วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทอ.ยันไม่มีกติกาเรียกคืนปีกเหินเวหา'นัสเซอร์'

ผบ.ทอ. ชี้ ไม่เรียกคืนปีกเหินเวหา 'นัสเซอร์' ลั่นไม่มีกติกาเขียนไว้ หวังคนได้รับเก็บรักษาเป็นเกียรติยศและความภาคภูมิใจส่วนตัว...

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง (ทกท.2 บน.6) พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ กล่าวถึงกรณีที่ นายนัสเซอร์ ยีหมะ หัวหน้าการ์ดเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ได้รับประกาศนียบัตรและเข็มนักเหินเวหากิตติมศักดิ์ของหน่วยบัญชาการอากาศโยธิน (อย.) กองทัพอากาศ พร้อมเครื่องหมายปีกร่มนักเหินเวหากิตติมศักดิ์ว่า

เรื่องปีกมีหลายแบบ แต่ละแบบมีความสำคัญลดหลั่นกันไป ทั้งแบบที่ลงนามโดย ผบ.ทอ. และปีกที่ลดหลั่นไปตามสถานการณ์ ก็จะให้หัวหน้าส่วนราชการเป็นผู้อนุมัติ โดยมีเกณฑ์ว่าต้องเป็นบุคคลที่มีความเหมาะสม ทำคุณประโยชน์ให้กับส่วนราชการ ส่วนบางคนก็ต้องเข้าหลักสูตร หรือบางคนก็เป็นกิตติมศักดิ์ โดยไม่ได้เข้าหลักสูตร เมื่อได้ไปแล้วก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่าจะนำไปประดับเป็นเครื่องหมายบนเครื่องแบบ หรือจะนำไปเพื่อเป็นเครือข่ายของกองทัพอากาศช่วยเหลือประเทศชาติหรือประชาชน สิ่งนี้เราต้องการสร้างเพื่อให้เกิดเครือข่ายให้มีความสร้างสรรค์ แต่กรณีที่นำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์นั้น กองทัพอากาศยังไม่มีกติกาในการเรียกคืน ขณะนี้มองว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนน่าจะเข้าใจ เมื่อได้รับไปแล้วควรที่จะรักษาไปในแนวทางความภาคภูมิใจของตนเองมากกว่า.

ผบ.ทอ. ชี้ ไม่เรียกคืนปีกเหินเวหา 'นัสเซอร์' ลั่นไม่มีกติกาเขียนไว้ หวังคนได้รับเก็บรักษาเป็นเกียรติยศและความภาคภูมิใจส่วนตัว... 18 มี.ค. 2557 16:58 18 มี.ค. 2557 18:28 ไทยรัฐ