วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลรธน.ฟังคำชี้แจง ปมลต.2กพ.ขัดรธน.-สมัคร28เขตไม่ได้ พรุ่งนี้

ศาลรธน.ฟังคำชี้แจง ปมลต.2กพ.ขัดรธน.-สมัคร28เขตไม่ได้ พรุ่งนี้

  • Share:

ศาลรธน. ออกนั่งบัลลังก์ ฟังคำชี้แจง “ปธ.ผู้ตรวจ-ปธ.กกต.-นายกฯ” ปม ลต.2กพ.ขัดรธน.หรือไม่ พรุ่งนี้ พร้อมพิจารณาคำร้อง 28 เขตภาคใต้ ไร้ผู้สมัคร สส....

วันที่ 18 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลรัฐธรรมนูญ เปิดเผยกับ “ไทยรัฐออนไลน์” ว่า ในวันที่ 19 มีนาคมนี้ องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ จะออกนั่งบัลลังก์เพื่อฟังคำชี้แจงของ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และ นายกรัฐมนตรี หรือผู้แทน ตามคำร้องที่ผู้ตรวจการแผ่นดินเสนอเรื่องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัย ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 245(1) ว่าการจัดการเลือกตั้ง ส.ส.เป็นการทั่วไปในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เป็นการเลือกตั้งที่ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ หรือไม่ โดยตามวาระการประชุมของศาลรัฐธรรมนูญในวันดังกล่าว ศาลรัฐธรรมนูญ จะนั่งบัลลังก์ไต่สวน ในเวลา 09.30 น. เพื่อรับฟังคำชี้แจงตามคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน ก่อนที่จะประชุมเป็นการภายในเพื่อพิจารณา คำร้องของกกต. ที่ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 214 เกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ของกกต. และคณะรัฐมนตรี (ครม.)ในการดำเนินการรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส. เป็นการทั่วไปใน 28 เขตเลือกตั้งภาคใต้ ที่ยังไม่มีผู้สมัคร

ข่าวแจ้งว่า ตามวาระการประชุมขององค์คณะตุลาการ มีการพิจารณาใน 2 ประเด็นดังกล่าวเท่านั้น ไม่มีวาระที่จะลงมติในคำร้องใดๆ ตามที่ปรากฏเป็นข่าว แม้ว่าที่ผ่านมา จะมีบางคำร้องที่เมื่อตุลาการศาลรัฐธรรมนูญไต่สวนเสร็จ จะวินิจฉัยและลงมติในทันที แต่ตามปกติ การลงมตินั้น ได้ถูกระบุไว้ในวาระการประชุมเป็นการล่วงหน้าอย่างชัดเจนว่า จะให้องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ เพราะต้องให้เวลาตุลาการแต่ละคนไปจัดทำคำวินิจฉัยส่วนตน เพื่อแถลงด้วยวาจา ในที่ประชุมก่อนที่จะลงมติ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้