประจำ สง.ผบ.ตร.) เป็นรองเลขานุการ

นอกจากนี้ ยังมีการแต่งตั้งที่ปรึกษาจากหน่วยงานต่างๆ โดย มีผบ.เหล่าทัพทุกเหล่าทัพ รวมถึงปลัดกระทรวงต่างๆ ทั้งหมด 24 คน และมีการกำหนดกรอบอัตรากำลังที่จะใช้จากตำรวจ ทหาร พลเรือน จำนวน 60,711 นาย

ทั้งนี้ ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฝ่ายทหารกับตำรวจ จะอยู่ในฐานะเจ้าพนักงาน ซึ่งอยู่ในระดับที่เท่าเทียมกัน แต่เมื่อลดระดับเป็นกฎหมายความมั่นคง เจ้าพนักงานตามกฎหมายจะใช้ตำรวจเป็นหลัก โดยทหารเป็นผู้ช่วยเจ้าพนักงาน พร้อมกันนี้ ยังกำหนดให้กระทรวงต่างๆ เข้ามาปฏิบัติงานร่วม และสนับสนุน ศอ.รส.

เมื่อถามว่า ตำแหน่งเลขาฯสมช. จัดอยู่ในส่วนใด นายธาริต กล่าวว่า โดยตำแหน่งเลขาธิการ สมช.จะอยู่ในโครงสร้างที่ปรึกษา ศอ.รส. ขณะนี้ยังถือว่า พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เป็นเลขาฯสมช.อยู่ และที่ประชุมยังไม่ได้หารือ หากมีการเปลี่ยนตัวเลขาฯสมช. อย่างไรก็ตาม ตำแหน่ง ที่ปรึกษา ศอ.รส. สามารถส่งตัวแทนมาร่วมประชุมแทนได้

นายธาริต ยังกล่าวถึงกรณีที่คณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) ตรวจสอบการทุจริต ในคณะกรรมาธิการการศึกษา ตรวจสอบเรื่องการทุจริต และเสริมสร้างธรรมาภิบาลวุฒิสภา ลงพื้นที่ตรวจสอบบ้านพักที่เขาใหญ่ว่า ตนไม่ขอตอบเรื่องนี้ เพราะไม่อยากเอาเรื่องส่วนตัว มาเกี่ยวกับเรื่องงาน และเจ้าหน้าที่ได้ ยืนยันความถูกต้องทั้งหมดแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้