วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อภิสิทธิ์'แนะรัฐออกมาตรการรูปธรรมคุ้มครองประชาชน

อภิสิทธิ์ แนะรัฐออกมาตรการรูปธรรมคุ้มครองประชาชนทุกกลุ่ม หลังเลิกประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หวั่นมวลชนเผชิญหน้าเกิดปัญหาบานปลาย...

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์รายการฟ้าวันใหม่ ทางบลูสกายชาแนล ถึงกรณีการยกเลิกประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่า ตนห่วงว่า หากยกเลิกไปแล้วจะเกิดอะไรขึ้น และเป็นห่วงข่าวที่ นปช.ประกาศว่าหากยกเลิกเมื่อไหร่จะมากรุงเทพฯ จะปล่อยให้มีการมาเผชิญหน้าไม่เป็นผลดีแน่ ความเชื่อมั่นที่รัฐบาลหวังจะเรียกกลับมาเพื่อที่จะแก้ปัญหาการท่องเที่ยวก็คงจะไม่ประสบความสำเร็จ จึงขอให้รัฐบาลมีมาตรการที่เป็นรูปธรรมในการให้ความคุ้มครองความปลอดภัยของประชาชนทุกกลุ่ม รวมถึงองค์กรอิสระเพราะยังมีเหตุวางระเบิดหน้าสำนักงานอัยการ ศาลและหน้าสำนักงาน ป.ป.ช. จึงน่าเป็นห่วงว่าแนวโน้มนี้ยังมีอยู่ต่อเนื่อง และแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลก็ไม่รู้ว่า ปล่อยปละละเลยหรือมีส่วนรู้เห็นให้การดำเนินการทางการคุกคามหน่วยงานหรือ องค์กรต่างๆ หรือกลุ่มบุคคลต่างๆ ที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามหรือไม่

เพราะขนาดมีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ก็ยังมีการยิงกันทุกคืนโดยที่รัฐบาลไม่ได้ใช้เครื่องมือนี้แก้สถานการณ์ แต่มุ่งเอาตัวนี้มาใช้ในการที่จะสกัดกั้นการเคลื่อนไหวทางการเมืองของฝ่ายผู้ชุมนุมมากกว่า คือใช้ผิดตั้งแต่แรก ประเด็นสำคัญมันอยู่ที่ว่า รัฐบาลจะเริ่มต้นตั้งหลักของตัวเองให้ถูกต้องก่อนว่า หน้าที่ของตนเองคืออะไร เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย ดูแลความปลอดภัยของทุกคน.

อภิสิทธิ์ แนะรัฐออกมาตรการรูปธรรมคุ้มครองประชาชนทุกกลุ่ม หลังเลิกประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หวั่นมวลชนเผชิญหน้าเกิดปัญหาบานปลาย... 18 มี.ค. 2557 15:36 18 มี.ค. 2557 18:55 ไทยรัฐ