วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปู'รับ หนักใจแจง จำนำข้าว ป.ป.ช.ไม่พูดตอบเอง หรือไม่?

นายกฯ ยัน ไม่ได้ปิดกั้นเจรจา แต่ต้องมีแนวทางชัดเจน ย้ำ ไม่เคยยื่นเงื่อน กปปส. ต้องยุติการชุมนุมก่อนเจรจา ย้ำ อยู่เพื่อรักษาประชาธิปไตย รับ หนักใจแจงจำนำข้าว ป.ป.ช.

วันที่ 18 มี.ค. ที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน จ.นครปฐม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณี 6 องค์กรอิสระ เสนอให้ฝ่ายรัฐบาลและ กปปส.เสนอชื่อคนกลาง มาเจรจาว่า จากฟังที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ก็บอกว่า จะไม่ส่งคนกลางเจรจา เพราะฉะนั้น ก็จะไม่มีประโยชน์

เมื่อถามว่า คิดว่ากองทัพจะเป็นคนกลางในการเจรจา ได้หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ให้กติกาดำเนินการต่อไป เมื่อถามว่า ถ้า กปปส.ยกเลิกการชุมนุม จะเดินหน้าเจรจา ได้หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า รัฐบาลไม่ได้ปิดกั้น และขอทำความเข้าใจว่า ตนไม่เคยมีเงื่อนไขว่า ผู้ชุมนุมต้องกลับบ้านก่อน ถ้าจำได้ตนให้สัมภาษณ์ว่า ถ้าผู้ชุมนุม มีใจจะเลิกชุมนุม จะได้มาช่วยกันคุย แต่ไม่ได้หมายความว่า ต้องกลับบ้านก่อน แล้วค่อยคุย หรือ เลือกตั้งให้เสร็จก่อนแล้วค่อยคุย เพราะจริงๆ แล้ว คุยกันเป็นสิ่งที่ดี ช่วยกันหาทางออก แต่ไม่สามารถจะบอกได้ว่า ต้องทำข้อนั้น ข้อนี้ ความจริงการพูดคุยนั้น ต้องเป็นการมาคุยเพื่อให้มีแนวทางที่เป็นเส้นขนาน เข้าหากันไม่ได้ ค่อยๆ ขยับเข้ามา แล้วค่อยๆ พัฒนา ตอนนั้น ที่บอกว่า ถ้าจะเจรจาต้องมีหลักกติกาเดียวกันก่อนว่า ในฐานะที่เป็นผู้นำรัฐบาล ก็คงไม่สามารถทำอะไรนอกเหนือจากรัฐธรรมนูญได้ อยากทำในกติกาที่เป็นไปได้ ทุกคนมีใจร่วมกันแก้ไขปัญหา เพื่อความสงบ เพื่อให้บ้านเมืองเดินได้ จึงได้พูดตรงนั้น ไม่ได้บอกว่า ต้องเป็นเงื่อนไขทั้งหมด ถ้าไม่มีเงื่อนไขแล้วจะไม่เจรจา

เมื่อถามว่า หาก กปปส.ยืนยัน จุดเดิม คือ ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง นายกฯ ตอบว่า เพิ่งตอบไปเองว่า ไม่ใช่เงื่อนไข อะไรคุยกันได้ก็คุย เมื่อถามว่า นายกฯ มองว่า มีแนวทางอะไรที่ทำให้เส้นขนานสองเส้น เดินไปด้วยกันได้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า การเป็นตัวกลาง การทำอย่างไรให้แนวคิดทั้ง 2 ฝ่าย สามารถมีบางจุดที่เชื่อมโยงกัน ถ้าเราบอกว่าเงื่อนไขทั้งหมดต่างกัน 5 ข้อ หรือ หลายข้อที่ไม่บรรจบ แต่อย่างน้อยหาสักข้อหนึ่งพูดคุยกันได้ไหม สิ่งที่อยากเห็นคือความสงบ ทุกคนต้องปฏิบัติหน้าที่ของตนเองอย่างเต็มที่ ให้ความเสมอภาคอย่างเท่าเทียมกัน ถ้าเสมอภาค ยึดกติกาให้เป็นกติกา ใครที่รักษากติกาให้ยึดเป็นกติกา มันก็จะทำให้ความแตกต่างลดลงไป

เมื่อถามว่า เห็นด้วยหรือไม่ มีคนกลางช่วยเจรจาแก้ไขปัญหา น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า มีคนกลางดีอยู่แล้ว แต่ต้องมีแนวทางในการพูดคุย และมีทางออกด้วยที่มันเป็นไปได้ สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นต้องย้อนกลับไปมอง ต้องทำความเข้าใจ ไม่ใช่มาวันนี้ เพื่อมาจะต่อรอง อย่างที่เรียนแล้วไม่ได้ยึดติดกับอำนาจ ความชอบธรรม คืนอำนาจอธิปไตยให้กับประชาชนด้วยการเลือกตั้ง แต่เนื่องจากมีการขัดขวางการเลือกตั้ง ไม่สามารถดำเนินการไปได้ตามกรอบรัฐธรรมนูญ ก็จะเจอปัญหาที่ค้างกันมาถึงทุกวันนี้ และที่ตนอยู่ในตำแหน่งนี้ เพราะตามกฎหมาย ต้องให้รักษาการจนกว่าจะมีรัฐบาลชุดใหม่

