วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ท้า ป.ป.ช.อย่าเอาข้อมูลนอกเอกสาร 49 แผ่น ชี้มูลนายกฯโกงข้าว

ทีมทนายปู ยื่นขอตรวจหลักฐานเพิ่มเติม โวย ป.ป.ช. ให้เอกสารไม่ครบ ปัด จ้องล้วงตับ ท้า ถ้าไม่ให้ต้องยืนยัน จะไม่นำสิ่งอื่นนอกจากเอกสาร 49 แผ่น มาชี้มูลความผิด

วันที่ 18 มี.ค. นายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ และนายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความผู้รับมอบอำนาจของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เข้ายื่นคำร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อขอตรวจพยานหลักฐานในสำนวนการไต่สวนข้อเท็จจริง เพิ่มเติม หลังจากที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้ส่งมอบเอกสารจำนวน 12 รายการ รวม 49 แผ่น เพื่อให้ทีมทนายไปตรวจสอบความถูกต้อง เมื่อวันที่ 11 มีนาคม ที่ผ่านมา

นายบัญชา กล่าวว่า ทีมทนายความเห็นว่า เอกสารจำนวน 49 แผ่น ที่ป.ป.ช.มอบให้นั้น ไม่เพียงพอต่อการต่อสู้คดี และทำคำชี้แจงได้ และเชื่อว่า เอกสารหลักฐานที่ ป.ป.ช.มีอยู่ มีจำนวนมากกว่านี้มาก เช่น สำเนาหนังสือจากหน่วยงานต่างๆ เกี่ยวกับโครงการรับจำนำข้าว ที่เลขาธิการคณะรัฐมนตรียื่นต่อ ป.ป.ช.จำนวน 5 ฉบับ รวมไปถึง คำอภิปรายของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้านในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ระหว่างวันที่ 25-27 พฤศจิกายน 2555 และการตั้งกระทู้เรื่องผลการตรวจสอบการระบายข้าว แบบรัฐต่อรัฐ ของนายวรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ที่ป.ป.ช.มอบสำเนาให้ทีมทนายเฉพาะใบปะหน้าอย่างละ 1 แผ่น เท่านั้น พร้อมกันนี้ ทีมทนายความได้มอบชาร์ตการดำเนิน โครงการรับจำนำข้าว ที่แสดงให้เห็นว่า นายกรัฐมนตรี อยู่ในระดับนโยบายเท่านั้น ส่วนระดับปฏิบัติจะมีคณะกรรมการต่างๆ เป็นผู้ดำเนินการ ต่อป.ป.ช. ด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า สำเนาเอกสารที่ทีมทนายความมาขอเพิ่มเติม จาก ป.ป.ช.เหตุใด ถึงไม่ใช้ช่องทางขอไปที่สำนักงานเลขาธิการ ครม.ที่เป็นหน่วยงานขอรัฐบาลโดยตรง นายบัญชา กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของ ป.ป.ช. ที่จะต้องให้เอกสารหลักฐานต่อผู้ที่ถูกกล่าวหา เพื่อที่ผู้ถูกกล่าวหา จะได้ชี้แจงได้และเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ถูกกล่าวหา อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า ทีมทนายไม่ได้ล้วงตับ เพื่อดูข้อมูลของ ป.ป.ช. ตามที่ เป็นข่าว ซึ่งหาก ป.ป.ช. จะอนุญาตหรือไม่ อย่างไร ก็ขอให้ทำหนังสือตอบกลับอย่างเป็นทางการ ถ้าไม่ให้ต้องตอบด้วยว่า เพราะอะไร และหาก ป.ป.ช. ยืนยันว่า เอกสารที่ใช้ในการพิจารณามีเพียง 49 หน้า ป.ป.ช.จะต้องไม่นำหลักฐานอื่นมาใช้ในการพิจารณาเพื่อชี้มูลความผิดนายกรัฐมนตรีด้วย

“นายกรัฐมนตรี ขอให้ทีมทนายความทำหน้าที่ให้ได้ที่สุด และไม่ได้ห่วงอะไร เพราะเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม ทั้งนี้ ส่วนตัวมองว่า ป.ป.ช.ควรที่จะขยายระยะเวลาการเข้าชี้แจงข้อกล่าวหากับ นายกฯด้วย เนื่องจากเอกสารหลักฐานที่ ป.ป.ช. ให้กับทีมทนายความไม่เพียงพอ การที่จะเร่งรัด ถือเป็นความยุติธรรมต่อผู้ถูกกล่าวหาหรือไม่” นายบัญชา กล่าว...

ทีมทนายปู ยื่นขอตรวจหลักฐานเพิ่มเติม โวย ป.ป.ช. ให้เอกสารไม่ครบ ปัด จ้องล้วงตับ ท้า ถ้าไม่ให้ต้องยืนยัน จะไม่นำสิ่งอื่นนอกจากเอกสาร 49 แผ่น มาชี้มูลความผิด 18 มี.ค. 2557 17:05 18 มี.ค. 2557 18:35 ไทยรัฐ