วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบแฮกเกอร์ชื่อดังรัสเซีย หลังหนีกบดานไทยกว่า 2 ปี

รวบแฮกเกอร์ชื่อดังรัสเซีย หลังหนีกบดานไทยกว่า 2 ปี

  • Share:

ดีเอสไอสนธิกำลัง ตม.บุกจับ แฮกเกอร์ชาวรัสเซียพร้อมสมุนอีก 3 คน หลังเจาะระบบธนาคารในยุโรปสร้างเว็บไซต์ปลอมบันทึกรหัสผู้เสียหาย ก่อนเข้าไปดูดเงิน กว่า 4,000 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ แล้วหลบหนีเข้าไทย...

เมื่อวันที่ 18 มี.ค.57 พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล ผบ.สำนักกิจการต่างประเทศ ดีเอสไอ ร.ต.อ.เขมชาติ ประกายหงส์มณี ผอ.ส่วนคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ 1 ดีเอสไอ ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุม นายฟาริด เอสเซ็บบาร์ อายุ 27 ปี สัญชาติรัสเซีย พร้อมพวกสัญชาติโมร็อกโก รวม 3 คน ผู้ต้องหาคดีแฮกเกอร์ระบบคอมพิวเตอร์และดัดแปลงหน้าเว็บไซต์ของสถาบันการเงินในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มูลค่าความเสียหาย ประมาณ 4,000 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ ภายหลังสำนักงานอัยการสูงสุด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ร้องขอผ่านสถานเอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์ ขอให้ดีเอสไอสืบสวนติดตามจับกุมแก๊งผู้ต้องหาส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน หลังทราบว่าได้หลบหนีเข้าประเทศไทยมากว่า 2 ปี

พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากระหว่างปี 2554 เจ้าหน้าที่ตำรวจประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้รับแจ้งจากสถาบันการเงินหลายแห่งว่า มีกลุ่มแฮกเกอร์ได้เจาะข้อมูลเข้าไปในระบบคอมพิวเตอร์ของสถาบันการเงิน แล้วดัดแปลงหน้าเว็บไซต์ของสถาบันการเงิน เพื่อหลอกให้ผู้เสียหายเข้ามาทำธุรกรรมการเงินในเว็บไซต์ที่ทำปลอมขึ้นมา เมื่อคนร้ายได้ยูสเซอร์เนมและพาสเวิร์ด จะนำไปเข้าเว็บไซต์ของสถาบันการเงินดังกล่าวเพื่อถอนเงินของผู้เสียหาย และโอนไปยังบัญชีธนาคารในทวีปเอเชีย หรือใช้ซื้อสินค้าทางอินเทอร์เน็ต มีมูลค่าความเสียหายมากว่า 4,000 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ ก่อนที่คนร้ายจะเดินทางเข้าประเทศไทย โดยนำเงินที่ได้จากการกระทำความผิดใช้ชีวิตหรูหราในกทม. พัทยา และแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในประเทศไทย

ทั้งนี้ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ จึงได้มอบหมายให้ตนประสานจัดกำลังชุดสืบสวนออกติดตามจับกุม กระทั่งเมื่อวันที่ 11 มี.ค.57 สามารถจับกุม นายฟาริด เอสเซ็บบาร์ หัวหน้าแก๊งแฮกเกอร์พร้อมพวกรวม 3 คน ที่บริเวณใต้คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งย่าน ถนนพระราม 9 แขวงและเขตห้วยขวาง กทม.พร้อมด้วยของกลางเครื่องคอมพิวเตอร์แบบพกพา จำนวน 2 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง เบื้องต้นจากการสอบสวน คนร้ายไม่ขอให้การจึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน บก.สส.สตม.ดำเนินคดีเพื่อส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน

ต่อมาเมื่อวันที่ 13 มี.ค.2557 ศาลอาญาได้ไต่สวนกรณีดังกล่าว ก่อนพิพากษาให้ส่งตัว นายฟาริด เอสเซ็บบาร์ พร้อมพวก กลับไปดำเนินคดีในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ตาม พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน 2551 ซึ่งจะต้องส่งตัวกลุ่มผู้ต้องหาให้ทางการสวิตเซอร์แลนด์ ภายใน 90 วัน นับแต่วันที่ศาลพิพากษาต่อไป ส่วนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ดีเอสไอจะส่งให้สำนักงานพิสูจน์หลักฐานกลาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ตรวจพิสูจน์ ขณะที่การติดตามเงินของผู้เสียหายคืนเป็นหน้าที่ของทางการสวิตเซอร์แลนด์และประเทศที่คดีเกิดขึ้น โดยดีเอสไอมีหน้าที่ติดตามจับกุมตัวกลุ่มผู้ต้องหาเพื่อส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนตามคำร้องขอของทางการสวิตเซอร์แลนด์เท่านั้น

"ในเว็บวิกิพีเดีย ให้ข้อมูลว่า นายฟาริด เอสเซ็บบาร์ เป็นอาชญากรทางคอมพิวเตอร์ชื่อดัง ที่เคยแฮกเข้าไปในระบบคอมพิวเตอร์ของสื่อมวลชนหลายแห่งในต่างประเทศ ซึ่งไมโครซอฟท์และเอฟบีไอต้องการตัวเช่นเดียวกัน" พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้