และประการที่สอง ตนอยู่เพื่อรักษาประชาธิปไตย เพื่อให้ระบอบประชาธิปไตยของประเทศไทย ดำรงอยู่ ตนขอยืนยันว่า ไม่ได้อยู่เพื่อจะยึดอำนาจ และใช้ตัวเองเป็นอำนาจเพื่อให้ประชาชนที่มีความเดือดร้อน ตนพร้อมเสมอที่จะทำอย่างไรให้มีการส่งมอบให้กับรัฐบาลใหม่โดยเร็ว

น.ส.ยิ่งลักษณ์ นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการยกเลิกการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และกลับใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ ว่า วันนี้ ครม.ได้อนุมัติใหัมีการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้ว ซึ่งหลายท่านก็เรียกร้องให้เกิดความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ เอกชน และการท่องเที่ยว ครม.จึงเห็นชอบให้ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ แทน ถามว่า มั่นใจหรือไม่ ก็ชัดเจนว่า จริงๆ แล้วปัญหาที่ตามมาพิสูจน์ได้ว่า ความรุนแรงไม่ได้แก้ปัญหา

ดังนั้น การใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ นี้ จะเน้นในเรื่องการบังคับใช้กหมาย การยึดกฎหมายเป็นหลัก และที่สำคัญ ครม.ได้มีการย้ำโดยเฉพาะทางด้าน ศรส.ในเรื่องการใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ ในการเร่งดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำความผิดในคดีต่างๆ เพื่อให้เกิดความกระจ่าง ความชัดเจน และนำรูปการณ์นั้นมาดำเนินคดีโดยเร็ว

น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวถึงการขอเลื่อนชี้แจงคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตามข้อกล่าวหาทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ไปอีก 15 วัน เพราะยังมีข้อมูลไม่พร้อมใช่หรือไม่ ว่า จากที่ได้หารือกับทางทนาย ต้องขอเรียนตรงๆ ว่า เรายังมีความหนักใจ เพราะเราได้เอกสารมาเพียง 49 แผ่นเท่านั้น ซึ่งไม่ได้ครอบคลุมในเนื้อหาที่ถูกกล่าวหา แต่อย่างไรก็ตาม ขณะนี้คงจะต้องหารือการทำงานกับทีมทนายต่อไป เพราะเนื้อหาจะต้องประสานงานกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่า จะชี้แจงกับ ป.ป.ช.ได้ และจะไม่เกิดเดดล็อกทางการเมือง นายกฯ กล่าวว่า ยินดีให้ความร่วมมือในการทำงาน แต่ขอความเป็นธรรม และขอให้ขั้นตอนต่างๆ นั้นเสมอภาค เสมือนกับผู้อื่นที่เป็นผู้ถูกกล่าวหาด้วย สิ่งนี้ต่างหากที่ตนอยากได้รับความร่วมมือและความเป็นธรรม

เมื่อถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่า ไม่ได้ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 ตามที่ ป.ป.ช.กล่าวหา นายกฯ กล่าวว่า เดี๋ยวไว้รอให้ตนชี้แจงดีกว่า จากนั้นผู้สื่อข่าว พยายามถามว่า นายกฯ จะไปชี้แจง ป.ป.ช.ด้วยตนเอง หรือไม่ นายกฯ ปฏิเสธที่จะตอบและตัดคำถามทันที/

น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวอีกถึง กรณีไฟไหม้บ่อขยะ ของบริษัทเอกชน ภายในซอยแพรกษา ซอย 8 จ.สมุทรปราการ ว่า เบื้องต้นกระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงไปในพื้นที่เพื่อดูแลและดำเนินการช่วยเหลือแล้ว โดยตนได้สั่งการให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกระทรวงมหาดไทย บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่อีกครั้งหนึ่ง เพื่อจะได้ดูแลพี่น้องประชาชน รวมถึงเรื่องภาวะอากาศ มลพิษ และแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกับทางพื้นที่

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังให้สัมภาษณ์กรณีจับกุมกลุ่มมุสลิม "อุยกูร์" ที่ลักลอบเข้ามาในไทยว่า คงจะต้องประสานงานกับองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) และยึดหลักมนุษยธรรมและหลักมาตรฐานสากล เมื่อถามว่า หากประเทศจีน จะมาขอรับตัวกลับ นายกฯ กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศ ประสานงานอยู่ ซึ่งจะต้องหารือให้รอบคอบ.

นายกฯ ยัน ไม่ได้ปิดกั้นเจรจา แต่ต้องมีแนวทางชัดเจน ย้ำ ไม่เคยยื่นเงื่อน กปปส. ต้องยุติการชุมนุมก่อนเจรจา ย้ำ อยู่เพื่อรักษาประชาธิปไตย รับ หนักใจแจงจำนำข้าว ป.ป.ช. 18 มี.ค. 2557 16:20 18 มี.ค. 2557 19:31 ไทยรัฐ


advertisement