วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนาอุบลฯหันปลูกแตงโม สร้างรายได้หน้าแล้ง

ชาวนาอุบลฯหันปลูกแตงโม สร้างรายได้หน้าแล้ง

  • Share:

ชาวนา อ.ตระการพืชผล อุบลฯ หันเปลี่ยนนาข้าวเป็นแปลงแตงโม สร้างรายได้ช่วงหน้าแล้ง ทำเงินไม่ต่ำกว่า 2,000 บาท/วัน...


เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 18 มี.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่อำเภอตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี มีชาวบ้านหลายหมู่บ้าน หลายตำบล หันมาเปลี่ยนแปลงนามาเป็นแปลงปลูกแตงโมขาย สร้างรายได้ให้ครัวเรือนในช่วงฤดูแล้ง เป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่จะตั้งร้านเป็นเพิงหมาแหงนนั่งขายตามริมถนนของหมู่บ้านตนเอง เพื่อจำหน่ายให้แก่ประชาชนที่สัญจรผ่านไปมาสามารถสร้างรายได้วันละไม่ต่ำกว่า 2,000 บาท

โดยนางสุดใจ รักใคร่ อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 187 หมู่ 11 บ้านคำสมิง ต.เกษม อ.ตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี หนึ่งในเกษตรกรผู้ปลูกแตงโม เล่าว่า ตนเป็นอีกคนหนึ่งที่นั่งร้านเพิงหมาแหงนขายแตงโมสู้ภัยแล้งอยู่ที่นาตนเอง ริมถนนสายตระการพืชผล – กุดข้าวปุ้น ต.เกษม อ.ตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี เพราะเห็นเพื่อนบ้านในหมู่บ้านเดียวกัน 2 – 3 ครัวเรือน ปลูกขายแล้วมีรายได้ดี จึงตัดสินใจเปลี่ยนแปลงนามาปลูกแตงโมแทน ซึ่งตนขายมาได้ 5 ปี แล้ว โดยปลูกแตงโมบนที่นาตัวเองจำนวน 3 ไร่ ถ้าปลูกมากกว่านี้ก็ไม่ไหว เพราะทำกันแค่ 2 คน กับสามี พันธุ์ที่ปลูกจะเป็นพันธุ์กินรี เพราะลูกค้าแถบนี้จะชอบรับประทานพันธุ์นี้มาก ซึ่งแต่ละปีพอเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จ ตนกับสามีจะช่วยกันปลูกแตงโมทันที ตอนนี้ก็เก็บเกี่ยวผลผลิตแตงโมออกวางขายมาเรื่อยๆ ตั้งแต่เดือน ก.พ. และคงจะขายไปจนถึงช่วงหลังสงกรานต์ แตงโมของตนก็คงจะหมด


สำหรับราคาขายมีหลายราคา ตั้งแต่ผลเล็กราคา 5 บาท ถึงผลใหญ่สุดราคา 40 บาท  ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่จะซื้อขนาดกลางและขนาดใหญ่ บางครั้งมีพ่อค้าคนกลางมาติดต่อขอซื้อแบบเหมาเป็นไร่ หรือเหมาทั้งหมด แต่ตนไม่ขาย เพราะได้กำไรน้อย เนื่องจากเขาจะซื้อเป็นกิโลฯ กิโลกรัมละ 3 บาท สู้เราขายเองแบบนี้จะมีกำไรงามกว่า ส่วนรายได้นั้น ก็ดีกว่าไปขายแรงงานที่กรุงเทพฯ หรือไปรับจ้างที่อื่น เพราะแต่ละวันตนจะขายได้วันละ 2,000 บาท เป็นอย่างต่ำ คิดเป็นเดือนหลังจากหักบวกลบกลบต้นทุนก็จะเหลือเก็บเดือนละ 50,000 บาท จึงอยากจะฝากให้เกษตรกรท่านอื่นๆ ลองหันมาปลูกแตงโมขายสู้ภัยแล้งเหมือนตนดูบ้าง กว่าจะถึงฤดูทำนา ก็ได้เงินเป็นจำนวนไม่น้อย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้