วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หมดป่า! ตร.ทางหลวงจับไม้พะยูงค่า2ล้าน

หมดป่า! ตร.ทางหลวงจับไม้พะยูงค่า2ล้าน

  • Share:

ตำรวจทางหลวงจับไม้พะยูงแปรรูปค่าร่วม 2 ล้าน หลังไล่ล่าแก๊งโจรลักลอบขนเตรียมส่งขายเพื่อนบ้าน จนมุมทิ้งรถหนี...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 18 มีนาคม 2557 พ.ต.ท.กล้าณรงค์ นิลทมร สว.ส.ทล.5. กก.3 บก.ทล. ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่า จะมีการลักลอบขนไม้พะยูงจากป่าผ่านมาตามทางหลวง สาย 304 กบินทร์บุรี-นครราชสีมา อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี เพื่อนำไปส่งขายแก่นายทุนในประเทศกัมพูชา สว.ส.ทล.5. กก.3 บก.ทล. จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง เฝ้าระวังตรวจสอบเส้นทางดังกล่าวเพื่อทำการจับกุม

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ขับรถยนต์ออกตรวจสอบตามเส้นทาง พบเห็นรถยนต์ต้องสงสัยวิ่งมาตามเส้นทางสาย 304 ผ่านสี่แยกบ้านโคก ตำบลหนองกี่ อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี เพื่อมุ่งหน้าไปทางสี่แยกสามทหาร-กบินทร์บุรี ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ส่งสัญญาณเรียกให้รถยนต์คันดังกล่าวหยุดจอด เพื่อขอตรวจสอบ แต่ปรากฏว่าคนขับได้เร่งเครื่องขับหลบหนี ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ขับรถไล่ติดตามไปทัน คนขับจึงได้จอดรถยนต์ทิ้งไว้ริมทางบริเวณหลัก กม.ที่ 8-9 หมู่ที่ 1 ตำบลหนองกี่ อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี แล้ววิ่งหลบหนีเข้าป่าข้างทางไป เจ้าหน้าที่จึงได้ไล่ติดตามแต่ไม่ทัน


จากการตรวจค้นรถยนต์คันดังกล่าว เป็นรถยนต์กระบะปิกอัพแค็บ ยี่ห้อโตโยต้า สีเทา ทะเบียน ถน 6562 กรุงเทพมหานคร กระบะด้านหลังมีฝาปิดด้านท้าย เมื่อตรวจสอบพบรถคันดังกล่าวถูกดัดแปลงสภาพ โดยเจาะกระบะหลังทะลุแค็บเข้ามาบริเวณที่นั่งภายในแค็บ ภายในตัวรถพบไม้พะยูงแปรรูป จำนวน 8 ท่อน ปริมาณ 0.84 ลูกบาศก์เมตร คิดเป็นมูลค่าตามท้องตลาด เป็นเงิน 2,000,000 บาท วางซ้อนทับไว้ สภาพของเนื้อไม้มีความสด-ใหม่ ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงประสานไปยัง นายชัยนันท์ อิ่มเจริญ เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่า ที่ ปจ.5 (ทุ่งโพธิ์) เข้าตรวจสอบไม้ของกลาง พร้อมตรวจยึดไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่า ที่ ปจ.5 (ทุ่งโพธิ์) ตำบลเมืองเก่า อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี

จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ พบว่ารถยนต์ปิกอัพคันดังกล่าวผู้ครอบครองคือ นายบรรจง แสนโคตร อยู่บ้านเลขที่ 56 หมู่ที่ 3 ตำบลท่าเกวียน อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว ทางเจ้าหน้าที่จะได้ติดตามตัว เพื่อสืบสวนสอบสวนว่าเกี่ยวข้องกับการขนไม้พะยูงแปรรูปผิดกฎหมายในครั้งนี้ หรือไม่ ในเบื้องต้นได้ตั้งข้อกล่าวหา ทำไม้หรือทำอันตรายด้วยประการใดๆ แก่ไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ฯ และมีไม้หวงห้ามแปรรูป มีปริมาตรจำนวนเกิน 0.20 ลูกบาศก์เมตร ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้