วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กิตติรัตน์'เซ็นยืม2หมื่นล้าน แค่แก้ปมชาวนาเฉพาะหน้า

'กิตติรัตน์'เซ็นยืม2หมื่นล้าน แค่แก้ปมชาวนาเฉพาะหน้า

  • Share:

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก ปชป. ชี้ 'กิตติรัตน์' เซ็นยืมงบกลาง 2 หมื่นล้านบาท แค่แก้ปมจ่ายหนี้ชาวนาเฉพาะหน้า ปูด "ปู" ผวา ถูกป.ป.ช. ชี้มูล ท้า สู้ความจริง

วันที่ 18 มี.ค. นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี ที่นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง เซ็นอนุมัติงบกลาง 2 หมื่นล้านบาท เพื่อชำระหนี้ค่าจำนำข้าวให้ชาวนาว่า ขอขอบคุณที่ทำหน้าที่นี้ แต่ขอย้ำว่า เป็นเพียงการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น เพราะยอดหนี้ชาวนาทั้งหมด คือ 1.2 แสนล้านล้านบาท เพิ่งอนุมัติแค่ 2 หมื่นล้านบาท แต่ยังเป็นหนี้อีก 1 แสนล้านบาท จึงขอถาม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯและรมว.คลัง นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รมว.พาณิชย์ และนายยรรยง พวงราช รมช.พาณิชย์ ต้องตอบสังคมว่าจะหาเงินมาใช้หนี้อีก 1 แสนล้านบาท จากไหน และจะชำระหนี้ให้ชาวนาได้เมื่อไหร่ เพราะหวังเงินจากอีเวนต์กองทุนช่วยเหลือชาวนา ที่มีแค่พันล้านบาทคงไม่ได้

อีกทั้งเชื่อว่า การขายระบายข้าวในคลังของรัฐก็คงได้เงินไม่ถึง 1 แสนล้านแน่ เพราะต้องรวมเงินที่ขายข้าวเพื่อไปใช้หนี้งบกลาง ตามเงื่อนไข กกต. ในวันที่ 31 พ.ค.57 และต้องชำระให้กับเกษตรกร ที่มีใบประทวน ก่อนวันที่ 9 ธ.ค. 2556 จึงต้องมีการตรวจสอบเพื่อไม่ให้มีการนำเงินไปให้ เฉพาะในพื้นที่ฐานเสียงพรรคเพื่อไทย จึงขอให้ชาวนา แจ้งข้อมูลมาที่พรรคประชาธิปัตย์ หากรัฐบาลไม่ใช้หนี้ กรณีใบประทวนก่อนวันที่ 9 ธ.ค.56 โดยพรรคจะร้องเรียนไปยัง กกต. ให้ติดตามการชำระหนี้เพื่อรักษาผลประโยชน์ให้กับชาวนาต่อไป

นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า ขอเรียกร้องให้กกต. ตรวจสอบการระบายข้าวของรัฐบาลว่า จะสามารถนำเงินมาคืนได้ตามกรอบเวลาที่กำหนด ในวันที่ 31 พ.ค.57 หรือไม่ ทั้งนี้ยังเห็นว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มีความกังวลเกี่ยวกับคดีการทุจริตจำนำข้าวมาก เห็นได้จากการกดดันการทำงานของ ป.ป.ช.ทุกรูปแบบ ทั้งการข่มขู่ วางระเบิด ยิงเอ็ม 79 ส่งคนเสื้อแดงไปปิดล้อมหน้าสำนักงาน ซึ่งไม่ใช่พฤติกรรมปกป้องประชาธิปไตย แต่เป็นพฤติกรรมที่สะท้อนว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ กลัวถูก ป.ป.ช.ชี้มูล เพราะจะต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่ นายกฯทันที ต่างจากกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยซึ่งเป็นเรื่องทางจริยธรรมที่ต้องแสดงความรับผิดชอบทางการเมือง ไม่มีข้อบังคับทางกฎหมาย จึงขอเรียกร้องว่า หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องการตายคาสนามประชาธิปไตยจริง อย่างที่กล่าวไว้ ก็ต้องเคารพกระบวนการตรวจสอบตามกฎหมาย ไม่ใช่ทำลายกระบวนการตรวจสอบเพื่อปกป้องตัวเอง อย่างที่กำลังเป็นอยู่ขณะนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้