วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใช้ฮ.ดับไฟบ่อขยะ คาดใช้เวลาคุมเพลิงอีก5วัน

ผู้ว่าฯปากน้ำ สั่งระดมรถดับเพลิงฉีดน้ำสกัดไฟไหม้บ่อขยะ ประสานขอ ฮ. กระทรวงทรัพยากรฯ ใช้น้ำฉีดแบบปูพรมในจุดที่ไฟคุกรุ่น คาดใช้เวลาอีก 5 วัน จะสามารถควบคุมเพลิงได้..


เมื่อวันที่ 18 มี.ค. นายคณิต เอี่ยมระหงษ์ ผวจ.สมุทรปราการ กล่าวถึงความคืบหน้าสถานการณ์ไฟไหม้บ่อขยะในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ ว่า ขณะนี้การดับเพลิงมีความคืบหน้าไปมาก ล่าสุดไม่มีเปลวไฟแล้ว เหลือแต่เพียงกลุ่มควันและการคุกรุ่นของไฟ ที่อยู่ด้านใต้กองขยะ จึงขอการสนับสนุนรถขุดตักสะเทินน้ำสะเทินบกจากกรมชลประทานเพิ่มอีกรวมเป็น 4 คัน เพื่อใช้ขุดตักขยะขึ้นมา และลากสายน้ำไปฉีด ซึ่งเป็นวิธีการเดียวที่จะทำให้ดับสนิท รวมถึงช่วงบ่ายของวันนี้ เฮลิคอปเตอร์ของกรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะปฏิบัติการใช้น้ำโปรยปูพรมในจุดที่ยังมีการคุกรุ่นของไฟเพื่อลดปริมาณ ออกซิเจนไม่ให้ปฏิกิริยาจนเกิดเปลวไฟขึ้นมาอีก ทั้งนี้ หากดำเนินการตามแผนปฏิบัติการดังกล่าว คาดว่าใช้เวลาไม่เกิน 5 วันก็จะสามาถดับไฟได้ทั้งหมด


ด้านนายวิเชษฐ์ เกษมทองศรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า เบื้องต้นได้รายงานให้ทางคณะรัฐมนตรีรับทราบแล้ว บ่อขยะนี้อยู่ในความรับผิดชอบของท้องถิ่น แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้น ทางกระทรวงมหาดไทยและผู้ว่าราชการจังหวัด ไม่ได้นิ่งนอนใจ เมื่อวานก็มีรถดับเพลิงเข้ามาดับเพลิงประมาณ 20 คัน และกระทรวงทรัพยากรฯ ได้นำเฮลิคอปเตอร์ มาช่วยดับเพลิง คาดว่าจะสามารถควบคุมเพลิงได้ในเร็ววันนี้


"ที่ต้องดูต่อคือการตรวจสภาพอากาศ น่าห่วงมีสารคาร์บอนไดออกไซด์เกินกว่าปกติ ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยเฉพาะในระยะทาง 1.5 กม. จะต้องมีการป้องกัน ต้องใส่หน้ากาก หรือย้ายออกนอกพื้นที่ ทราบว่ามีครอบครัวทั้งหมดที่ต้องย้ายออกประมาณ 220 หลังคาเรือนอยู่ในเขตที่น่าห่วง จากนี้ไปผมได้สั่งอธิบดีร่างกฎหมายให้ดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องซากขยะ ไม่ว่าจะเป็นซากคอมพิวเตอร์ ซากสารเคมีที่มาจากโรงงานอุตสาหกรรม หรือไม่ว่าจะเป็นสารเคมีต่างๆ ที่มีการลักลอบนำมาทิ้งแบบนี้ จากนี้ไปเราจะดำเนินการขั้นเด็ดขาด จะใช้กฎหมายอย่างรุนแรงลงโทษทันที" นายวิเชษฐ์ กล่าว

 

ผู้ว่าฯปากน้ำ สั่งระดมรถดับเพลิงฉีดน้ำสกัดไฟไหม้บ่อขยะ ประสานขอ ฮ. กระทรวงทรัพยากรฯ ใช้น้ำฉีดแบบปูพรมในจุดที่ไฟคุกรุ่น คาดใช้เวลาอีก 5 วัน จะสามารถควบคุมเพลิงได้.. 18 มี.ค. 2557 15:50 18 มี.ค. 2557 16:58 ไทยรัฐ